Giác Cắt Kim Cương - Tiêu chuẩn nâng tầm giá trị và đẳng cấp

Giác Cắt Kim Cương - Tiêu chuẩn nâng tầm giá trị và đẳng cấp

Được mệnh danh là vua của các loại đá quý, kim cương luôn khiến giới tài phiệt săn đón và giới mộ điệu trầm trồ bởi vẻ đẹp sang trọng, quý phái mà nó sở hữu. Tuy nhiên, để xác định được giá trị thực sự của một viên kim cương, ta phải dựa trên hệ tiêu chuẩn 4Cs do GIA - Viện Ngọc học Hoa Kỳ cung cấp.

4Cs xem xét trên 4 yếu tố phức tạp đó là: Carat (trọng lượng kim cương) - Cut (giác cắt kim cương) - Color (nước màu kim cương) - Clarity (độ tinh khiết của kim cương). Trong khuôn khổ bài viết này, Trang Kim Luxury sẽ đi sâu giúp bạn tìm hiểu thêm về Giác cắt kim cương.

1. Giác cắt kim cương - Tiêu chí quan trọng bậc nhất nâng tầm giá trị của kim cương

Kim cương thô sau khi khai thác có vẻ đẹp cá tính và độc đáo với màu sắc đặc biệt. Tuy nhiên, chúng cần được trải qua quá trình cắt gọt để tạo nên những món trang sức kim cương tỏa sáng rực rỡ kiêu sa và đẳng cấp. Giác cắt kim cương là quá trình cắt gọt kim cương thô để tạo thành những hình dáng như mong muốn.

Trong hệ tiêu chuẩn 4Cs, giác cắt kim cương đề cập đến cách các mặt của viên kim cương tương tác với ánh sáng, được đánh giá dựa trên tính đối xứng, tỷ lệ và độ đánh bóng của các mặt kim cương. Có thể nói giác cắt kim cương chính là yếu tố quan trọng nhất, quyết định đến vẻ đẹp của viên kim cương.

Giác cắt kiến tạo nên hình dáng và vẻ đẹp lộng lẫy của kim cương

Giác cắt kiến tạo nên hình dáng và vẻ đẹp lộng lẫy của kim cương

Một viên kim cương có phản chiếu ánh sáng tốt hay không, có lấp lánh tỏa sáng hay không phụ thuộc tất cả vào giác cắt kim cương. Giả sử một viên kim cương có nước màu (Color) đẹp và độ tinh khiết (Clarity) cao, trọng lượng (Carat) lớn nhưng giác cắt kim cương không tốt thì vẻ đẹp của kim cương sẽ bị hạn chế do sự phản xạ ánh sáng kém. Vẻ đẹp của viên Kim cương ảnh hưởng đến giá trị của nó. 

Vậy nên với cùng độ tinh khiết, trọng lượng carat và nước màu, nhưng hai viên kim cương có giác cắt khác nhau thì giá trị cũng sẽ chênh lệch rất lớn.

Cùng độ tinh khiết, trọng lượng carat và nước màu, nhưng hai viên kim cương có giác cắt khác nhau thì giá trị cũng sẽ chênh lệch rất lớn.

Cùng độ tinh khiết, trọng lượng carat và nước màu, nhưng hai viên kim cương có giác cắt khác nhau thì giá trị cũng sẽ chênh lệch rất lớn.

2. Tiêu chuẩn khắt khe của giác cắt kim cương

Giác cắt của kim cương không phải chỉ là hình dáng cắt gọt một lớp kim cương mà bao gồm cả khả năng lấp lánh dưới ánh sáng và tổng thể thẩm mỹ của của viên kim cương.

Giác cắt kim cương chuẩn được đánh giá trên các thang đo của GIA với nhiều cấp độ khác nhau. Mỗi một cấp độ sẽ được dựa vào nhiều yếu tố như: độ dày của kim cương, độ bền, tính đối xứng các mặt, chất lượng đánh bóng, tỷ lệ của mỗi mặt cắt. Giác cắt cần giữ được sự cân bằng giữa các tỷ lệ để tạo nên viên kim cương đẹp.

Cấp độ giác cắt kim cương

Cấp độ giác cắt kim cương

Hiện nay, thang đo giác cắt kim cương GIA gồm có những cấp độ sau:

 • Excellent (EX, tuyệt hảo)

 • Very Good (VG, rất tốt)

 • Good (GD, tốt)

 • Fair (FR, trung bình)

 • Poor (PR, kém).

Thang đo cấp độ giác cắt kim cương của GIA

Thang đo cấp độ giác cắt kim cương của GIA

Một viên kim cương có giác cắt chuẩn theo thang đo của GIA phải đáp ứng những tiêu chí gồm:

 • Độ bóng: Là độ phản chiếu của ánh sáng trắng bên trong và ngoài viên kim cương.

 • Ánh lửa: Là sự tán xạ ánh sáng trắng thành nhiều màu sắc khác nhau.

 • Độ lấp lánh: Là độ sáng lấp lánh dưới ánh sáng, tương phản của vùng sáng và tối bên trong viên kim cương.

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng giác cắt kim cương

Có 3 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng giác cắt bao gồm:

 • Độ chính xác của các tỷ lệ (proportion): cách kích thước và góc độ của kim cương được tinh chỉnh để đạt được sự phản xạ ánh sáng hoàn hảo.

 • Độ đối xứng (symmetry): cách các mặt khác nhau của một viên kim cương thẳng hàng và cắt nhau.

 • Độ đánh bóng (polish): cách những chi tiết và mặt cắt hiện lên trên lớp hoàn thiện của viên kim cương.

Độ đánh bóng, tính đối xứng và độ chính xác của các tỷ lệ ảnh hưởng đến chất lượng giác cắt

Độ đánh bóng, tính đối xứng và độ chính xác của các tỷ lệ ảnh hưởng đến chất lượng giác cắt

4. Điểm danh các loại giác cắt kim cương

Số lượng giác cắt kim cương gần như không có giới hạn. Nó phụ thuộc vào tỷ trọng và hình dạng của viên kim cương thô. Thông thường, đối với những viên kim cương thô cắt tròn thì kiểu giác cắt kim cương 57 (Round Brilliant Cut) được yêu thích nhất. Giác cắt này tạo nên sự cân xứng hoàn hảo cho viên kim cương, giúp chúng tỏa sáng rực rỡ với 7 sắc cầu vồng tuyệt đẹp.

Để phân loại thì kim cương được chia thành 3 loại giác cắt sau:

Brilliant cut, Step cut & Mixed cut là 3 loại giác cắt kim cương hiện nay

Brilliant cut, Step cut & Mixed cut là 3 loại giác cắt kim cương hiện nay

4.1. Brilliant cut

Brilliant cut là giác cắt phổ biến nhất. Nó được tạo nên bởi các mặt hình tam giác và hình cánh diều. Cắt mặt này được sắp xếp để tối ưu hóa độ rực rỡ và độ phản sáng. Các viên kim cương hình dạng cushion, oval, pear hoặc heart-shaped cũng là những hình dạng kim cương được chế tác dựa trên giác cắt brilliant và có độ lấp lánh tương tự với kim cương tròn brilliant.

4.2. Step cut

Step cut là giác cắt kim cương có các mặt hình thang chạy song song với đường gờ của viên kim cương, giống như hình dạng cầu thang. Phong cách cắt mài kim cương này sẽ làm nổi bật màu sắc (Color) và độ tinh khiết (Clarity) của kim cương. Step cut là giác cắt được sử dụng nhiều nhất để tạo nên hình dạng kim cương emerald.

4.3. Mixed cut

Và cuối cùng, Mixed cut hay còn gọi là giác cắt hỗn hợp, là kiểu cắt mài kim cương kết hợp giữa Brilliant cut và Step cut.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về giác cắt kim cương để bạn lựa chọn viên kim cương tự nhiên có chất lượng và kiểu dáng tương xứng với yêu cầu mà bạn đề ra. Nếu là người sành kim cương, hãy đến với Trang Kim Luxury để được sở hữu những viên Kim cương kiều diễm đạt tiêu chuẩn cao nhất!

Bình Luận & Đánh giá
0 bình luận, đánh giá về Giác Cắt Kim Cương - Tiêu chuẩn nâng tầm giá trị và đẳng cấp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03200 sec| 2650.336 kb