Sính lễ cưới là gì? 8+ món quan trọng không thể thiếu

Sính lễ cưới là gì? 8+ món quan trọng không thể thiếu

Bạn đang lên kế hoạch cho ngày cưới để rước nàng về dinh nhưng lại chưa biết sính lễ cưới gồm những gì? Hãy cùng Trang Kim Luxury khám phá ngay nhé!

Bạn cần lên kế hoạch tổ chức lễ cưới được diễn ra đầy đủ, long trọng và chỉn chu nhất. Bạn đang băn khoăn không biết liệu mình đã chuẩn bị đủ các món đồ quan trọng trong sính lễ cưới hỏi hay chưa? Cùng Trang Kim Luxury giải đáp tất tần tật các thắc mắc của bạn thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ý nghĩa sính lễ cưới của người Việt

Theo phong tục tập quán và quan niệm truyền thống xưa của người Việt, cưới hỏi có thể được xem như là một trong ba việc lớn nhất, khó có thể thay thế của đời người (tậu trâu, lấy vợ, xây nhà).

Sính lễ cưới hỏi

Thủ tục cưới hỏi đã tồn tại lâu đời trong văn hóa Việt Nam như một gốc rễ cội nguồn cho các truyền thống tốt đẹp khác. Một trong số đó nhất định phải kể tới đó là sính lễ cưới trong lễ xin dâu. 

Vậy sính lễ cưới là gì? Và nó có ý nghĩa quan trọng như thế nào? 

1.1. Sính lễ cưới là gì?

Sính lễ cưới hay còn được biết tới là lễ vật xin dâu, đây chính là các món đồ được nhà trai mang sang nhà gái và là một trong các thủ tục không thể thiếu để hỏi cưới. Ở một số vùng miền khác, sính lễ cưới còn được coi là lễ vật “thách cưới” của nhà gái sau khi chấp thuận hôn sự và đồng ý với lời ngỏ xin dâu của nhà trai. 

Những lễ vật này tùy theo truyền thống phong tục của mỗi vùng miền mà có sự thay đổi nhất định về mặt số lượng yêu cầu, cũng như danh sách lễ vật. Tuy nhiên về mặt ý nghĩa thì thủ tục này không hề thay đổi.

Sính lễ cưới được biết đến như lễ vật “xin dâu”

1.2. Ý nghĩa của sính lễ cưới

Những lễ vật của sính lễ cưới như một sợi dây kết nối, gắn kết mang ý nghĩa xác nhận mối quan hệ giữa nhà trai và nhà gái. 

Xét về khía cạnh khác, cũng giống như quan niệm “thách cưới” của nhà gái, đối với nhà trai thì đây có thể được coi là thủ tục “mua dâu”. Bởi sau khi xin cưới nhà trai sẽ có thêm một người con trong nhà. Người phụ nữ sau khi lấy chồng phải toàn tâm toàn ý lo lắng, chăm sóc cho chồng, coi gia đình nhà chồng giống như bố mẹ ruột của mình mà báo hiếu. 

Chính vì thế, các sính lễ này sẽ được đặt lên bàn thờ tổ tiên nhà gái như một lời cảm ơn sâu sắc đến ông bà, bố mẹ đã sinh ra con dâu ngoan hiền cho nhà trai.

Sính lễ cưới như một lời cảm ơn từ nhà trai tới nhà gái

2. Cần chuẩn bị bao nhiêu mâm cho sính lễ cưới “chuẩn” truyền thống

Không có một câu trả lời cụ thể nào để xác định phải cần bao nhiêu mâm mới “chuẩn” truyền thống trong lễ cưới người Việt. Bởi vì tùy vào phong tục, quan niệm sống cũng như tùy điều kiện kinh tế của từng gia đình, số lượng sính lễ cũng vì đó mà thay đổi để phù hợp hơn. 

Theo phong tục miền Bắc, mâm quả phải đủ theo số lẻ 3-5-7-9-11. Trong khi đó, miền Trung và miền Nam lại phải đủ theo số chẵn 4-6-8-10. Ngược lại tại miền Nam thì số cau trong mâm bắt buộc phải là số lẻ. 1 quả cau sẽ đi với 2 lá trầu

Mặc dù không có một tiêu chuẩn nào để đánh giá nhưng thông thường mâm sính lễ cưới được coi là “đủ” và quan trọng bắt buộc phải bao gồm: 

 • Tráp trầu cau

 • Trà, rượu, nến đỏ

 • Bánh ăn hỏi (Bánh phu thê/bánh cốm/…)

 • Tráp trái cây

 • Mâm xôi gà

 • Mâm heo quay

 • Tiền nạp tài

 • Vàng cưới 

Ngoài ra, tùy theo điều kiện kinh tế bên nhà trai có thể chuẩn bị thêm một số lễ vật khác như: trang sức, trang phục cho cô dâu,...

Cần chuẩn bị bao nhiêu mâm sính lễ cho “chuẩn” truyền thống

3. Chi tiết 8 món sính lễ cưới quan trọng nhà trai cần chuẩn bị

8 món sính lễ cưới không thể bỏ qua trong thủ tục xin dâu bao gồm những gì? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé!

3.1. Tiền đen 

Tiền đen hay còn được gọi là phong bì tiền, tiền nạp tài hoặc tiền nát. Thường được nhà trai bỏ vào hai phong bao lì xì màu đỏ có thể đặt chung với mâm trầu cau hoặc để riêng, tượng trưng cho việc thách cưới của nhà gái đối với nhà trai. Khoản tiền này sẽ giao động từ 5,10,20 hoặc lên tới vài chục triệu tùy vào điều kiện kinh tế và yêu cầu thách cưới của nhà gái.

Sính lễ tiền đen này coi như một món quà cảm ơn công sinh thành, dưỡng dục, chăm sóc và nuôi dạy của nhà trai dành cho nhà gái. Ngoài ra, tiền nạp tài còn được coi như khoản quỹ chung mà nhà trai đóng góp cho nhà gái trong việc tiến hành và tổ chức hôn lễ của đôi vợ chồng son.

Tiền đen - sính lễ cưới không thể thiếu

3.2. Vàng - sính lễ luôn luôn có trong ngày thành hôn 

Trang sức cưới bằng vàng là một trong số các món đồ không thể thiếu trong sính lễ cưới. Một bộ trang sức cưới đầy đủ bắt buộc phải gồm có cặp nhẫn cưới đính hôn của cô dâu và chú rể. Cặp nhẫn cưới này có thể do bên nhà trai chuẩn bị hoặc cả hai bên góp tiền mua chung đều được. 

Ngoài ra, bên nhà trai có thể chuẩn bị thêm bộ trang sức cưới tặng cho cô dâu như: dây chuyền vàng/kiềng vàng, lắc tay, cặp bông tai,... Đây sẽ được coi như là của hồi môn cũng như vốn liếng làm ăn của hai vợ chồng sau này.

Vàng - sính lễ luôn luôn có trong ngày thành hôn

3.3. Mâm trầu cau - không thể thiếu trong sính lễ cưới

Ông bà ta ngày xưa thường có câu: “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Cũng giống như ý nghĩa của câu chuyện “sự tích trầu cau”, theo phong tục người Việt sính lễ cưới cơ bản nhất bắt buộc phải có đó là mâm trầu cánh phượng được têm kết cầu kì và bẹ cau già xanh mướt. 

Trầu cau tượng trưng cho tình phu thê sắc son, bền chắc, mãi mãi thủy chung trường tồn theo năm tháng. Đây cũng là lễ vật mang tính chất tượng trưng cho hy vọng về một cuộc hôn nhân tuyệt vời cũng như lời chúc phúc của đôi bên họ hàng dành cho đôi vợ chồng trẻ mãi trọn đời bên nhau.

Mâm trầu cau - không thể thiếu trong sính lễ cưới

3.4. Mâm trà, rượu và nến đỏ

Lễ vật không thể thiếu tiếp theo trong sính lễ cưới đó là mâm trà, rượu và nến đỏ. Những món đồ này thường được đặt theo cặp, trang trí đẹp mắt nhằm dâng lên tổ tiên trong ngày lễ xin dâu. Theo quan niệm dân gian, đây là món lễ vật kết nối tâm giao với ông bà, tổ tiên để cội nguồn của mình trở về minh chứng cũng như chúc phúc cho đôi vợ chồng trong ngày trọng đại nhất của đời mình.

Mâm trà, rượu và nến đỏ

3.5. Mâm bánh

Mâm bánh thường được bày biện đầy đặn theo hình kim tự tháp, trang trí đẹp mắt. Thường một số loại bánh điển hình được chọn làm lễ vật phải là các loại bánh mang tính chất truyền thống, đặc biệt cùng vùng miền. Một trong số đó phải kể đến như: 

 • Bánh phu thê (bánh xu xê) dẻo dai bền chặt với sự kết hợp hài hòa giữa màu trắng của cơm dừa, màu vàng của nhân đậu xanh, màu xanh của lá dứa và màu đỏ của dây buộc với ý nghĩa gợi lên sự gắn kết bền lâu của vợ chồng. 

 • Bánh cốm đậu xanh: Nếu như bánh phu thê có hình tròn tượng trưng cho trời (tức cực dương) thì bánh cốm lại có hình vuông tượng trưng cho đất (tức cực âm). Ngày cưới có đầy đủ âm dương thường mang lại khí lực thịnh vượng, sung túc ấm no cho hạnh phúc của đôi vợ chồng son mới cưới. 

Mâm bánh xu xê (bánh phu thê) trong ngày cưới

3.6. Mâm xôi gà

Xôi và gà từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong các dịp lễ tết của người Việt. Và vào một dịp quan trọng như ngày cưới thì mâm lễ xôi gà còn mang một ý nghĩa đặc biệt khác. 

Gà phải là gà trống được chọn lựa kỹ càng. Sau khi luộc vàng ươm thường được kết thành hình cánh tiên và đặt trên mâm xôi gấc đỏ. Mâm xôi gà tượng trưng cho một sự ấm no, đủ đầy, sung túc. Lễ vật này như một lời chúc phúc đến đôi vợ chồng sắp cưới luôn may mắn trong cuộc sống.

Mâm xôi gà ngày cưới

3.7. Mâm trái cây

Mâm trái cây thường là: nho, táo, quýt, lê,...mang ý nghĩa ngọt ngào như đường, tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, con đàn cháu đống.

Ngày nay, mâm trái cây trong ngày cưới hỏi còn được sắp xếp thành hình rồng -  phượng đẹp mắt. Tựa như sự ví von trai tài gái sắc của cặp đôi tiên đồng ngọc nữ trong ngày cưới. 

Mâm trái cây với đủ các loại quả

3.8. Mâm heo quay 

Heo sữa quay nguyên con là vừa được coi là vật phẩm không thể thiếu vừa là món ăn ngon miệng để tiếp đãi khách. Chính về thế, trong sính lễ cưới hỏi của nhà trai đặc biệt không thể thiếu một mâm heo quay vàng nâu óng ánh.

Mâm heo sữa quay trong ngày cưới

4. Những lưu ý khi chuẩn bị sính lễ cưới cho lễ cưới hoàn hảo

Vậy sau khi biết được “sính lễ cưới cơ bản gồm những gì ?” thì bước tiếp theo bạn cần phải làm gì để chuẩn bị “đúng” và “đủ” hơn cho ngày cưới của mình?

Dưới đây là 3 bước nhất định bạn không nên bỏ qua để có được lễ vật “chuẩn” truyền thống nhất: 

4.1. Tìm hiểu phong tục, tập quán để chuẩn bị sính lễ cưới phù hợp 

Mỗi một vùng miền lại có một quan niệm, phong tục tập quán riêng biệt trong việc chuẩn bị sính lễ cưới. Trước khi ra quyết định đặt mua hay chuẩn bị những lễ vật này bạn nhất định phải tham khảo qua ông bà, bố mẹ, chú bác, họ hàng,.. Những tiền bối đi trước đã có kinh nghiệm sẽ có những lời khuyên hữu ích và một danh mục sính lễ phù hợp với truyền thống nhất.

Tham khảo kinh nghiệm từ các bậc trưởng bối trong phong tục chuẩn bị sính lễ

Ngoài ra, nhà trai cũng nên tham khảo ý kiến của nhà gái để trung hòa hai nét văn hóa của gia đình.

4.2. Trang trí sính lễ cưới công phu, chỉn chu với truyền thống

Trang trí là một khâu rất quan trọng trong công tác chuẩn bị sính lễ cưới. Bạn hoàn toàn có thể chọn lựa style & phong cách trang trí sính lễ theo ý mình. Ví dụ như: 

 • Trang trí sính lễ với khăn trùm màu đỏ và tráp kiểu truyền thống

 • Trang trí sính lễ rồng - phượng

 • Trang trí sính lễ hiện đại tối giản

Mẫu sính lễ đẹp ngày cưới

4.3. Màu sắc, kích thước đúng chuẩn

Mâm sính lễ cưới rất đa dạng cả về màu sắc và kích thước. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng để sao cho khối lượng sính lễ và kích thước hài hòa, đầy đủ. Không nên để mâm sính lễ quá lớn hoặc quá nhỏ, màu sắc cũng nên thiên về tông ấm, tươi tắn, bắt mắt: đỏ, vàng,...

Như vậy, thông qua bài viết “Sính lễ cưới là gì?”, Trang Kim Luxury đã liệt kê ra tất cả những lưu ý cần thiết nhất trong quá trình chuẩn bị lễ vật “xin dâu” đến bạn rồi. Hy vọng với các thông tin đã cung cấp ở trên sẽ có ích trong việc giúp bạn chuẩn bị được mâm sính lễ cưới đầy đủ và phù hợp nhất!

Bình Luận & Đánh giá
0 bình luận, đánh giá về Sính lễ cưới là gì? 8+ món quan trọng không thể thiếu

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03369 sec| 2702.133 kb