[Chia Sẻ] Lễ Dạm Ngõ Miền Trung Có Gì Đặc Biệt? Thủ Tục, Những Điều Kiêng Kỵ

[Chia Sẻ] Lễ Dạm Ngõ Miền Trung Có Gì Đặc Biệt? Thủ Tục, Những Điều Kiêng Kỵ

Lễ dạm ngõ miền Trung là nghi thức quan trọng trước khi diễn ra lễ cưới ở miền trung. Hãy cùng Trang Kim Luxury tìm hiểu thông tin về phong tục này ngay nhé!

Lễ cưới của người Việt từ xa xưa đến nay luôn mang những nét đậm sắc dân tộc. Ngày nay thì các nghi thức cưới hỏi dần được đơn giản hóa hơn, bỏ đi các bước rườm rà phức tạp. Tuy nhiên, lễ dạm ngõ vẫn là nghi thức quan trọng được thực hiện cho đến nay. Hãy cùng Trang Kim Luxury tìm hiểu về lễ dạm ngõ miền Trung ngay dưới đây nhé!

1. Những điều cần biết về lễ dạm ngõ miền Trung

Tương tự như miền Bắc và miền Nam thì miền Trung cũng là nơi còn gìn giữ phong tục đám nói. Vậy khái niệm của buổi lễ này là gì? So sánh nét độc đáo cũng như sự khác nhau giữa các miền qua lễ dạm ngõ này:

1.1. Lễ dạm ngõ miền Trung là gì?

Lễ dạm ngõ miền Trung hay còn gọi là ngày chạm ngõ, lễ ra mắt. Được biết đến là dịp gặp gỡ chính thức giữa gia đình đàn trai và gia đình đàn gái. Một bước tiền đề công nhận tình cảm, cho phép đôi trẻ có mối quan hệ nghiêm túc. 

Lễ dạm ngõ miền Trung còn gọi là ngày chạm ngõ, lễ ra mắt

Lễ dạm ngõ miền Trung còn gọi là ngày chạm ngõ, lễ ra mắt

Có thể hiểu theo cách tương tự đó là xác nhận sự danh chính ngôn thuận. Tuy nhiên lễ dạm ngõ chỉ là bước đầu để cả hai bên gia đình xem xét hoàn cảnh của nhau. Nếu ưng thuận sẽ tiến hành lên ngày ăn hỏi và làm đám cưới.

1.2. Điểm độc đáo trong lễ dạm ngõ miền Trung hiện đại & truyền thống

Theo đám dạm ngõ truyền thống, chú rể và cô dâu tương lai hầu như sẽ không biết nhau trước. Buổi gặp mặt sẽ thông qua người mai mối. Và thường được diễn ra theo tập tục “Cha mẹ đặt đâu, con ngồi đó”. Phía nhà trai sẽ được cung cấp thông tin về nhà gái và mang lễ vật sang nhà hỏi cưới.

Thế nhưng với xã hội hiện đại ngày nay thì lễ dạm ngõ miền Trung cũng đã dần cởi mở hơn. Đôi bạn trẻ đa số đều đã quen nhau từ trước, thậm chí là yêu nhau trong một thời gian dài. Sau khi đã sẵn sàng tiến đến hôn nhân, nhà trai sẽ thưa với gia đình để sang nhà gái hỏi chuyện cưới xin.

Có thể thấy nét độc đáo trong lễ đi hỏi miền Trung hiện đại so với truyền thống. Về phần chuẩn bị lễ vật cũng được đơn giản hóa hơn trước rất nhiều. Nhà gái cũng không đặt nặng vật chất, chủ yếu vẫn là sự hạnh phúc lứa đôi.

1.3. Đặc trưng của lễ dạm ngõ miền Trung với miền Bắc & Nam

Lễ dạm ngõ ở các 3 miền Bắc - Trung - Nam đều giống nhau về hình thức. Có nghĩa đây là ngày trọng đại xác nhận mối quan hệ của cô dâu và chú rể tương lai. Khi sang phía đàn gái, bên nhà trai cần phải chuẩn bị lễ vật theo phong tục.

Tuy nhiên, đám nói ở cả 3 miền này cũng có sự khác nhau, cụ thể là:

Đặc trưng của lễ dạm ngõ ở miền Trung

Đặc trưng của lễ dạm ngõ ở miền Trung

 • Miền Trung: Lễ vật rất đơn giản, thường chỉ khay trầu với chai rượu lễ gói giấy đỏ. Ngoài ra còn mang kèm theo món bánh sản vật địa phương như bánh hồng. Đặc biệt với số người tham dự chỉ có cha mẹ đàn trai và chú rể tương lai mà thôi.
 • Miền Bắc: Lễ vật cho ngày chạm ngõ gồm có cặp trà, cặp rượu, trầu cau và ít bánh trái. Về số người tham dự sẽ là cha mẹ, cùng cô dì chú bác nhưng không được quá 7 người.
 • Miền Nam: Ở vùng miền này có phong tục đám nói đi lễ vật là cặp rượu, cặp trà được gói giấy đỏ. Đi kèm theo đó là đĩa trầu cau có têm cánh phượng, mâm ngũ quả. Ngoài cha mẹ chú rể thì sẽ có thêm cô chú bác, người có tiếng nói trong dòng họ tham dự.

Trên đây là những đặc của lễ dạm ngõ miền Trung, miền Bắc và miền Nam. Nhìn chung, thủ tục thực hiện của cả 3 miền đều có điểm đặc biệt riêng. Giả sử nếu bạn là trai miền Nam hoặc miền Bắc hỏi cưới gái miền Trung, thì cũng nên tìm hiểu kỹ phong tục của họ nhé!

2. Thủ tục cho một buổi lễ dạm ngõ miền Trung

Phong tục cưới hỏi của người Việt ngày nay đã được đơn giản hóa rất nhiều. Tuy nhiên, lễ dạm ngõ lại vô cùng quan trọng và không thể thiếu tại miền Trung. Hãy cùng Trang Kim Luxury tìm hiểu thủ tục cho một buổi lễ hoàn chỉnh nhất:

2.1. Thời gian làm lễ dạm ngõ

Khi đôi trẻ xác định tiến đến hôn nhân thì việc cần làm đầu tiên là thông báo cho gia đình. Chú rể và cô dâu tương lai sẽ kết nối phụ huynh hai bên. Có thể thực hiện công tác tư tưởng trước bằng cách giới thiệu sơ lược về gia đình. Chẳng hạn có khoảng cách về mặt địa lý thì nên cho phụ huynh gọi điện video.

Lựa ngày giờ tốt để tổ chức lễ chạm ngõ

Lựa ngày giờ tốt để tổ chức lễ chạm ngõ

Sau đó, phía nhà trai sẽ trực tiếp liên hệ với nhà gái để chọn ngày gặp mặt. Việc chọn ngày dạm ngõ không quá khắt khe. Tuy nhiên vẫn cần tránh các ngày hung, để tránh gặp điều không hay. Không phải tự nhiên mà ông bà lại có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Nhà trai nên nhờ một người thầy xem và chọn ra ngày tốt. Khi có quyết định thì tiến hành đánh tiếng bên nhà gái để họ chuẩn bị. Tốt nhất nên xem có bao nhiêu ngày tốt gần nhất mới đưa ra quyết định. Bởi vì cần phải xem xét bên đàn gái có bận việc ngày đó không.

2.2. Lựa chọn người đại diện và bài phát biểu

Buổi lễ dạm ngõ miền Trung một cách suôn sẻ cần có người đại diện. Cụ thể cả hai bên nhà trai và nhà gái đều cần lựa chọn một người đại diện để phát biểu. Người đó sẽ là người lớn tuổi, có tiếng nói trong dòng họ. 

Để buổi lễ được suôn sẻ, ấm áp thì người đại diện cần chuẩn bị bài phát biểu ngắn gọn. Nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ ý, súc tích và phù hợp với hoàn cảnh của buổi gặp mặt. Thông thường, bài phát biểu sẽ gồm có 3 phần chính:

Tìm người đại diện và đọc bài phát biểu hay

Tìm người đại diện và đọc bài phát biểu hay

 • Phần 1 - Chào hỏi, giới thiệu các thành viên tham gia.
 • Phần 2 - Tuyên bố lý do của buổi gặp mặt.
 • Phần 3 - Trao lễ vật, gửi lời cảm ơn và tri ân gia đình.

2.3. Lễ vật sang nhà gái dạm ngõ

Vào ngày lễ dạm ngõ miền Trung, phía đàn trai cần chuẩn bị lễ vật chu đáo. Ý nghĩa của mâm lễ như thay lời chào hỏi chính thức đến nhà gái. Đồng thời cũng như ngỏ ý chuyện trăm năm cho đôi trẻ.

Như đã đề cập ở trên, lễ vật đám nói miền Trung rất đơn giản. Bao gồm các thành phần cơ bản như khay trầu cau, rượu phủ vải đỏ. Ngoài ra còn mang kèm sang bánh sản vật không thể thiếu đó là bánh hồng.

Nhà trai cần thể hiện sự chu đáo của mình bằng cách chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Đó cũng là cách thể hiện sự tôn trọng đối với phía nhà gái. Bước gặp gỡ quan trọng đầu tiên nên cần chuẩn bị chu đáo để tạo ấn tượng tốt nhé!

Nếu không biết nên chuẩn bị như thế nào, gia đình có thể đặt tráp bên ngoài. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi cung cấp dịch vụ làm tráp hỏi cực kỳ chuyên nghiệp. Khi nhận tráp cũng nên kiểm tra lễ vật xem có đầy đủ không.

2.4. Trang phục, trang sức của hai bên

Về trang phục không cần phải quá khắt khe về tính thẩm mỹ. Nhưng phải đảm bảo ăn mặc một cách gọn gàng, lịch sử. Đơn giản, nam giới nên ưu tiên mặc áo sơ mi và đóng thùng, đi giày. Nữ giới có thể mặc đầm váy, đồ công sở hoặc áo dài truyền thống/cách tân,...

Trang phục dạm ngõ phù hợp, nên đeo thêm trang sức

Trang phục dạm ngõ phù hợp, nên đeo thêm trang sức

Nhưng nếu như chọn mặc lễ phục thì gia đình hai bên nên đồng bộ. Từng người tham dự lễ dạm ngõ nên có sự thống nhất về trang phục. Phía nhà gái cũng nên hỏi thăm nhà bên đó xem ăn mặc như thế nào để có thể lựa chọn quần áo phù hợp. Nếu ngại hãy nhờ cô dâu tương lai hỏi ý kiến của chú rể bên đó nhé!

Tuy đây là một trong những chuyện khá nhỏ cho việc chuẩn bị lễ đi nói. Nhưng điều đó lại thể hiện phong cách lịch sự và chỉnh tề của đàn trai. Giúp ghi điểm trong mắt nhà gái ở buổi lễ gặp mặt đầu tiên.

Để giúp tạo thêm điểm nhấn cho trang phục, hãy lựa chọn đeo thêm trang sức đẹp. Nếu chưa biết nên đeo trang sức gì thì có thể tìm đến Trang Kim Luxury để được tư vấn. Nơi đây là địa chỉ chuyên bán các loại trang sức kim cương chất lượng cao. Được chứng nhận GIA, cam kết đẹp bền theo thời gian.

2.5. Chuẩn bị đồ đãi khách

Trong thời gian nghị hôn, nhà gái nên chuẩn bị sẵn nước uống trên bàn. Hãy pha thêm trà vì trong buổi lễ thường có người lớn tuổi. Bước cơ bản này rất quan trọng, cần thực hiện trước khi nhà trai vừa vào đến nhà.

Ngoài ra nên nấu đồ ăn đãi khách thật chu đáo. Không nhất thiết phải làm rình rang để chiêu đãi nhà trai. Chỉ cần một bữa cơm thân mật với món ăn ngon sẽ giúp hai bên gắn kết hơn rất nhiều.

Nếu không tổ chức ăn uống tại nhà thì sau khi kết thúc buổi lễ, hãy mời họ đến nhà hàng. Khi xác định tiếp đãi ở nhà hàng thì nên đặt bàn trước nhé! Trong bữa ăn, mọi người sẽ có cơ hội giao lưu, tìm hiểu nhau nhiều hơn. Từ đó biến cuộc gặp gỡ ngại ngùng ban đầu trở nên thoải mái và cởi mở.

2.6. Dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ

Việc dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ tổ tiên sẽ nghiêng về phía đàn gái. Bởi nhà trai sẽ trực tiếp mang lễ vật sang tận nhà để ngỏ ý. Đây cũng là dịp để gia đình tu sửa lại nhà cửa còn nhiều chỗ hỏng.

Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, trang trí bàn thờ tổ tiên

Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, trang trí bàn thờ tổ tiên

Có thể sơn lại tường cũ để trông mới hơn, sửa thêm vài chỗ bị nứt/vỡ. Đừng quên bỏ đi những đồ vật không còn sử dụng để giúp không gian thoáng hơn. Bước vào nhìn thấy nhà cửa sạch sẽ, nhà trai cũng sẽ đánh giá cao về nhà gái.

Đừng quên việc lau dọn bàn thờ tổ tiên trong ngày quan trọng này. Vì lễ vật sau khi được nhận sẽ dâng lên bàn thờ. Đôi trẻ sẽ đứng thắp nhang, cầu mong ông bà chứng giám. Như là một lời báo cáo cho cuộc hành trình đi đến hôn nhân sắp tới. Nếu có thời gian hãy trang trí bàn thờ tổ tiên cho đẹp mắt.

3. Những điều cần kiêng kỵ trong lễ dạm ngõ miền Trung

Lễ dạm ngõ ở miền trung được tổ chức đơn giản hơn so với những vùng miền khác. Tuy nhiên dù có được đơn giản hóa đến đầu thì khi tổ chức cần tránh những điều kiêng kỵ sau:

 • Kiêng chọn ngày dạm ngõ xấu, không may mắn: Tuyệt đối không nên tổ chức buổi lễ trọng đại này vào ngày xấu. Vì theo quan niệm xưa sẽ không đem lại may mắn cho cả cô dâu và chú rể tương lai. Tốt nhất nên đi xem ngày giờ dạm ngõ tốt thật kỹ.

Một số điều kiêng kỵ khi tổ chức đám nói

Một số điều kiêng kỵ khi tổ chức đám nói

 • Kiêng đám nói khi 1 trong 2 gia đình có tang sự: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” sẽ áp dụng cho trường hợp này. Tuy nhiên nếu là dòng họ xa xôi thì vẫn có thể diễn ra buổi lễ.
 • Kỵ làm vỡ đồ đạc, nhất là gương soi: Việc vỡ gương, cốc hay gãy đũa thường được xem là điềm xui rủi. Người ta quan niệm rằng khi làm vỡ đồ đạc, đôi bạn trẻ sẽ xảy ra bất hòa dẫn đến chia ly.
 • Kiêng làm đám cưới nếu chưa làm lễ dạm ngõ: Phong tục cưới của người Việt đã lược bớt đi nhiều nghi thức. Tuy nhiên vẫn không thể thiếu lễ dạm ngõ. Điều đó thể hiện sự tôn trọng của đàn trai đối với đàn gái. Cũng như chính thức xác nhận mối quan hệ của đôi trẻ đường đường chính chính.

4. Những chú ý khi tiến hành dạm ngõ

Lễ dạm ngõ miền Trung không yêu cầu nhiều thủ tục rườm rà. Nhưng khi tiến hành buổi lễ, hai bên gia đình cần chú ý một số điều sau:

 • Phía nhà trai nên chuẩn bị đầy đủ lễ vật cần thiết trước khi sang nhà gái. Không nên thiếu dù chỉ một món vì đây là yêu cầu cơ bản cho lần gặp mặt đầu tiên. Sẽ thật là thiếu tinh tế và lịch sự nếu như tráp ngõ quá sơ sài.
 • Cô dâu và chú rể tương lai phải là cầu nối thông tin cho gia đình hai bên. Trong quá trình chuẩn bị lễ có lẽ phụ huynh sẽ rất có nhiều thắc mắc muốn hỏi. Hãy chia sẻ, cung cấp thông tin đầy đủ để buổi dạm ngõ thêm suôn sẻ.

Những lưu ý cần nắm khi tiến hành chạm ngõ

Những lưu ý cần nắm khi tiến hành chạm ngõ

 • Nhà trai nên mang lễ vật sang nhà gái đúng ngày, giờ đã định. Bởi trước khi quyết định tổ chức, cả hai gia đình đã chọn ngày lành. Nếu qua mất ngày đó thì lại phải dời sang một ngày khác. Như vậy sẽ rất bất tiện và cũng chẳng may mắn chút nào.
 • Chú ý phương tiện đi lại sao cho hợp lý với cung đường đi tới điểm đến. Nếu khoảng cách gần có thể chọn đi xe máy hoặc ô tô. Miễn sao đảm bảo quá trình di chuyển tiện lợi, an toàn và nhanh chóng.
 • Phía nhà gái hoàn toàn có thể thuê thêm dịch vụ quay chụp vào ngày đặc biệt này. Tuy chỉ là buổi gặp gỡ đơn giản nhưng lại vô cùng ý nghĩa đối với cặp đôi. Đừng quên thông báo cho gia đình chú rể để họ đỡ bỡ ngỡ.

Trang Kim Luxury vừa chia sẻ những thông tin chi tiết về lễ dạm ngõ miền Trung. Đây là bước ngoặt lớn đánh dấu mối quan hệ đường đường chính chính của đôi trẻ yêu nhau. Có thể thấy so với miền Nam và miền Bắc thì đám nói miền Trung đơn giản hơn.

Bình Luận & Đánh giá
0 bình luận, đánh giá về [Chia Sẻ] Lễ Dạm Ngõ Miền Trung Có Gì Đặc Biệt? Thủ Tục, Những Điều Kiêng Kỵ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03567 sec| 2706.609 kb