Nhẫn Cầu Hôn Kim Cương Nhân Tạo: Xu hướng mới của giới trẻ?

Nhẫn Cầu Hôn Kim Cương Nhân Tạo: Xu hướng mới của giới trẻ?

Trong những năm gần đây, nhẫn cầu hôn kim cương nhân tạo được nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn sử dụng trong dịp trọng đại. Với thiết kế độc đáo, thời trang, giống nhẫn kim cương tự nhiên đến 99%, sự xuất hiện của nhẫn cầu hôn đính kim cương nhân tạo được coi là giải pháp hoàn hảo dành cho những ai muốn sở hữu một món phụ kiện sang trọng với giá cả phải chăng. Vậy có nên mua nhẫn cầu hôn kim cương nhân tạo hay không? Giá nhẫn cầu hôn kim cương nhân tạo hiện nay là bao nhiêu? Tất cả sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây.

1. Nhẫn cầu hôn kim cương nhân tạo là gì?

Nhẫn cầu hôn kim cương nhân tạo là một loại nhẫn được tạo ra từ viên kim cương được “nuôi cấy” trong phòng thí nghiệm, không phải khai thác từ lòng đất như kim cương tự nhiên. 

Được sử dụng phổ biến trong ngành trang sức phân khúc thấp hiện nay, loại đá quý này được sản xuất bằng cách sử dụng các vật liệu tổng hợp như carbide silic, carbide tungsten và graphite. Các vật liệu này được đưa vào một cuộn dây kim loại, sau đó được đặt trong một lò điện cực cao và được nung nóng đến nhiệt độ rất cao trong một môi trường khí. Quá trình này giúp tạo ra các tinh thể kim cương nhân tạo có kích thước và hình dạng khác nhau. 

Nhẫn cầu hôn kim cương nhân tạo - Xu hướng mua sắm mới của các cặp đôi trẻ tuổi

Nhẫn cầu hôn kim cương nhân tạo - Xu hướng mua sắm mới của các cặp đôi trẻ tuổi

So với nhẫn kim cương tự nhiên, nhẫn cầu hôn kim cương nhân tạo có giá thành thấp hơn, độ giống đến 99% khó phân biệt bằng mắt thường, đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhiều tín đồ trang sức và không gây ảnh hưởng đến môi trường. Kim cương nhân tạo cũng được sản xuất với nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau, giúp các cặp đôi có thể lựa chọn mẫu nhẫn phù hợp với phong cách của mình.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng nhẫn cầu hôn đính “kim cương” khác nhau

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng nhẫn cầu hôn đính “kim cương” khác nhau

Mặc dù ngày càng được nhiều người quan tâm và chọn mua nhưng so với nhẫn kim cương tự nhiên thì nhẫn cầu hôn kim cương nhân tạo có những mặt hạn chế, bao gồm việc chúng không có giá trị lịch sử và văn hóa như kim cương tự nhiên, cũng như không có tính chất độc đáo mà chỉ có thể tạo ra theo các quy trình sản xuất.

2. Giá nhẫn cầu hôn kim cương nhân tạo hiện nay là bao nhiêu?

Giá nhẫn cầu hôn kim cương nhân tạo trên thị trường hiện nay phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất liệu nhẫn/loại đá, kích thước, giác cắt, màu sắc và kiểu dáng. Thông thường, giá của những viên kim cương nhân tạo sẽ dao động từ 500.000 - 1.500.000 đồng/viên có trọng lượng từ 0,5 carat trở lên. Cộng với chất liệu nhẫn dao động từ 2 triệu - dưới 10 triệu đồng tùy loại vàng thì giá nhẫn rơi vào khoảng từ 5 triệu - dưới 15 triệu đồng tùy phiên bản. 

Nhẫn cầu hôn đính kim cương nhân tạo thường có giá thành rẻ hơn nhiều lần so với nhẫn kim cương tự nhiên nên thu hút nhiều người mua quan tâm

Nhẫn cầu hôn đính kim cương nhân tạo thường có giá thành rẻ hơn nhiều lần so với nhẫn kim cương tự nhiên nên thu hút nhiều người mua quan tâm

So với giá của nhẫn cầu hôn kim cương tự nhiên thì giá nhẫn kim cương nhân tạo chắc chắn rẻ hơn nhiều và phù hợp với túi tiền của nhiều đối tượng khách hàng hiện nay.

3. Có nên mua nhẫn cầu hôn kim cương nhân tạo không?

Để trả lời câu hỏi một cách chính xác và khách quan nhất, chúng ta nên tham khảo một số thông tin dưới đây:

3.1. Sự khác biệt giữa kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên

Đá Moissanite là một trong những loại “kim cương” nhân tạo được sử dụng phổ biến trong ngành trang sức

Đá Moissanite là một trong những loại “kim cương” nhân tạo được sử dụng phổ biến trong ngành trang sức

3.1.1. Về thành phần

Kim cương tự nhiên được hình thành trong lòng đất sau hàng triệu năm và được khai thác từ các mỏ kim cương trên toàn thế giới với thành phần chính là carbon. Trong khi đó, kim cương nhân tạo được sản xuất trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng các nguyên liệu nhân tạo như carbide silic, carbide tungsten và graphite.

3.1.2. Độ cứng

Theo thang đo Mohs, kim cương tự nhiên đứng thứ 10, còn kim cương nhân tạo có độ cứng dao động trong khoảng 8,5 và thường không ổn định. 

3.1.3. Độ tinh khiết

Kim cương thiên nhiên có nước xếp hàng E (Excellent) trong từng đường nét còn kim cương nhân tạo chỉ có thể đạt mức V (Very Good). 

3.1.4. Chiết suất ánh sáng

Chỉ số chiết suất ánh sáng của kim cương tự nhiên đạt 2.417 trong khi của kim cương nhân tạo chỉ 1.217 rất thấp. 

3.1.5. Giá cả

Kim cương tự nhiên có giá trị cao hơn so với kim cương nhân tạo do tính hiếm có và tự nhiên của nó. Kim cương nhân tạo có giá thành rẻ hơn, nên các cặp đôi có thể sở hữu những món trang sức kim cương nhân tạo mà không phải lo về giá cả. 

So với nhẫn cầu hôn kim cương nhân tạo, quá trình chế tác nhẫn cầu hôn kim cương tự nhiên kéo dài hàng giờ và đòi hỏi tay nghề điêu luyện

So với nhẫn cầu hôn kim cương nhân tạo, quá trình chế tác nhẫn cầu hôn kim cương tự nhiên kéo dài hàng giờ và đòi hỏi tay nghề điêu luyện

Trên thực tế, việc khai thác kim cương tự nhiên là một quá trình phức tạp và tốn kém. Các mỏ kim cương rất khan hiếm, thường ở khu vực hẻo lánh nên để khai thác được cần rất nhiều chi phí và sức người. Chưa kể, chỉ có một phần trăm nhỏ trong tổng số kim cương được khai thác trên toàn cầu đạt tiêu chuẩn để chế tác trang sức từ độ tinh khiết, giác cắt cho tới màu sắc vì để tìm được một viên kim cương có màu vàng nhạt là vô cùng hiếm có. 

Phần lớn các viên kim cương thiên nhiên thường có khuyết điểm nên để chế tác thành trang sức đẹp đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao và quá trình chế tác mất rất nhiều thời gian, độ tinh xảo, tỉ mỉ đến từng đường nét. Trong khi nhẫn kim cương nhân tạo lại hoàn toàn có thể thực hiện bằng công nghệ dây chuyền, theo ý muốn mà không đòi hỏi quá nhiều sự cầu kỳ hay tiêu tốn thời gian. 

Cầu kỳ, tinh xảo và tuyệt đẹp, nhẫn kim cương tự nhiên hơn hẳn kim cương nhân tạo về độ đẳng cấp và vẻ đẹp vĩnh cửu

Cầu kỳ, tinh xảo và tuyệt đẹp, nhẫn kim cương tự nhiên hơn hẳn kim cương nhân tạo về độ đẳng cấp và vẻ đẹp vĩnh cửu

Vậy nên những mẫu nhẫn cầu hôn làm từ kim cương tự nhiên luôn thuộc hàng xa xỉ, chỉ có giới thượng lưu, quý tộc mới có thể sở hữu. Nhờ thế mà đẳng cấp và giá trị của chúng cũng ở một tầm cao mới.

3.2. Mua nhẫn cầu hôn kim cương nhân tạo với giá “cắt cổ” khiến người tiêu dùng hoang mang

Với thực trạng khai thác và cung cấp kim cương tự nhiên rất giới hạn nên sự xuất hiện của kim cương nhân tạo là giải pháp tối ưu thỏa mãn nhu cầu mua sắm trang sức của người tiêu dùng hiện nay. 

Theo thống kê, có đến 80% kim cương trên thị trường là kim cương nhân tạo, đó có thể là đá đá Zirconia (đá CZ), đá Sapphire trắng hay đá Moissanite đã trải qua quá trình xử lý để có vẻ ngoài giống với kim cương. Giá thành của chúng rất rẻ và bất cứ ai cũng có thể sở hữu một chiếc nhẫn có đính loại đá này.

Có nên mua nhẫn cầu hôn kim cương nhân tạo hay không?

Có nên mua nhẫn cầu hôn kim cương nhân tạo hay không?

Tuy nhiên, lợi dụng vào tính chất của những loại đá này giống kim cương thật, khó phân biệt bằng mắt thường và sự thiếu hiểu biết của nhiều người tiêu dùng, nhiều gian thương đã thổi phồng giá trị thật, khiến người mua “mắc bẫy” mua nhẫn cầu hôn kim cương nhân tạo không rõ nguồn gốc với giá nhẫn kim cương tự nhiên hoặc đắt hơn thế. 

Vậy nên mua nhẫn cầu hôn kim cương nhân tạo hay mua nhẫn đính kim cương tự nhiên? Chắc hẳn bạn đọc đã biết câu trả lời.

4. Kết luận

Thông qua các thông tin nêu trên, có thể thấy việc mua nhẫn cầu hôn kim cương nhân tạo tiềm ẩn rất nhiều rủi ro như giấy tờ không rõ ràng, giá cao khiến người mua “lỗ”. Chưa kể so sánh giữa một bên được tạo ra từ dòng đá quý sinh ra từ áp lực lòng đất và một bên trong phòng thí nghiệm thì giá trị và độ đẳng cấp của nhẫn cầu hôn kim cương tự nhiên vẫn cao hơn rất nhiều. 

Nếu bạn đang có nhu cầu mua nhẫn kim cương tự nhiên GIA cho buổi cầu hôn trọng đại, hãy liên hệ tới Trang Kim Luxury. Đây là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực trang sức, kim cương tự nhiên uy tín, có chứng chỉ GIA với hàng trăm mẫu nhẫn cưới đẹp, thanh lịch và có giá trị vượt thời gian.

Bình Luận & Đánh giá
0 bình luận, đánh giá về Nhẫn Cầu Hôn Kim Cương Nhân Tạo: Xu hướng mới của giới trẻ?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03592 sec| 2650.563 kb