Lễ Dạm Ngõ Miền Bắc: Ý Nghĩa, Những Đặc Trưng Riêng & Vấn Đề Cần Lưu Ý

Lễ Dạm Ngõ Miền Bắc: Ý Nghĩa, Những Đặc Trưng Riêng & Vấn Đề Cần Lưu Ý

Mỗi vùng miền sẽ có nếp sống, phong tục, văn hóa khác nhau. Và lễ dạm ngõ miền Bắc cũng có những điểm khác biệt so với lễ dạm ngõ của người miền Nam. Vậy nhà trai cần chuẩn bị những gì cho ngày lễ dạm ngõ miền Bắc? Có những lưu ý gì trong ngày lễ dạm ngõ? Cùng Trang Kim Luxury tìm hiểu thủ tục cần chuẩn bị cho lễ dạm ngõ qua bài viết dưới đây nhé!

1. Lễ dạm ngõ là gì?

Trong phong tục cưới hỏi của người Việt, dạm ngõ là 1 trong 3 nghi lễ truyền thống chính. Cho đến tận ngày nay, nghi lễ truyền thống này vẫn được gìn giữ và xuất hiện trong phong tục cưới hỏi của người Việt.

1.1. Lễ dạm ngõ là gì?

Dạm ngõ hay còn được gọi với những cái tên khác là ngày đám nói, ngày xem mặt,... là một trong những nghi lễ quan trọng trong phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam.

Lễ dạm ngõ là gì?

Lễ dạm ngõ là gì?

Lễ dạm ngõ là bước đầu gặp mặt chính thức của 2 bên gia đình. Vào ngày lễ dạm ngõ, 2 bên gia đình sẽ bàn bạc và quyết định cho đôi trẻ tiến tới mối quan hệ nghiêm túc sau này.

Ngày nay, các nghi thức, thủ tục trong cưới hỏi của người Việt đã được giảm bớt những phần rườm rà, từ 6 lễ chuyển xuống còn 3 lễ. Trong đó, lễ dạm ngõ là nghi lễ quan trọng đầu tiên.

1.2. Ý nghĩa của ngày lễ dạm ngõ miền Bắc 

Qua thời gian tìm hiểu và hẹn hò, khi cả 2 cảm thấy tình yêu đã chín muồi và đã sẵn sàng để tiến đến hôn nhân, nhà trai sẽ mang theo lễ vật sang nhà gái để xin cho đôi trẻ được chính thức tìm hiểu nhau. Sau đó hai bên gia đình sẽ bàn bạc chuyện quyết định chuyện trăm năm của đôi uyên ương. 

Ngày nay, khi mà lối sống phóng khoáng hơn, các cặp đôi được tự do tìm hiểu nhau nhưng để tiến tới hôn nhân, vẫn cần buổi gặp mặt giữa cha mẹ hai bên. Thông qua buổi lễ dạm ngõ này, 2 bên gia đình sẽ cùng nhau bàn đến chuyện trăm năm cho đôi uyên ương.

Ý nghĩa của ngày lễ dạm ngõ miền Bắc

Ý nghĩa của ngày lễ dạm ngõ miền Bắc

2. Đặc trưng của lễ dạm ngõ miền Bắc

Cơi trầu là lễ vật không thể thiếu trong lễ dạm ngõ của người Việt nói chung và người miền Bắc nói riêng. Nhìn chung, thủ tục lễ dạm ngõ giữa các vùng miền không có quá nhiều sự khác biệt. 

Theo phong tục của người miền Bắc, lễ vật có trong mâm tráp dạm ngõ phải là số lẻ, ví dụ: 9 quả cau, 1 chai rượu, 1 gói (hộp) chè, 1 bao thuốc, 3 hoặc 5 quả, 1 hoặc 3 chiếc bánh cốm,…

Khác với người miền Bắc, người miền Nam không đặt nặng phần lễ trong lễ dạm ngõ. Với người miền Nam, lễ dạm ngõ chỉ cần cặp rượu, bao thuốc gói giấy đỏ và thêm một vài têm trầu cánh phượng là đủ. 

Cơi trầu là hình ảnh không thể thiếu trong lễ dạm ngõ miền Bắc

Cơi trầu là hình ảnh không thể thiếu trong lễ dạm ngõ miền Bắc

3. Những chuẩn bị chung cho lễ dạm ngõ miền Bắc

Trong ngày lễ dạm ngõ, 2 bên gia đình cần chuẩn bị những gì? Dưới đây là một số điều gia đình nên thống nhất trước khi ngày lễ dạm ngõ miền Bắc diễn ra:

3.1. Trang phục, trang sức hai bên gia đình

Không có bất kỳ một quy định bắt buộc nào về trang phục dành cho cô dâu, chú rể cũng như 2 bên gia đình trong ngày lễ dạm ngõ. Tuy nhiên, vì đây là buổi gặp mặt đầu tiên của hai bên gia đình nên cần lựa chọn những bộ trang phục sang trọng, lịch sử. 

Trong ngày dạm ngõ, cô dâu và chú rể không cần mặc lễ phục. Thay vào đó có thể lựa chọn những bộ trang phục đơn giản, thoải mái nhưng phải chỉn chu và lịch sự. Điều quan trọng nhất là cô dâu và chú rể cần có sự thống nhất trong phong cách mặc. Tốt hơn hết, nên chọn đồ đôi để tăng thêm điểm nhấn cho buổi lễ.

Trang phục cô dâu và chú rể cần phải có sự thống nhất với nhau

Trang phục cô dâu và chú rể cần phải có sự thống nhất với nhau

Đối với người thân hai bên gia đình, khi lựa chọn trang phục, nên ưu tiên tiêu chí lịch sự, trang trọng và phù hợp với hoàn cảnh của hai bên gia đình. Đi cùng với đó, đừng quên kết hợp thêm với một số món đồ trang sức phù hợp.

Những món đồ trang sức phù hợp với trang phục lễ dạm ngõ thường được làm bằng vàng hoặc bằng kim cương giúp toát lên vẻ đẹp sang trọng. Tùy thuộc vào phong cách ăn mặc sẽ có những mẫu trang sức với hoa văn, họa tiết phù hợp. Tại Trang Kim Luxury, bộ sưu tập trang sức cưới với đầy đủ mẫu mã luôn sẵn sàng giúp bạn có một đám cưới hoàn hảo nhất. 

Áo dài là trang phục thường gặp trong ngày lễ dạm ngõ

Áo dài là trang phục thường gặp trong ngày lễ dạm ngõ

3.2. Định ngày tháng tiến hành lễ dạm ngõ

Không chỉ riêng người miền Bắc mà người miền Trung, người miền Nam đều xem lễ dạm ngõ là một ngày lễ thân mật như một lời chào giữa hai bên gia đình. Vì thế, các thủ tục trong ngày lễ dạm ngõ diễn ra khá đơn giản, linh hoạt và không cần phải tuân theo bất kỳ quy định nào.

Do đó, đại đa số gia đình hiện nay đều tiến hành tổ chức lễ dạm ngõ đơn giản. 2 bên gia đình sẽ lựa chọn ngày dạm ngõ là ngày phù hợp và thuận tiện cho hai bên gia đình là được. Tuy nhiên, một số gia đình cẩn thận hay kỹ tính sẽ lựa chọn ngày lành tháng tốt để buổi lễ được diễn ra chỉn chu nhất. 

2 bên gia đình thống nhất ngày tháng tiến hành lễ dạm ngõ

2 bên gia đình thống nhất ngày tháng tiến hành lễ dạm ngõ

3.3. Những người tham gia buổi dạm ngõ

Lễ dạm ngõ như một buổi gặp mặt thân mật giữa hai gia đình. Chính vì vậy, số lượng người tham gia lễ dạm ngõ cũng không quá đông như đám cưới. Thông thường, nhà trai sẽ cử khoảng 5-7 người đại diện tham gia buổi dạm ngõ. 

Ngoài bố mẹ, cô dâu, chú rể là thành phần bắt buộc không thể thiếu thì còn có thể thêm nội ngoại, cô, dì, chú, bác,... Bên cạnh đó, gia đình cũng có thể mời người hiểu về phong tục cưới, có lời ăn tiếng nói,... để làm người đại diện, thay mặt phát biểu tại buổi lễ. 

Số lượng người tham dự lễ dạm ngõ nhà gái sẽ nhiều hơn so với nhà trai. Bởi nhà gái sẽ cần nhiều người tham dự để việc tiếp đón được chu toàn.

Những người tham gia buổi dạm ngõ miền Bắc

Những người tham gia buổi dạm ngõ miền Bắc

4. Những thủ tục nhà trai cần chuẩn bị cho lễ dạm ngõ miền Bắc

Trong ngày lễ dạm ngõ, nhà trai sẽ mang lễ vật sang nhà gái và xin phép nhà gái để đôi trẻ được tính đến chuyện trăm năm. Vậy nhà trai cần chuẩn bị gì cho lễ dạm ngõ? Dưới đây là một số công việc nhà trai cần phải chuẩn bị kỹ càng và chu đáo:

4.1. Lễ vật dạm ngõ 

Ông cha ta có câu, “miếng trầu là đầu câu chuyện”, chính vì vậy, trong ngày lễ dạm ngõ, trầu cau là lễ vật quan trọng không thể thiếu. Hình ảnh cơi trầu cau mang ý nghĩa tượng trưng cho tình cảm vợ chồng bền chặt, là tín vật hôn nhân của đôi uyên ương.

Lễ vật dạm ngõ miền Bắc không thể thiếu cơi trầu

Lễ vật dạm ngõ miền Bắc không thể thiếu cơi trầu

Bên cạnh trầu cau, một số lễ vật khác nhà trai cần chuẩn bị có thể kể tới như: Trà rượu, bánh kẹo, hoa quả,... Bên cạnh đó, theo phong tục người Bắc, trong buổi dạm ngõ, ngoài lễ vật, nhiều nhà trai còn chuẩn bị thêm một phong bì tiền. Đây được gọi là tiền dạm hỏi và số tiền này tùy vào điều kiện của từng gia đình. 

Dựa vào điều kiện kinh tế, nhà trai sẽ quyết định chọn lễ vật với số lượng bao nhiêu cho phù hợp. Tuy nhiên cần lưu ý, theo thủ tục của người miền Bắc, lễ vật phải được chuẩn bị theo số chẵn. Điều này mang ý nghĩa cuộc sống hôn nhân sau này của vợ chồng trẻ lúc nào cũng có đôi, có cặp, sống hạnh phúc với nhau đến cuối đời.

Những lễ vật có trong ngày dạm ngõ của người miền Bắc

Những lễ vật có trong ngày dạm ngõ của người miền Bắc

4.2. Phương tiện sang nhà gái dạm ngõ

Trước khi sang nhà gái dạm ngõ, nhà trai nên chuẩn bị phương tiện kỹ càng. Kiểm tra đường xá trước ngày lễ để đảm bảo có mặt tại nhà gái đúng giờ. Nếu khoảng cách từ nhà trai tới nhà gái gần, có thể lựa chọn đi xe máy. 

Trong trường hợp khoảng cách địa lý xa, chọn phương tiện ô tô là điều bắt buộc. Nếu gia đình nhà trai đi ít người, có thể lựa chọn những dòng xe cưới 4 chỗ đơn giản. Còn nếu đi đông người, có thể lựa chọn phương án những mẫu xe cưới 16 chỗ hay 29 chỗ.

Phương tiện sang nhà gái dạm ngõ

Phương tiện sang nhà gái dạm ngõ

5. Lễ dạm ngõ miền Bắc: Nhà gái chuẩn bị những gì?

Trong ngày lễ dạm ngõ, nhà trai sẽ mang lễ vật tới nhà gái. Do đó, nhà gái cần phải có những chuẩn bị chu đáo cho việc tiếp đón khách để thể hiện sự quý trọng, cởi mở. Cụ thể những công việc chính nhà gái cần phải chuẩn bị bao gồm:

5.1. Dọn dẹp nhà cửa và ban thờ

Dạm ngõ là ngày quan trọng nên trước khi tiếp đón những vị khách quý đến, nhà gái cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Thậm chí nhiều gia đình còn sửa sang lại nhà cửa cho tươm tất, gọn gàng nhất để chuẩn bị cho hôn lễ của con gái.

Bên cạnh dọn dẹp nhà cửa, nhà gái cần đặc biệt lưu ý đến việc dọn dẹp bàn thờ tổ tiên và bày mâm quả đầy đủ theo phong tục. Trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới - Ngày lễ trọng đại của đôi bạn trẻ là cách thể hiện tấm lòng thành kính, hiếu thảo của con cháu với ông bà, tổ tiên.

Nhà gái cần dọn dẹp nhà cửa và ban thờ cho tươm tất

Nhà gái cần dọn dẹp nhà cửa và ban thờ cho tươm tất

5.2. Trang trí ban thờ

Người miền Bắc vốn rất coi trọng những giá trị truyền thống mà ông cha đã để lại. Thậm chí, họ còn rất cẩn trọng trong từng vật phẩm được bày trí trên bàn thờ để tránh những điều tối kỵ, ảnh hưởng tới tâm linh, sức khỏe và tiền tài của gia đình. Vì vậy trong những ngày trọng đại, trong đó có ngày lễ dạm ngõ, trang trí ban thờ là một nghi thức quan trọng không thể thiếu.

Trên ban thờ gia tiên không thể thiếu sự góp mặt của: Lư đồng, bát hương, trà, đèn/nến, rượu, nhang thơm,… Lọ hoa được đặt hai bên bàn thờ thường sử dụng các loại hoa như: Hoa lay ơn, hoa loa kèn, hoa hồng,... Bên cạnh đó, nhiều gia đình còn để lên ban thờ một con gà luộc chín tới, hình dáng phải nguyên con, một đĩa xôi gấc đỏ; hoa quả, chè thuốc,..

Trang trí ban thờ gia tiên lễ dạm ngõ là một nghi thức quan trọng

Trang trí ban thờ gia tiên lễ dạm ngõ là một nghi thức quan trọng

5.3. Chuẩn bị đồ ăn, uống tiếp đón nhà trai sang dạm ngõ

Trong ngày lễ dạm ngõ, nhà cái cũng cần chuẩn bị đầy đủ nước uống, hoa quả, bánh kẹo để tiếp đón đoàn nhà trai. Bàn tiếp khách cũng cần được dọn dẹp sạch sẽ, thậm chí là bài trí sao cho đẹp mắt nhằm mang tới một buổi gặp mặt ấn tượng nhất.

Sau buổi thăm hỏi, nhà gái chuẩn bị sẵn cơm để đãi khách là một việc làm cần thiết. Mâm cỗ không cần quá cầu kỳ nhưng cũng phải tươm tất để thể hiện sự hiếu khách cũng như tài nữ công gia chánh của nhà gái.

Nhà gái cần chuẩn bị đồ ăn, uống tiếp đón nhà trai sang dạm ngõ

Nhà gái cần chuẩn bị đồ ăn, uống tiếp đón nhà trai sang dạm ngõ

6. Thủ tục lễ dạm ngõ miền Bắc

Thủ tục lễ dạm ngõ miền Bắc cũng tương tự như miền Trung và miền Nam, không quá phức tạp và rườm rà. Thông thường, lễ dạm ngõ sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 1 tiếng. Dưới đây là trình tự chi tiết của một buổi dạm ngõ:

  • Theo đúng ngày đã được 2 bên định sẵn trước đó, nhà trai mang theo lễ vật được chuẩn bị từ trước đến nhà gái.
  • Sau khi ổn định chỗ ngồi, 2 bên gia đình sẽ có màn giới thiệu các thành phần tham dự buổi lễ dạm ngõ. Đầu tiên, một người đại diện nhà trai sẽ đứng lên đọc bài phát biểu trong lễ dạm ngõ, nêu lý do đến nhà gái, trao tráp. Và sau đó là lời xin phép nhà gái để đôi trẻ được tính đến chuyện trăm năm.
  • Sau khi nhà trai phát biểu xong, nhà gái cũng gửi lời cảm ơn, nhận tráp và đồng ý lời đề nghị cưới của nhà trai.
  • Bố mẹ cô dâu dâng lễ vật mà nhà trai mang qua lên trên bàn thờ tổ tiên để bày tỏ lòng thành kính.
  • Cô dâu và chú rể thắp nhang lên bàn thờ gia tiên. 
  • Cuối cùng, cả hai bên gia đình sẽ tiến hành bàn bạc các thủ tục cho ngày đám cưới như ngày giờ, địa điểm, lễ vật cần chuẩn bị,...

Thủ tục trong ngày lễ dạm ngõ của người miền Bắc

Thủ tục trong ngày lễ dạm ngõ của người miền Bắc

7. Những vấn đề cần lưu ý trong lễ dạm ngõ miền Bắc

Dạm ngõ là một trong những nghi lễ quan trọng và được xem là tiền đề cho chuyện hôn nhân của đôi trẻ. Do đó, để có được một khởi đầu tốt đẹp nhất, trong ngày lễ dạm ngõ miền Bắc cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Trong ngày lễ dạm ngõ, không nên mời những người đang có tang tham gia để tránh những điều không may.
  • Nếu bố hoặc mẹ của cô dâu, chú rể mất thì bạn có thể nhờ cô, dì, chú, bác,... làm người đại diện cho ngày lễ dạm ngõ.
  • Người miền Bắc rất kiêng kỵ sự đổ vỡ cũng như những sự tranh cãi to tiếng trong ngày dạm ngõ. Bởi đây được xem như một điềm báo xấu đối với hôn nhân của cặp đôi. Chính vì vậy, trong ngày lễ dạm ngõ, nên cẩn thận và hạn chế tranh cãi to tiếng. 
  • Mặc dù không đặt nặng vấn đề lễ nghi và truyền thống cho lễ dạm ngõ nhưng đôi bên gia đình cũng cần tìm hiểu và có những kế hoạch chuẩn bị cho ngày lễ dạm ngõ được tươm tất nhất. Từ những việc nhỏ đến việc lớn như ngày giờ, trang phục, thành phần buổi lễ, lễ vật và nghi lễ dạm ngõ đều được chuẩn bị kỹ càng.

Những vấn đề quan trọng cần lưu ý trong ngày lễ dạm ngõ miền Bắc

Những vấn đề quan trọng cần lưu ý trong ngày lễ dạm ngõ miền Bắc

Trên đây là chi tiết thủ tục cũng như những vấn đề cần lưu ý trong ngày lễ dạm ngõ miền Bắc. Trang Kim Luxury hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết mang tới cho quý vị độc giả nhiều thông tin bổ ích để có một ngày lễ dạm ngõ diễn ra thuận lợi nhất!

Bình Luận & Đánh giá
0 bình luận, đánh giá về Lễ Dạm Ngõ Miền Bắc: Ý Nghĩa, Những Đặc Trưng Riêng & Vấn Đề Cần Lưu Ý

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03657 sec| 2722.398 kb