[Tổng hợp] Những mâm lễ ăn hỏi 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp "Siêu đẹp" 2023

[Tổng hợp] Những mâm lễ ăn hỏi 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp "Siêu đẹp" 2023

Mâm lễ ăn hỏi là sính lễ nhà trang mang sang nhà gái để xin được cưới dâu, thể hiện lòng thành, lòng biết ơn đối với công ơn sinh thành và dưỡng dục cô dâu.

Hiện nay có rất nhiều hình thức để tổ chức lễ ăn hỏi, cũng như chuẩn bị và trang trí các mâm lễ vật vô cùng đẹp mắt, khéo léo và tinh tế. Tùy vào phong tục của mỗi vùng miền và điều kiện gia đình sẽ lựa chọn các cách bày trí sao cho phù hợp và trang trọng nhất. Cùng Trang Kim Luxury theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về những mâm lễ ăn hỏi siêu đẹp, sang trọng 2023.

1. Mâm lễ ăn hỏi là gì? 

Mâm lễ ăn hỏi là sính lễ mà nhà trai mang tặng nhà gái thay lời cảm ơn công sức sinh thành dưỡng dục của nhà gái. Số lượng mâm ăn hỏi và lễ vật trong mâm sẽ thay đổi tùy vào từng vùng miền, nhưng tối thiểu là 5 đến 8 lễ vật. Trong đó bao gồm trầu cau, rượu, thuốc, lợn sữa, hoa quả, bánh cốm, bánh phu thê, xôi gà, mứt sen….

Số lượng mâm lễ ăn hỏi miền Bắc thường là số lẻ, nhưng số lượng lễ vật trong từng mâm lại là số chẵn. Số lượng mâm lễ ăn hỏi miền Trung thường là 5 mâm với các lễ vật tương tự như miền Bắc. Tuy nhiên có thể có thêm đôi nến tơ hồng để thắp hương trên bàn thờ gia tiên bên nhà gái.  

[Tổng hợp] Những mâm lễ ăn hỏi 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp ''Siêu đẹp'' 2023 1

Mâm lễ ăn hỏi là gì?

Bên cạnh đó, số lượng mâm lễ ăn hỏi miền Nam sẽ là số chẵn để thể hiện ý nghĩa phát tài phát lộc, hạnh phúc trọn vẹn cho hôn nhân. Lễ vật ăn hỏi miền Nam thường là trầu cau, trà bánh, rượu thuốc, mâm xôi gà và hoa quả.

2. Ý nghĩa của mâm 5 lễ, 7 lễ và 9 lễ

Mâm lễ ăn hỏi 5 lễ mang phong cách cổ truyền nhưng vẫn hiện đại đầu thu hút. Đồng thời, mâm lễ này ẩn chứa nhiều ý nghĩa, cùng lời chúc phúc cho cô dâu chú rể trăm năm hạnh phúc, đủ đầy, thể hiện sự biết ơn của nhà trai đối với công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của nhà gái. 

[Tổng hợp] Những mâm lễ ăn hỏi 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp ''Siêu đẹp'' 2023 2

Ý nghĩa của mâm 5 lễ

Theo phong thủy, số 7 là con số may mắn, mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sáng tạo không ngừng vươn lên. Do đó, sử dụng mâm lễ ăn hỏi 7 thể hiện lời chúc phúc cho cặp đôi vợ chồng trẻ về một tương lai tốt đẹp.

Ý nghĩa mâm ăn hỏi 9 lễ mang biểu tượng cho sự trường tồn, vĩnh cửu cũng như niềm mong ước về hạnh phúc an lành trong đời sống hôn nhân vợ chồng về sau. Người ta thường chọn mâm ăn hỏi 9 lễ để thay cho lời chúc đến cặp đôi sẽ gặp nhiều may mắn, gia đình sung túc và con cháu đầy đàn. 

[Tổng hợp] Những mâm lễ ăn hỏi 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp ''Siêu đẹp'' 2023 3

Ý nghĩa của mâm 9 lễ

3. Ý nghĩa và bí quyết sắp xếp các mâm lễ hỏi

Lễ ăn hỏi thường được tổ chức theo phong cách truyền thống nên các lễ vật có trong buổi lễ đều mang phong cách này. Chúng được đặt trong tráp sơn thếp vàng hình tròn, có kích thước khá lớn, có phần nắp đậy hình nón. Khẩu quan trọng nhất khi chuẩn bị cho buổi lễ ăn hỏi là sắp xếp các mâm lễ sao cho vừa đẹp và chắc chắn.

Cùng Trang Kim Luxury tìm hiểu về ý nghĩa và cách sắp xếp của từng loại mâm lễ ăn hỏi đẹp, chuẩn chỉnh nhất trong ngày vui như sau:

3.1. Ý nghĩa & cách sắp xếp mâm sính lễ trầu cau

Trầu cau khi hòa quyện cùng với vôi sẽ tạo nên một màu đỏ rực rỡ, điều này tượng trưng cho sự son sắt, thủy chung của vợ chồng. Thế nên, trầu cau trong đám hỏi mang ý nghĩa như lời chúc cho sự bền chặt, mang lại nhiều điều may mắn, tốt đẹp cho cặp đôi.

[Tổng hợp] Những mâm lễ ăn hỏi 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp ''Siêu đẹp'' 2023 4

Ý nghĩa và cách sắp xếp mâm sính lễ trầu cau

Cách sắp xếp và chọn mâm lễ ăn hỏi trầu cau đẹp là nên chọn buồng cau to, quả tròn mẩy cùng lá trầu tươi. Buồng cau sẽ được đặt ở giữa mâm, sắp xếp lá trầu xung quanh, xòe lá trầu sao cho tròn và đều. Cuối cùng có thể trang trí thêm lá vạn tuế vào tráp. Trên mỗi quả cao có thể dán thêm một chữ hỷ, phần cuống cau buộc ruy băng đỏ hoặc hồng. Như vậy, mâm trầu cau tuy đơn giản nhưng vừa có màu xanh, vừa có màu đỏ vô cùng đẹp mắt.

3.2. Ý nghĩa & cách trang trí mâm rượu - trà - thuốc lá

Theo phong tục tập quán, mâm rượu trà mang ý nghĩa dâng lên gia tiên, cầu mong sự chứng giám của ông bà cho lòng thành kính của chàng rể mới. Rượu có vị cay nồng cùng vị đắng của trà tượng trưng cho sự trưởng thành, gánh vác của chàng trai trong cuộc sống gia đình. Các hương vị này sẽ góp thêm cho cuộc sống hôn nhân mới của đôi trẻ trong cuộc sống hôn nhân gia đình.

[Tổng hợp] Những mâm lễ ăn hỏi 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp ''Siêu đẹp'' 2023 5

Ý nghĩa và cách trang trí mâm rượu - trà - thuốc lá

Cách bày trí là đặt các chai rượu có trọng lượng nặng và dễ vỡ ở vị trí trung tâm và thẳng đứng sao cho đẹp. Tiếp theo đặt các bao thuốc lá nhẹ hơn ở đằng sau hoặc xen kẽ ở giữa các chai rượu. Đồng thời, các khoảng trống sẽ được lấp đầy bằng hoa tươi, chữ hỷ, ruy băng nơ. 

3.3. Ý nghĩa & cách trang trí mâm bánh lễ ăn hỏi

Tùy vào từng vùng miền mà mâm bánh lễ ăn hỏi sẽ có những loại bánh đặc trưng mang ý nghĩa khác nhau. Miền Bắc thường là bánh cốm, bánh xu xê… Miền Trung sẽ là bánh pía, bánh phu thê, bánh kem… 

[Tổng hợp] Những mâm lễ ăn hỏi 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp ''Siêu đẹp'' 2023 6

Ý nghĩa mâm bánh lễ ăn hỏi

Trong đó, bánh cốm miền Bắc mang ý nghĩa trọn nét tinh túy của đất trời. Bánh phu thê mang đậm ý nghĩa tình cảm vợ chồng cùng tạo hình đầy cầu kỳ và tinh tế. Cách xếp mâm bánh cốm lễ ăn hỏi sẽ đặt trong hộp màu xanh vuông vức, bánh cốm sẽ được xếp thành hình tháp sang trọng, có thể dùng keo trong để cố định mà không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của tháp bánh.

Sau khi dựng xong thấp bánh, có thể trang trí thêm với ruy băng, chữ hỷ và hoa tươi làm mâm bánh càng đẹp mắt hơn. Khác với các loại bánh hộp, bánh phu thê được gói trong lá truyền thống vô cùng công phu và khéo léo. Mâm lễ ăn hỏi này sẽ được xếp thành hình tháp hoặc đặt trong mâm, trang trí thêm chữ hỷ màu đỏ giúp làm nổi bật nền bánh. 

[Tổng hợp] Những mâm lễ ăn hỏi 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp ''Siêu đẹp'' 2023 7

Cách sắp xếp mâm bánh lễ ăn hỏi

3.4. Ý nghĩa & cách xếp mâm hoa quả

Mâm lễ ăn hỏi hoa quả sẽ thể hiện cho sự sung túc trong cuộc sống hôn nhân. Các loại trái cây trong mâm lễ vô cùng phong phú, tùy thuộc vào mùa, vùng miền… mà người ta sẽ chọn các loại trái cây phù hợp để gửi lời chúc tới đôi trẻ. Đây cũng là mâm lễ sang trọng và và được trang trí cầu kỳ nhất.

Có hai cách sắp xếp mâm hoa quả lễ ăn hỏi là xếp rồng phượng và xếp tráp hoa. Tùy vào sở thích của mỗi gia đình có thể lựa chọn cách tạo hình mà mình thích. Thông thường, tạo hình mâm lễ ăn hỏi hoa quả rồng phượng được nhiều gia đình lựa chọn nhất, bởi sự trang trọng và tinh tế của nó.

[Tổng hợp] Những mâm lễ ăn hỏi 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp ''Siêu đẹp'' 2023 8

Ý nghĩa và cách xếp mâm hoa quả lễ ăn hỏi

3.5. Ý nghĩa & cách sắp xếp mâm xôi gà

Mâm xôi gà đại diện cho nền văn hóa và là món ăn truyền thống độc đáo của người Việt. Màu đỏ của xôi mang ý nghĩa chúc phúc trong đám cưới, thể hiện sự ấm no và đủ đầy. 

Gà luộc được xếp bên trên xôi gấp mang ý nghĩa cho sự bay bổng và trọn vẹn trong cuộc sống hôn nhân gia đình, tượng trưng cho lời chúc vợ chồng luôn yêu thương nhau, thể hiện sự sung túc và may mắn.

[Tổng hợp] Những mâm lễ ăn hỏi 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp ''Siêu đẹp'' 2023 9

Ý nghĩa và cách sắp xếp mâm xôi gà

Xôi gấc sẽ được xếp bên dưới và được tạo thành hình trái tim đẹp mắt, sau đó đặt gà luộc vào giữ và trang trí thêm chữ hỷ, lá chanh hoặc ít hoa tươi giúp mâm xôi gà được trang trọng hơn. 

3.6. Ý nghĩa & cách trang trí mâm heo quay

Thông thường, đối với những gia đình đặt mâm lễ ăn hỏi số lượng 9 lễ trở lên sẽ có mâm heo quay. Theo quan niệm của người xưa, mâm heo quay thể hiện cho sự khác giả, giàu có của gia đình nhà trai.

Ngày nay, mâm heo quay thường được dùng loại heo sữa, quay nguyên con. Cách sắp xếp và bày trí mâm lễ cũng khá đơn giản. Heo quay sẽ được đặt trong tráp, bọc giấy bóng kính và dán thêm chữ hỷ. 

[Tổng hợp] Những mâm lễ ăn hỏi 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp ''Siêu đẹp'' 2023 10

Ý nghĩa và cách trang trí mâm heo quay

4. Gợi ý một số mâm lễ ăn hỏi đẹp - sang trọng - đầy đủ 2023

Nếu bạn đang tìm kiếm mẫu sắp xếp và bày trí mâm lễ ăn hỏi đẹp, sang trọng và đầy đủ thì các gợi ý sau đây sẽ vô cùng hoàn hảo dành cho bạn:

4.1. Mẫu mâm lễ ăn hỏi 5 tráp

Mẫu mâm lễ ăn hỏi 5 tráp gồm trầu cau, tráp rượu thuốc, tráp bánh cốm hoặc bánh phu thê, tráp hoa quả và tráp chè hạt sen. Bên cạnh đó, lễ ăn hỏi 5 tráp còn kèm thêm lễ đen phù hợp cho những gia đình có ngân sách tráp lễ dưới 5 triệu đồng.

Mâm lễ 5 tráp thể hiện lòng biết ơn của nhà trai đối với công sinh thành và dưỡng dục của nhà gái, vừa thể hiện sự quý mến và vừa tôn trọng đối với cô dâu.

[Tổng hợp] Những mâm lễ ăn hỏi 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp ''Siêu đẹp'' 2023 11

Mẫu mâm lễ ăn hỏi 5 tráp siêu đẹp, ấn tượng

[Tổng hợp] Những mâm lễ ăn hỏi 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp ''Siêu đẹp'' 2023 12

Mẫu mâm lễ ăn hỏi 5 tráp hiện đại, độc đáo

[Tổng hợp] Những mâm lễ ăn hỏi 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp ''Siêu đẹp'' 2023 13

Mẫu mâm lễ ăn hỏi 5 tráp sang trọng

[Tổng hợp] Những mâm lễ ăn hỏi 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp ''Siêu đẹp'' 2023 14

Mẫu mâm lễ ăn hỏi 5 tráp trang trí hoa trang trọng

4.2. Mẫu mâm lễ ăn hỏi 7 tráp

Lễ 7 tráp không quá cầu kỳ như lễ 9 tráp và cũng không quá đơn giản như lễ 5 tráp, vừa đủ các lễ vật cần có trong tục cưới hỏi truyền thống. Các mâm lễ vật tượng trưng cho lòng thành và sự sung túc của gia đình nhà trai dành cho nhà gái. 

Mẫu mâm lễ ăn hỏi 7 tráp sẽ bao gồm các sính lễ như trầu cau, rượu thuốc, bánh cốm, bánh phu thê, hoa quả, chè và mứt hạt sen. Mẫu lễ ăn hỏi này phù hợp với các gia đình có ngân sách tráp lễ từ 20 triệu đồng trở lên.

[Tổng hợp] Những mâm lễ ăn hỏi 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp ''Siêu đẹp'' 2023 15

Mẫu mâm lễ ăn hỏi 7 tráp sang trọng

[Tổng hợp] Những mâm lễ ăn hỏi 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp ''Siêu đẹp'' 2023 16

Mẫu mâm lễ 7 tráp trang trí hoa nhẹ nhàng

[Tổng hợp] Những mâm lễ ăn hỏi 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp ''Siêu đẹp'' 2023 17

Mẫu mâm lễ ăn hỏi 7 tráp hiện đại, độc đáo

[Tổng hợp] Những mâm lễ ăn hỏi 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp ''Siêu đẹp'' 2023 18

Mẫu mâm lễ ăn hỏi 7 tráp đẹp 2023

4.3. Mẫu mâm lễ ăn hỏi 9 tráp

Mâm lễ ăn hỏi 9 tráp truyền thống bao gồm tráp trầu cau, tráp rượu - thuốc lá, tráp bánh cốm, tráp bánh phu thê, tráp chè, tráp hoa quả, tráp mứt hạt sen, tráp lợn quay, tráp xôi gà. 

Các mâm lễ vật này mang biểu tượng cho sự trường tồn và vĩnh cửu, đồng thời mong ước có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và sung túc. Sính lễ ăn hỏi 9 tráp dành cho những gia đình khá giả có ngân sách từ 30 triệu đồng.

[Tổng hợp] Những mâm lễ ăn hỏi 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp ''Siêu đẹp'' 2023 19

Mẫu mâm lễ ăn hỏi 9 tráp hình rồng phượng ấn tượng

[Tổng hợp] Những mâm lễ ăn hỏi 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp ''Siêu đẹp'' 2023 20

Mẫu mâm lễ ăn hỏi 9 tráp đầy đủ, hiện đại

[Tổng hợp] Những mâm lễ ăn hỏi 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp ''Siêu đẹp'' 2023 21

Mẫu mâm lễ 9 tráp trang trí hoa đỏ rực rỡ

[Tổng hợp] Những mâm lễ ăn hỏi 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp ''Siêu đẹp'' 2023 22

Mẫu mâm lễ ăn hỏi 9 tráp siêu đẹp, sang trọng

5. Những lưu ý khi chuẩn bị mâm lễ ăn hỏi chuẩn truyền thống

Khi chuẩn bị các mâm lễ ăn hỏi, bạn cần đặt nhiều tâm huyết vào đó. Lựa chọn màu sắc chủ đạo nên là màu đỏ, tránh sự đơn điệu, có thể dán thêm chữ hỷ màu đỏ lên lễ vật trong mâm. Không những thế, các món đồ nên được gắn chặt với khung mâm, như vậy thì quá trình vận chuyển của chúng mới không bị rơi rớt hay nghiêng ngả.

Các mâm lễ phải được trao tận tay gia đình nhà gái, do đó nhà trai cần chuẩn bị đội ngũ các bạn nam để bưng tráp cùng với gia đình chú rể, thể hiện sự chu đáo và giúp buổi lễ diễn ra được suôn sẻ và chỉn chu nhất.

Như vậy, Trang Kim Luxury đã chia sẻ đến các bạn chi tiết về mâm lễ ăn hỏi theo truyền thống của người Việt. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có bước chuẩn bị và trang trí mâm lễ vật đẹp mắt, sang trọng và đủ đầy nhất. Từ đó, làm tăng sự trang trọng cho buổi lễ, giúp ngày vui của hai bạn được trọn vẹn nhất

Bình Luận & Đánh giá
0 bình luận, đánh giá về [Tổng hợp] Những mâm lễ ăn hỏi 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp "Siêu đẹp" 2023

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.07493 sec| 2714.5 kb