Sính lễ cưới bao nhiêu tiền? [Gợi ý] mẫu sính lễ cưới đẹp & ý nghĩa

Sính lễ cưới bao nhiêu tiền? [Gợi ý] mẫu sính lễ cưới đẹp & ý nghĩa

Lễ cưới hỏi là một trong các nghi thức lâu đời và quan trọng trong nền văn hóa Việt Nam. Bên cạnh chuẩn bị tiệc cưới, trang phục, quan khách,... của hai bên gia đình, việc lên danh sách các món sính lễ cưới cũng vô cùng quan trọng. Nếu bạn vẫn chưa biết sính lễ cưới bao nhiêu tiền thì hãy cùng Trang Kim Luxury theo dõi bài viết này nhé!

1. Ý nghĩa của sính lễ cưới

Theo quan niệm của ông bà ta, cưới xin là một trong ba việc trọng đại lớn nhất của đời người (sự nghiệp, xây nhà và cưới vợ). Khi nhà trai đến nhà gái hỏi cưới, nếu nhà gái đồng thuận hôn sự thì sẽ trả lời đồng ý kèm theo việc “thách cưới”.

Ý nghĩa của sính lễ trong đám ăn hỏi

Ý nghĩa của sính lễ trong đám ăn hỏi

Thách cưới ở đây là nhà gái sẽ yêu cầu nhà trai chuẩn bị các món sính lễ như: trà rượu, bánh trái, trầu cau, heo gà, trang phục và trang sức cho cô dâu, tiền mặt. Những lễ vật này có ý nghĩa xác nhận việc kết nối hôn nhân giữa hai nhà.

Mặt khác, theo một số nơi, họ gọi đây là lễ “mua dâu”. Bởi vì sau khi lấy chồng, người phụ nữ phải toàn tâm toàn ý chăm sóc gia đình nhà chồng mà không có thời gian quan tâm đến nhà mẹ để. Những sính lễ như trái cây, trầu cau,... sẽ được đặt lên bàn thờ tổ tiên như lời cảm ơn nhà gái đã sinh ra cô dâu cho nhà trai.

Phong tục tặng sính lễ trong ngày cưới đã xuất hiện từ lâu đời ở nước ta và được lưu giữ trân trọng cho tới ngày nay và là một trong những nét đẹp trong truyền thống của văn hóa cưới xin Việt Nam. 

Tầm quan trọng của sính lễ

Tầm quan trọng của sính lễ

Tùy vào phong tục tập quán của từng vùng miền mà sính lễ ở mỗi nơi có những nét riêng biệt. Mâm lễ này sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của nhà gái và điều kiện gia đình của nhà trai.

2. Sính lễ cưới bao nhiêu tiền là hợp lý? 

Lễ ăn hỏi là một nghi lễ quan trọng trong đám cưới hỏi truyền thống Việt Nam. Do đó, công việc chuẩn bị các lễ vật và sính lễ bên trong tráp ăn hỏi được gia đình nhà trai đặc biệt chú trọng. Hai bên gia đình phải chú ý chuẩn bị để phù hợp với phong tục tập quán của từng vùng miền. Tùy từng loại sính lễ mà có giá tiền khác nhau:

  •  Bộ lễ 3 tráp: Mâm trầu cau, rượu, chè, thuốc, bánh phu thê, mâm hoa quả,...có giá từ 1 triệu đến 2 triệu.
  • Bộ lễ 5 tráp: Mâm trầu cau, mâm rượu thuốc, mâm bánh cốm và bánh phu thê, mâm hoa quả, mâm chè và mứt hạt sen,... có giá từ 5-7 triệu.
  • Bộ lễ 7 tráp: Mâm trầu cau, rượu thuốc, bánh cốm, bánh phu thê, mâm mứt hạt sen,... có giá từ 6-8 triệu.
  • Bộ lễ 9 tráp: Mâm hoa quả, mâm lợn sữa quay, mâm bánh cốm, bánh phu thê, mâm chè và mứt hạt sen,.... có giá từ 8-13 triệu.

Giá tiền của sính lễ cưới

Giá tiền của sính lễ cưới

3. Những lễ vật cần chuẩn bị cho sính lễ cưới gồm những gì?

Hãy cùng Trang Kim Luxury tìm hiểu các món sính lễ cần chuẩn bị để không bị loay hoay, lo lắng khi lễ cưới hỏi đang dần đến nhé!

3.1. Trầu cau

Nhắc đến sính lễ cưới truyền thống của Việt Nam thì chắc hẳn ai cũng nghĩ đến khay trầu cau đầu tiên. Bởi trầu cau mang ý nghĩa thủy chung và gắn bó, được khắc họa bởi hình ảnh dây trầu xanh tốt quấn chặt lấy cây cau đang vươn mình đón nắng gió.

Mâm trầu cau

Mâm trầu cau

Hình ảnh trầu và cau hòa quyện với nhau tạo nên một màu đỏ thắm với ý nghĩa tượng trưng cho lòng sắc son và mặn nồng của đôi vợ chồng.

3.2. Rượu, trà, nến

Mâm trà, rượu và nến là sính lễ cưới dâng lên ông bà tổ tiên, thể hiện lòng hiếu kính và biết ơn những thế hệ đi trước. Bên cạnh đó, theo quan niệm dân gian, món sính lễ này là cầu nối để ông bà có thể trở về và chứng giám cho mối lương duyên của con cháu trong ngày trọng đại.

Mâm rượu, trà và nến

Mâm rượu, trà và nến

Khi trao sính lễ, nến đỏ sẽ được thắp lên để bắt đầu những nghi thức trong buổi lễ đón dâu. Ngoài ra, khi trang trí bàn thờ bạn nên chừa lại các khoảng trống thích hợp để đặt món sính lễ này lên bàn thờ ông bà.

3.3. Bánh và trái cây

Mâm bánh thường được chuẩn bị là bánh phu thê hoặc bánh xu xuê tùy theo quan niệm của từng gia đình. Tất cả những lễ vật này đều thể hiện mong muốn là đôi vợ chồng trẻ sẽ luôn ngọt ngào và dịu dàng như hương vị của những chiếc bánh.

Mâm trái cây trong ngày trọng đại thường được chuẩn bị chu đáo và cẩn thận. Các loại quả thường được sử dụng là táo, nho, cam, lê,... tất cả đều được lựa chọn kỹ càng từ những trái cây tươi ngon nhất để dâng lên ông bà tổ tiên. Lễ vật này thể hiện sự chân thành của đôi trẻ dành cho nhau.

Mâm lễ bánh

Mâm lễ bánh

Trái cây là món quà từ thiên nhiên và là kết tinh của sự sống và tình thương mà đất mẹ dành cho cây cối. Cho nên, mâm trái cây còn thể hiện mong ước cho tình yêu và hôn nhân của đôi vợ chồng luôn ngọt ngào và sớm có “trái ngọt”.

3.4. Trang sức cưới 

Trang sức cưới cũng là vật không thể thiếu trong lễ ăn hỏi. Trọn bộ trang sức cưới mà nhà trai cần chuẩn bị cho cô dâu là: 1 chiếc kiềng hoặc dây chuyền, 1 lắc tay, 1 nhẫn và 1 bông tay. Đặc biệt, những vật này đều phải là vàng để thể hiện thành ý của nhà trai.

Chuẩn bị sính lễ trang sức cưới

Chuẩn bị sính lễ trang sức cưới

Ngoài ra, còn cần chuẩn bị một cặp nhẫn cưới cho cô dâu và chú rể. Cặp nhẫn cưới này có thể là chú rể mua tặng cô dâu hoặc cả hai chung tiền vào mua cũng được.

3.5. Xôi gà hoặc Heo quay

Xôi gà trong mâm sính lễ thường là đặt con gà luộc trong mâm, bên trên là phần xôi gấc. Mâm xôi trong quan niệm người xưa là vật tượng trưng cho sự sung túc, ấm no và đủ đầy. Với màu đỏ tự nhiên của xôi gấc, xôi gà còn thể hiện mong muốn mọi điều may mắn sẽ đến với cặp vợ chồng mới cưới.

Sính lễ heo quay

Sính lễ heo quay

Các mâm lễ cưới hỏi thông thường chỉ cần khoảng 5 mâm sính lễ là đủ. Tuy nhiên, nếu muốn tăng phần phong phú và đầy đủ thì phía nhà trai có thể chuẩn bị thêm phần heo sữa quay để tặng nhà gái. Mâm heo này có ý nghĩa rất dễ thương, đó là lời chúc cho cô dâu và chú rể nhanh chóng phát tài và sớm có con.

4. Hình thức trang trí sính lễ cưới chuẩn, đẹp, phù hợp với truyền thống

Về màu sắc, các mâm quả sẽ được trang trí màu đỏ với ý nghĩa mang lại sự may mắn và chúc phúc cho cô dâu chú rể. Màu đỏ luôn gợi cảm giác về tình yêu và sự lạc quan trong cuộc sống, sức sống và đa mê. Khi chọn màu đỏ để trang trí sính lễ cưới, đa số cô dâu chú rể đều mong muốn mình trở nên nổi bật và là trung tâm của sự chú ý.

Thiết kế sính lễ cưới hiện nay bao gồm: trầu cau, tháp mâm bánh, tháp trái cây, tháp trà rượu, heo quay và tráp mâm xôi.

Trang trí sính lễ cưới độc đáo

Trang trí sính lễ cưới độc đáo

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sính lễ với hình dạng, chất liệu và kích cỡ khác nhau. Trong cùng một lễ cưới, bạn không cần chọn cùng một kích thước mâm tráp giống nhau. Tùy vào số vật lễ bạn chuẩn bị mà kích thước các tráp có thể khác nhau.

5. Khám phá TOP mẫu sính lễ cưới ý nghĩa, thịnh hành nhất 2023

Bộ lễ vật là một phần không thể thiếu trong lễ ăn hỏi. Sau đây là những mẫu sính lễ cưới phổ biến nhất hiện nay.

5.1. Sính lễ cưới theo truyền thống

Sính lễ cưới theo kiểu truyền thống thường là lễ ăn hỏi 7 tráp. Lễ này được thiết kế với kiểu dáng đơn giản và chi phí hợp lý. Lễ ăn hỏi 7 tráp có đầy đủ hoa quả, rượu thuốc, mứt sen, cau trầu, chè, bánh và được nhiều người chọn bởi giá thành phù hợp.

Sính lễ cưới truyền thống

Sính lễ cưới truyền thống

Lễ ăn hỏi 7 tráp được trang trí trên nhiều loại mâm tráp sơn son thếp vàng hoặc trong các khay hộp sang trọng đang được nhiều gia đình chọn lựa.

5.2. Sính lễ cưới long - phụng

Sính lễ cưới long-phụng trong đám cưới của người Việt tượng trưng cho hôn nhân hòa hợp, sum vầy, con cháu đầy đàn, may mắn thịnh vượng, công danh tài lộc, địa vị xã hội và trời đất âm dương hòa hợp.

Sính lễ cưới long phụng cho lễ ăn hỏi

Sính lễ cưới long phụng cho lễ ăn hỏi

Các loại Rồng phụng trái cây trong sính lễ cưới được thiết kế cầu kỳ và khéo léo từ các loại trái cây tươi ngon, bắt mắt và sống động như thật. Bên cạnh đó, rồng phụng là biểu tượng âm dương mạnh trong thần thoại. Trên bàn thờ gia tiên đặt một đôi rồng phụng vừa tạo cảnh đẹp, long trọng, vừa tạo nên phong thủy tích cực cho cuộc sống hôn nhân đôi lứa sau này.

5.3. Sính lễ cưới hiện đại

Mâm quả cưới hiện đại gồm 6 mâm quả cưới gồm: trầu cau, trái cây ngũ quả, bánh kẹo, trà và xôi, bán kem và rượu nếp. Ở miền Nam, người ta thường dùng 6 mâm quả trong đám hỏi vì số 6 được coi là con số may mắn tượng trưng cho tài lộc.

Sính lễ cưới hiện đại

Sính lễ cưới hiện đại

Bên cạnh mâm cưới 6 sính lễ hiện đại thì còn có mâm 8 tráp ăn hỏi. Số 8 cũng là số được người miền Nam yêu thích bởi đây là con số đẹp, thể hiện sự sung túc, phát tài, may mắn. 

5.4. Sính lễ cưới sang trọng 

Nếu nhà trai có điều kiện thì nên chọn sính lễ cưới sang trọng để trao tặng cho nhà trái. Bên cạnh những mâm quả thông thường, sính lễ 9 tráp sẽ có thêm heo quay và tiền vàng. 

Heo quay trong sính lễ có hình dáng tròn trịa, làn da căng bóng, hồng hào của heo thể hiện sự phát tài, phát lộc và một cuộc sống hôn nhân viên mãn sau này.

Tiền vàng cũng là mâm sính lễ không thể thiếu trong một sính lễ cưới sang trọng. Dù nhà gái không đưa ra yêu cầu thách cưới nhưng trong đám hỏi nhà trai vẫn nên chuẩn bị một mâm tiền vàng. 

Mâm quả tiền vàng được hiểu là sự đóng góp của nhà trai trong tổ chức lễ cưới và phần nào đó thể hiện lòng biết ơn công lao dưỡng dục của bố mẹ cô dâu.

Chuẩn bị sính lễ cho lễ ăn hỏi

Chuẩn bị sính lễ cho lễ ăn hỏi

Qua bài viết trên bạn đã biết sính lễ cưới bao nhiêu tiền. Thực tế, các món sính lễ là cách nhà trai thể hiện sự tôn trọng và tin yêu với nhà gái. Các mâm tráp có thể nhiều hoặc ít tùy vào quyết định của hai bên gia đình. Trang Kim Luxury chúc đôi bạn trẻ luôn thương yêu nhau như những ngày đầu!

Bình Luận & Đánh giá
0 bình luận, đánh giá về Sính lễ cưới bao nhiêu tiền? [Gợi ý] mẫu sính lễ cưới đẹp & ý nghĩa

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03420 sec| 2674.578 kb