6+ Bài Phát Biểu Lễ Dạm Ngõ Hay, Ngắn Gọn, Dễ Nhớ & Ý Nghĩa

6+ Bài Phát Biểu Lễ Dạm Ngõ Hay, Ngắn Gọn, Dễ Nhớ & Ý Nghĩa

Phát biểu lễ dạm ngõ có quan trọng không và nên mời ai đại diện để phát biểu? Đây là băn khoăn của không ít gia đình khi chuẩn bị tổ chức hôn lễ cho con mình. Để biết thêm thông tin chi tiết về ỹ nghĩa của bài phát biểu dạm ngõ, những bài phát biểu dạm ngõ hay, ngắn gọn và dễ nhớ, theo dõi bài viết dưới đây để được Trang Kim Luxury bật mí!

1. Phát biểu lễ dạm ngõ có quan trọng?

Thủ tục cưới hỏi theo truyền thống của người Việt hiện nay gồm có 3 nghi lễ gồm lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới. Lễ dạm ngõ là buổi gặp mặt chính thức của 2 bên gia đình cô dâu và chú rể. 

1.1. Nên mời ai đại diện phát biểu trong lễ dạm ngõ?

Lựa chọn người đại diện họ nhà trai phát biểu trong lễ dạm ngõ là một công việc quan trọng. Điều này không chỉ đại diện cho thể diện của cả họ mà còn thể hiện sự tôn trọng họ nhà gái và các quan khách tới dự lễ dạm ngõ.

Nên mời ai đại diện phát biểu trong lễ dạm ngõ?

Nên mời ai đại diện phát biểu trong lễ dạm ngõ?

Thông thường, người đại diện được lựa chọn để đọc bài phát biểu trong ngày lễ dạm ngõ thường là:

 • Những người có vai vế cao trong dòng họ, thường là nam giới ở độ tuổi trung niên.
 • Những người có phong thái tốt, khả năng diễn đạt, ăn nói, phát biểu tốt.

1.2. Phát biểu trong lễ dạm ngõ có quan trọng?

Trong buổi lễ dạm ngõ, đại diện 2 bên gia đình sẽ giới thiệu và trao đổi với nhau về phong tục, nếp sống, tập tính sinh hoạt cũng như điều kiện gia đình. Để buổi lễ diễn ra thuận lợi, trước tiên đại diện gia đình nhà trai sẽ đứng lên phát biểu. Tiếp theo là lời phát biểu trả lời của họ nhà gái. Sau buổi lễ dạm ngõ, cô dâu và chú rể chính thức xác định mối quan hệ và bắt đầu bước vào giai đoạn chuẩn bị cho hôn nhân.

Bài phát biểu lễ dạm ngõ là một trong những phần quan trọng nhất của buổi lễ. Những cặp đôi muốn tiến đến hôn nhân đều cần được thông qua chính thức sau khi gia đình 2 bên có đôi lời phát biểu lễ dạm ngõ.

Ý nghĩa của bài phát biểu lễ dạm ngõ

Ý nghĩa của bài phát biểu lễ dạm ngõ

2. Gợi ý bài phát biểu lễ dạm ngõ nhà trai hay

Dưới đây, Trang Kim Luxury xin được gửi tới gợi ý bài phát biểu lễ dạm ngõ hay dành cho gia đình nhà trai. 

2.1. Dàn ý bài phát biểu dành cho đại diện nhà trai

Trong lễ dạm ngõ, họ là nhà sẽ phát biểu trước và nêu lên mong muốn muốn đón cô dâu về làm dâu trong gia đình và làm con cháu trong họ nhà trai. Dàn ý phát biểu dành cho đại diện nhà trai trong lễ dạm ngõ gồm có những nội dung chính sau:

 • Đầu tiên gửi lời chào hỏi, cảm ơn vì sự đón tiếp nồng hậu của gia đình nhà gái và giới thiệu thành phần tham dự;
 • Tuyên bố mục đích buổi lễ;
 • Giới thiệu về sính lễ;
 • Lời cảm ơn nhà gái và mong muốn gia đình nhà gái chấp thuận để đôi bạn trẻ nên duyên vợ chồng.

Dàn ý bài phát biểu dành cho đại diện nhà trai

Dàn ý bài phát biểu dành cho đại diện nhà trai

2.2. 3 gợi ý bài phát biểu cho nhà trai

2.2.1. Mẫu bài phát biểu cho nhà trai lễ dạm ngõ 1

Kính thưa gia đình hai họ, thưa các ông, các bà và toàn thể cô dì chú bác anh chị em có mặt trong buổi lễ dạm ngõ hôm nay. Tôi xin tự giới thiệu, tôi tên là (tên đại diện nhà trai), là (vai vế so với chú rể).

Thay mặt toàn thể họ nhà trai, tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành và lời chào trân trọng đến họ nhà gái. Tôi xin phép được giới thiệu các thành viên nhà trai tham dự buổi lễ ngày hôm nay gồm có (Giới thiệu tên và vai vế so với chú rể theo thứ tự từ cao xuống thấp).

Sau quãng thời gian tìm hiểu, tình cảm của 2 cháu (Tên cô dâu và chú rể) đã chín muồi và mong muốn tiến tới mối quan hệ xa hơn. Cháu (chú rể) cũng đã bày tỏ với bố mẹ, gia đình thân thiết mong muốn được về chung một nhà với cháu (Tên cô dâu). 

Theo mong muốn của hai cháu, thông qua sự cho phép của gia đình nhà gái, hôm nay nhà trai chúng tôi xin phép đến tư gia để làm lễ dạm ngõ, xin phép nhà gái cho hai cháu được chính thức qua lại, tiến tới mối quan hệ lâu dài, nghiêm túc. Đồng thời, hai bên gia đình cùng nhau bàn bạc, thống nhất về lễ ăn hỏi, lễ cưới cho đôi trẻ.

Đến tham dự buổi lễ ngày hôm nay, họ nhà trai chúng tôi cũng đã chuẩn bị mâm lễ để biếu tặng nhà gái gồm có trầu cau, rượu, thuốc lá, chè, bánh cốm, hoa quả,… Xin phép được mời mẹ chú rể và mẹ cô dâu lên trao và nhận lễ vật, tiến hành hướng dẫn cô dâu chú rể dâng hương lên bàn thờ gia tiên. Hy vọng được gia đình nhà gái chấp nhận lễ của nhà trai và đồng ý cho hai cháu nên duyên vợ chồng.

Cuối cùng, tôi xin thay mặt toàn thể phái đoàn họ nhà trai, tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến họ nhà gái!

Mẫu bài phát biểu cho nhà trai lễ dạm ngõ 1

Mẫu bài phát biểu cho nhà trai lễ dạm ngõ 1

2.2.2. Mẫu bài phát biểu lễ dạm ngõ dành cho nhà trai 2

Kính thưa quan viên 2 họ, các cụ ông, cụ bà và các anh chị em nội ngoại hai bên gia đình nhà trai, nhà gái. Kính thưa các vị đại biểu, các vị quan khách, bạn bè thân thiết gần xa của hai cháu (Tên cô dâu và chú rể). 

Tôi tên là (Tên người đại diện họ nhà trai), là (Vai vế so với chú rể) xin đại diện cho họ nhà trai được gửi lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe đến toàn thể gia đình họ nhà gái. Đến tham dự buổi lễ dạm ngõ ngày hôm nay, họ nhà trai chúng tôi gồm có (giới thiệu tên người tham dự và vai vế so với chú rể lần lượt theo thứ tự từ cao xuống thấp).

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, dưới sự chấp thuận của hai bên gia đình, thay mặt gia đình nhà trai, chúng tôi có cơi trầu kính dâng lên gia tiên họ nhà gái. Cùng với đó là tráp lễ bao gồm: Lá trầu, cau, chai rượu thuốc, gói trà, hoa quả,… Thay mặt gia đình nhà trai, tôi xin được phép đón cháu (Tên cô dâu) làm dâu trong gia đình và làm con cháu trong dòng họ chúng tôi.

Xin kính mong ông bà và họ nhà gái nhận cau trầu, lễ vật xin dâu của họ nhà trai chúng tôi! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Mẫu bài phát biểu lễ dạm ngõ dành cho nhà trai 2

Mẫu bài phát biểu lễ dạm ngõ dành cho nhà trai 2

2.2.3. Mẫu bài phát biểu lễ dạm ngõ dành cho nhà trai 3

Kính thưa gia đình hai họ, kính thưa các cụ, các ông, các bà và toàn thể cô, dì, chú, bác, anh chị em nội ngoại 2 bên có mặt trong buổi lễ dạm ngõ hôm nay. Tôi là (tên người đại diện phát biểu nhà trai), là (vai vế so với chú rể) của cháu (tên chú rể) và là đại diện cho họ nhà trai đến tiến hành lễ chạm ngõ cho hai cháu. 

Thay mặt gia đình nhà trai, tôi xin được gửi lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe đến toàn thể gia đình họ nhà gái. Đến tham dự buổi lễ dạm ngõ ngày hôm nay, họ nhà trai chúng tôi gồm có (giới thiệu tên người tham dự và vai vế so với chú rể lần lượt theo thứ tự từ cao xuống thấp).

Đoàn nhà trai chúng tôi cảm thấy rất vui mừng vì sự đón tiếp nồng hậu, nhiệt tình của gia đình nhà gái. Trải qua khoảng thời gian quen biết và tìm hiểu, đến nay tình cảm của 2 cháu (Tên cô dâu và chú rể) cũng đã chín muồi. Cháu (tên chú rể) đã trình bày với bố mẹ, ông bà, họ hàng nội ngoại về mong muốn được nên duyên vợ chồng với cháu (tên cô dâu).

Thể theo nguyện vọng của hai cháu (Tên cô dâu và chú rể) và được sự cho phép của gia đình nhà gái, hôm nay đoàn nhà trai chúng tôi đến đây để xin phép được ra mắt gia đình nhà gái. Và xin phép gia đình nhà gái đồng ý thực hiện buổi lễ dạm ngõ hôm nay để hai cháu được chính thức tìm hiểu về văn hóa gia đình. Đồng thời, 2 bên gia đình bàn bạc, thống nhất, chuẩn bị cho lễ hỏi, lễ thành hôn chính thức của 2 cháu trong thời gian tới. 

Trong buổi lễ dạm ngõ hôm nay, gia đình nhà trai chúng tôi đã chuẩn bị tráp lễ bao gồm: Lá trầu, cau, chai rượu thuốc, gói trà, hoa quả… Tôi xin được phép mời cha mẹ của cháu (tên chú rể) và cháu (tên cô dâu) lên cùng trao và nhận, mở tráp lễ vật mà nhà trai đã chuẩn bị. Hy vọng gia đình nhà gái chấp nhận lễ vật của gia đình nhà trai và đồng ý cho hai cháu nên duyên vợ chồng. 

Thay mặt gia đình nhà trai, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất vì sự đón tiếp chu đáo, nồng hậu của gia đình nhà gái. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Mẫu bài phát biểu lễ dạm ngõ dành cho nhà trai 3

Mẫu bài phát biểu lễ dạm ngõ dành cho nhà trai 3

3. Nhà gái nên trả lời phát biểu dạm ngõ nhà trai sao?

Sau khi nhận được lời phát biểu dạm ngõ của gia đình nhà trai, đại diện nhà gái nên trả lời phát biểu như thế nào?

3.1. Dàn ý cho bài phát biểu của họ nhà gái

Sau lời phát biểu của đại diện nhà trai, đại diện nhà gái cũng sẽ có đôi lời phát biểu để đáp lại. Sau nhà nhà trai tuyên bố lý do và tặng lễ vật, nhà gái sẽ nhận lễ và đồng ý cho đôi bạn trẻ bắt đầu qua lại và tiến đến hôn nhân. Cuối cùng đại diện nhà gái cảm ơn nhà trai đã không quản đường xá xa xôi để tới thăm. Bên cạnh đó là lời mời nhà trai ở lại dùng trà và ăn bữa cơm thân mật. 

Dàn ý bài phát biểu lễ dạm ngõ của nhà gái gồm có những nội dung chính sau:

 • Lời chào hỏi và giới thiệu thành phần tham dự buổi lễ dạm ngõ;
 • Lời chấp thuận và nhận sính lễ của gia đình nhà trai;
 • Lời cảm ơn nhà trai.

Dàn ý cho bài phát biểu của họ nhà gái trong ngày lễ dạm ngõ

Dàn ý cho bài phát biểu của họ nhà gái trong ngày lễ dạm ngõ

3.2. 3 bài viết gợi ý trả lời phát biểu dành cho đại diện nhà gái

Dưới đây là gợi ý 3 bài trả lời phát biểu lễ dạm ngõ dành cho đại diện nhà gái bạn có thể tham khảo:

3.2.1. Mẫu bài phát biểu lễ dạm ngõ dành cho đại diện nhà gái 1

Kính thưa gia đình hai họ, kính thưa các cụ, các ông, các bà và toàn thể cô, dì, chú, bác, anh chị em nội ngoại 2 bên có mặt trong buổi lễ dạm ngõ hôm nay. Tôi là Phạm Văn A (tên người đại diện nhà gái), là (vai vế so với cô dâu) và đồng thời cũng là đại diện của họ nhà gái. Tham dự buổi lễ dạm ngõ hôm nay, tôi xin giới thiệu có (Tên và vai vế so với cô dâu theo vị trí từ cao xuống thấp). 

Được biết (tên cô dâu) và cháu (tên chú rể) đã quen biết, tìm hiểu nhau được một thời gian đủ lâu. Cháu (tên cô dâu) cũng đã xin phép bố mẹ, gia đình nội ngoại để được tiến đến hôn nhân với cháu (tên chú rể). Nay gia đình nhà trai không quản ngại đường xá xa xôi, đem mâm trầu tráp lễ sang nhà gái chúng tôi để xin cưới cháu (tên cô dâu). Thay mặt gia đình nhà gái, tôi xin nhận mâm trầu cau và đồng ý để hai cháu (tên cô dâu và chú rể) tiến tới hôn nhân.

Sau đây tôi xin mời hai bên gia đình nhau cùng ngồi ăn trầu, uống trà và có đôi lời bàn bạc, thống nhất ngày lành tháng tốt để đôi bạn trẻ chính thức nên duyên vợ chồng. Xin mời các ông các bà!

Mẫu bài phát biểu lễ dạm ngõ dành cho đại diện nhà gái 1

Mẫu bài phát biểu lễ dạm ngõ dành cho đại diện nhà gái 1

3.2.2. Mẫu bài phát biểu lễ dạm ngõ dành cho đại diện nhà gái 2

Kính thưa quan viên 2 họ, ông bà nội ngoại 2 bên, thưa toàn thể cô dì chú bác, anh em bạn bè có mặt tại đây ngày hôm nay. Tôi tên là, là (vai vế so với cô dâu). Bên cạnh tôi là (giới thiệu tên và vai vế so với cô dâu từ cao xuống thấp).

Nhận tin hai cháu (tên cô dâu) và (tên chú rể) quyết định về chung một nhà, gia đình chúng tôi rất vui mừng. Được ngày lành tháng tốt, gia đình nhà trai đã không quản đường xá xa xôi, chuẩn bị lễ vật chu đáo, gia đình nhà gái chúng tôi cũng rất vui mừng nhận lễ và tác thành cho tình cảm của hai cháu. 

Tôi rất mong hai cháu sẽ yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, hai gia đình san sẻ dạy bảo hai cháu. Sau đây, xin mời toàn thể quý vị dùng bánh, dùng trà và bàn bạc về hôn sự cho hai cháu. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Mẫu bài phát biểu lễ dạm ngõ dành cho đại diện nhà gái 2

Mẫu bài phát biểu lễ dạm ngõ dành cho đại diện nhà gái 2

3.2.3. Mẫu bài phát biểu lễ dạm ngõ dành cho đại diện nhà gái 3

“Kính thưa gia đình hai họ, thưa ông bà, cô, dì, chú, bác và toàn thể anh chị em có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay. Tôi tên là (đại diện nhà gái), là (vai vế so với cô dâu) của cháu (Tên cô dâu). Thay mặt họ nhà gái, chúng tôi xin được gửi lời cảm ơn quý gia đình đã dành thời gian tham dự buổi lễ dạm ngõ của hai cháu (Tên cô dâu và chú rể). Chúng tôi xin được phép giới thiệu thành phần tham dự của họ nhà gái gồm…(Giới thiệu theo vị thế từ cao xuống thấp tên và vai vế so với cô dâu).

Gia đình chúng tôi được biết hai cháu (tên cô dâu và chú rể) đã quen biết, tìm hiểu nhau một khoảng thời gian và nay có mong muốn tiến tới hôn nhân. Cháu (tên cô dâu) cũng đã trình bày và xin phép bố mẹ, gia đình nội ngoại 2 bên để tính chuyện trăm năm với cháu (tên chú rể).

Hôm nay là ngày lành tháng tốt, nhà trai đã không ngại đường xá xa xôi, mang lễ vật đến xin cưới cháu (tên cô dâu). Thay mặt gia đình, tôi xin chấp thuận lời hỏi cưới từ phía nhà trai và nhận sính lễ dạm ngõ, đồng ý cho hai cháu (tên cô dâu và chú rể) tiến đến hôn nhân.

Thay mặt gia đình nhà gái, tôi xin cảm ơn nhà trai đã thu xếp đến tư gia. Sau đây mời hai gia đình cùng ngồi ăn trầu, uống nước và bàn bạc về lễ thành hôn cho hai cháu. Xin mời!”

Mẫu bài phát biểu lễ dạm ngõ dành cho đại diện nhà gái 3

Mẫu bài phát biểu lễ dạm ngõ dành cho đại diện nhà gái 3

4. Một số lưu ý khi phát biểu lễ dạm ngõ cần nhớ

Để bài phát biểu dạm ngõ diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, cần lưu ý những gì? Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi phát biểu tại buổi lễ dạm ngõ mà người đại diện phát biểu không nên bỏ lỡ:

 • Chuẩn bị bài phát biểu kỹ càng từ trước đó: Dạm ngõ là một trong 3 nghi lễ quan trọng trong phong tục cưới hỏi của người Việt và là nghi lễ đầu tiên. Lễ dạm ngõ diễn ra suôn sẻ sẽ giúp khởi đầu hôn nhân được hạnh phúc. Chính vì vậy, trước ngày lễ dạm ngõ diễn ra, hai bên gia đình cần chuẩn bị kĩ bài phát biểu và lựa chọn ra được người đại diện phát biểu phù hợp. 

Người đại diện cần chuẩn bị kỹ càng bài phát biểu từ trước đó

Người đại diện cần chuẩn bị kỹ càng bài phát biểu từ trước đó

 • Luyện tập nhiều lần trước ngày dạm ngõ: Người đại diện phát biểu nên luyện tập từ 3 - 4 lần trước ngày dạm ngõ diễn ra để tự tin, thành thạo hơn trong quá trình phát biểu. Tránh trường hợp ấp úng, quên lời trong ngày gặp mặt 2 bên bởi sẽ để lại những ấn tượng không được tốt. 
 • Phát biểu ngắn gọn, súc tích: Bài phát biểu dạm ngõ không nên viết quá lan man, dài dòng. Theo đó, chỉ tập trung vào những nội dung chính như mục đích buổi lễ, lời cảm ơn,...15 - 20 dòng là độ dài lý tưởng nhất cho bài phát biểu dạm ngõ. Và người đại diện chỉ nên thể hiện chúng trong vòng 3 - 5 phút.
 • Không nên lạm dụng tiếng địa phương: Nếu gia đình ở 2 vùng miền khác nhau, khi phát biểu trong lễ dạm ngõ, người đại diện hai nhà cần dùng những từ ngữ đơn giản, phổ thông nhất. Không nên sử dụng tiếng lóng, tiếng địa phương vì rất có thể 2 bên sẽ hiểu sai ý nghĩa. 

Một số lưu ý quan trọng khi phát biểu lễ dạm ngõ cần nhớ

Một số lưu ý quan trọng khi phát biểu lễ dạm ngõ cần nhớ

Trên đây là những bài phát biểu lễ dạm ngõ hay, ngắn gọn và ý nghĩa mà 2 bên gia đình có thể tham khảo trong ngày lễ trọng đại này. Trang Kim Luxury hy vọng qua những chia sẻ về nghi lễ quan trọng không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của người Việt này mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!

Bình Luận & Đánh giá
0 bình luận, đánh giá về 6+ Bài Phát Biểu Lễ Dạm Ngõ Hay, Ngắn Gọn, Dễ Nhớ & Ý Nghĩa

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03433 sec| 2726.398 kb