[Tổng hợp] Sính lễ đám cưới miền Bắc: Ý nghĩa & những điều cần lưu ý

[Tổng hợp] Sính lễ đám cưới miền Bắc: Ý nghĩa & những điều cần lưu ý

Sính lễ đám cưới miền Bắc đang được rất nhiều người quan tâm, nhất là vào những “mùa cưới” của các đôi uyên ương trẻ. Để ngày trọng đại nhất trong đời bạn sẽ diễn ra suôn sẻ và trọn vẹn. Trong bài viết này, Trang Kim Luxury sẽ chia sẻ tới bạn ý nghĩa và một số điều cần lưu ý khi chuẩn bị sính lễ đám cưới tại miền Bắc nhé. 

1. Ý nghĩa của sính lễ đám cưới miền Bắc

Theo phong tục truyền thống Việt Nam từ xưa truyền lại, cưới xin là một trong ba việc trọng đại nhất của đời người (dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu). Nhà trai sẽ phải đến xin cưới và chuẩn bị sính lễ theo như “thách cưới” của nhà gái. 

Đội ngũ phù rể sẽ chịu trách nhiệm bê tráp tới nhà gái cùng chú rể

Đội ngũ phù rể sẽ chịu trách nhiệm bê tráp tới nhà gái cùng chú rể

Các lễ vật trong sính lễ bao gồm: trầu cau, trà rượu, bánh phu thê, gà, heo, tiền mặt… Những món lễ vật này mang ý nghĩa gắn kết giữa hai bên thông gia lại với nhau. 

Ở một số nơi, đây được coi là lễ vật “mua dâu”. Với ý nghĩa cô dâu sau khi về nhà chồng sẽ phải toàn tâm toàn ý chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ chồng như con gái ruột trong nhà. 

Mặt khác, sính lễ cưới hỏi như trầu cau, bánh trái,... sẽ được mang lên thắp hương cho tổ tiên. Như lời cảm ơn nhà gái đã có công sinh thành, dưỡng dục con dâu cho nhà trai. 

2. Đặc trưng riêng của sính lễ cưới miền Bắc

Mỗi vùng miền sẽ có những phong tục cưới xin và chuẩn bị sính lễ khác nhau. Ở miền Trung thường sính lễ cưới hỏi sẽ được chuẩn bị đơn giản và gần gũi. Các mâm số quả sính lễ đều phải được lấy số chẵn như 4, 6, 8… Và có 4 món bắt buộc phải có đó là: trầu cau, trà rượu, bánh phu thê và nến tơ hồng. 

Ở miền nam, ngoài các sính lễ bắt buộc như miền Trung thì còn có gà quay, lợn quay, xôi, tiền cưới,... Khác với sính lễ cưới ở miền Trung và miền Nam, sính lễ cưới miền Bắc thường được sắp dựa trên nguyên tắc “trong chẵn ngoài lẻ” và được chuẩn bị cẩn trọng, cầu kỳ hơn.

Tùy vào mỗi vùng miền mà sính lễ đám cưới sẽ được chuẩn bị cho phù hợp

Tùy vào mỗi vùng miền mà sính lễ đám cưới sẽ được chuẩn bị cho phù hợp

Nhà gái sẽ là bên “thách” số lượng tráp cưới thường là số lẻ như: 3, 5, 7, 9... Nhà trai sẽ chuẩn bị tráp cưới, trong các tráp sẽ có những lễ vật được lấy số chẵn như: 2 gói chè, 100 bánh cốm, 100 bánh phu thê,...

Tráp sính lễ miền Bắc thường được đựng trong các mâm sơn son thiếp vàng. Khăn che có hình long phụng, tượng trưng cho đôi uyên ương khi về một nhà sẽ gắn bó và yêu thương nhau suốt đời. 

3. Sính lễ đám cưới miền Bắc cần chuẩn bị những gì? 

Sính lễ miền Bắc sang trọng và cầu kỳ không chỉ trong khâu chuẩn bị. Mà các bước cử hành hôn lễ cũng vô cùng cẩn trọng. 

3.1. Lễ dạm ngõ 

Lễ dạm ngõ được xem là lần gặp mặt chính thức đầu tiên giữa gia đình bên. Trong ngày này, gia đình nhà gái sẽ phải chuẩn bị đầy đủ từ trước để tiếp đón bên họ nhà trai qua thưa chuyện cưới hỏi. Sau buổi dạm ngõ, để hai bên thêm gắn kết, gia đình bạn gái sẽ chuẩn bị thêm một vài mâm cỗ đơn giản để mời nhà trai.

Qua mâm cơm thân mật này, nhà gái không chỉ thể hiện được tài nấu nướng, “nữ công gia chánh” của cô dâu. Mà qua đó nhà trai cũng sẽ thấy được nếp sống gia đình bên nhà gái. 

Sau lễ dạm ngõ là bữa cơm thân mật giữa hai gia đình được nhà gái chuẩn bị

Sau lễ dạm ngõ là bữa cơm thân mật giữa hai gia đình được nhà gái chuẩn bị

Về phần lễ vật trong buổi dạm ngõ. Nhà trai sẽ cần chuẩn bị trầu cau, trà, rượu, hoa quả và bánh kẹo. Mọi món lễ đều phải được chọn theo số chẵn. Với ý nghĩa chúc cho đôi vợ chồng trẻ luôn có đôi có cặp, sống hòa thuận và hạnh phúc viên mãn. 

3.2. Lễ ăn hỏi

Để chuẩn bị cho lễ ăn hỏi, nhà gái cần phải dọn dẹp bàn thờ tổ tiên và trang trí đẹp mắt từ những hôm trước đó. Vì nhà trai sẽ lên khấn bái cũng như thưa lại chuyện xin dâu trước bàn thờ tổ tiên nhà gái. 

Bên gia đình nhà gái cũng cần chuẩn bị lắp rạp đám hỏi và chuẩn bị tiệc ăn uống để thông báo hỉ sự giữa hai bên cho họ hàng, bạn bè xung quanh cùng chung vui. 

Vào ngày ăn hỏi, gia đình nhà gái sẽ cần chuẩn bị rạp cưới để tiếp đón bạn bè, họ hàng và nhà trai tới

Vào ngày ăn hỏi, gia đình nhà gái sẽ cần chuẩn bị rạp cưới để tiếp đón bạn bè, họ hàng và nhà trai tới

Khi nhà trai tới, đầu tiên sẽ là cùng ngồi ăn tiệc ngọt, uống trà nói chuyện. Sau đó sẽ là đến tiệc mặn, trước khi ra về. 

3.3. Lễ cưới 

Lễ cưới thường được tổ chức sau lễ ăn hỏi từ 3 - 5 ngày. Ngày tháng và cả giờ diễn ra lễ cưới sẽ đều được lựa chọn cẩn thận dựa vào tuổi và mệnh của đôi bạn trẻ. 

Nhà trai sẽ chuẩn bị một mâm lễ và phong bì tiền mặt để trao tặng cho gia đình cô dâu. Phần tiền mặt của nhà trai thể hiện sự kính trọng của nhà trai đối với gia đình thông gia. Cũng như muốn góp một phần vào chi phí lễ cưới thụ bên nhà cô dâu. 

Sau khi thưa chuyện với bố mẹ nhà gái chú rể sẽ xin phép lên phòng đón cô dâu xuống. Cả hai sẽ cùng khấn bái tổ tiên, xin phép được đưa cô dâu về nhà mình. 

Chú rể và cô dâu cùng khấn bái gia tiên trước khi về nhà chồng

Chú rể và cô dâu cùng khấn bái gia tiên trước khi về nhà chồng

Phương tiện để đưa đón cô dâu về nhà chồng thường sẽ do gia đình bên chú rể chuẩn bị. Cần chuẩn bị ô tô đưa dâu, ô tô cho họ hàng nhà trai, tùy vào hoàn cảnh mà nhà trai cần thuê xe cho thích hợp. 

3.4. Lễ lại mặt 

Sau khi kết thúc lễ cưới, nhà trai sẽ thường có thêm nghi lễ lại mặt. Nghi lễ này thể hiện sự hiếu thảo và kính trọng của cô dâu, chú rể với gia đình nhà gái. Dù cô gái đã lên xe hoa nhưng vẫn không quên hiếu thuận với đấng sinh thành. 

Lễ lại mặt thường diễn ra sau lễ cưới 1, 2 ngày hoặc tùy vào từng trường hợp và khoảng cách địa lý giữa hai bên gia đình thông gia. 

Lễ lại mặt thể hiện lòng hiếu thảo của đôi vợ chồng son đối với bậc sinh thành 

Lễ lại mặt thể hiện lòng hiếu thảo của đôi vợ chồng son đối với bậc sinh thành 

4. Những lưu ý khi chuẩn bị sính lễ đám cưới miền bắc

Trong ba miền Bắc, Trung, Nam người dân miền Bắc luôn có sự coi trọng lễ nghi hơn cả. Chính vì vậy, bạn cần tham khảo một số những lưu ý dưới đây để tránh mắc phải những điều cấm kỵ, không nên trong ngày trọng đại nhé. 

4.1. Tìm hiểu phong tục, văn hóa để chuẩn bị sính lễ cưới phù hợp 

Tùy vào phong tục, văn hóa của hai bên gia đình mà bên thông gia cần phải tìm hiểu và chuẩn bị các lễ nghi hay sính lễ sao cho phù hợp.

Dù ở miền Bắc, miền Trung hay miền Nam sính lễ nhà trai chuẩn bị cũng đều phải có 20 - 30 lá trầu tươi. Ba nghi thức bắt buộc lần lượt là dạm ngõ, ăn hỏi và lễ cưới luôn phải được diễn ra trang trọng và chỉnh chu.

Một số điều cần lưu ý khi ăn hỏi đó là cô dâu không được ra khỏi phòng của mình trước khi chú rể bước vào. Do quan điểm ngày xưa, nếu cô dâu có mặt ở lễ ăn hỏi khi chú rể chưa lên đón sẽ bị đánh giá là không chung thủy. 

Cần tìm hiểu, phòng tránh những điều kiêng kỵ để ngày trọng đại diễn ra trọn vẹn và suôn sẻ.

Cần tìm hiểu, phòng tránh những điều kiêng kỵ để ngày trọng đại diễn ra trọn vẹn và suôn sẻ.

Ngoài ra, trong các nghi lễ được diễn ra cần tránh những điều không may như đổ vỡ. Hai gia đình nhà trai và nhà gái cần tránh sử dụng dao kéo khi chuẩn bị lễ ăn hỏi. Và nếu tang quyến dưới 100 ngày thì không nên tham gia lễ ăn hỏi.

Cũng cần tránh mặc những trang phục không phù hợp khi tới tham dự đám cưới. Một số nơi quan niệm tới đám cưới không nên mặc một cây đen hoặc cây trắng. Tuy nhiên, với thời đại ngày ngay, thời trang là thỏa mái với tất cả mọi người. Miễn sao kín đáo, lịch sự không bị phản cảm là được. 

4.2. Trang trí tráp lễ cẩn thận, đẹp mắt, chỉnh chu

Để thể hiện sự tôn trọng  đối với bên nhà gái và tính cẩn thận của bên nhà trai. Các mâm tráp lễ cần được chọn lọc tỉ mỉ và bọc trong những tấm lụa đỏ, thêu rồng phượng, hoa lá đẹp mắt. 

Thường thì ngày nay các nhà trai sẽ thường chọn đặt lễ cưới. Vì vậy, cần chọn những địa chỉ chuẩn bị sính lễ uy tín, đẹp và chất lượng để đặt sính lễ.

4.3. Tham khảo trước các mẫu sính lễ cưới miền bắc phổ biến hiện nay

Mời bạn cùng tham khảo các mẫu sính lễ cưới miền Bắc đẹp và đang được rất nhiều gia đình lựa chọn để làm lễ ăn hỏi dưới đây nhé.

Mẫu sính lễ cưới miền bắc 15 mâm lễ rồng phụng sang trọng

Mẫu sính lễ cưới miền bắc 15 mâm lễ rồng phụng sang trọng

Thông thường, đội phù rể cần chọn những thanh niên cao, khỏe và còn là “trai tân” chưa có vợ. Làm phù rể, phù dâu bê tráp hay còn được gọi là “bán duyên”. Những thanh niên chưa vợ và chưa chồng sẽ “xin vía” cô dâu và chú rể để tìm được người cũng sẽ đi tới hôn nhân cùng với mình. 

Tráp ăn hỏi 7 lễ, mẫu tháp cao đẹp mắt

Tráp ăn hỏi 7 lễ, mẫu tháp cao đẹp mắt

Theo quan niệm của người dân đất Bắc, thì các mâm sính lễ cưới phải được sắp theo nguyên tắc “trong chẵn ngoài lẻ”. Chính vì vậy mà các mâm trap trầu cau thường sẽ được bày trí trang trọng với 100 lá trầu, 100 quả cau. Được sắp xếp cẩn thận xen kẽ với nhau vô cùng đẹp mắt.

Mẫu sính lễ đám cưới có thêm bánh cưới chỉnh chu, trọn vẹn

Mẫu sính lễ đám cưới có thêm bánh cưới chỉnh chu, trọn vẹn

Mẫu sính lễ cưới đơn giản, sang trọng màu sắc hài hòa đem lại sự may mắn 

Mẫu sính lễ cưới đơn giản, sang trọng màu sắc hài hòa đem lại sự may mắn 

Bên cạnh những tráp trầu cau, hoa quả thì không thể thiếu tráp bia hay rượu. Mang lại ý nghĩa trang trọng và chúc phúc cho đôi bạn trẻ luôn yêu nhau nồng thắm, say đắm như lúc ban đầu. 

Mẫu sính lễ cưới 9 lễ sang trọng với số trap lẻ và số lễ vật chẵn

Mẫu sính lễ cưới 9 lễ sang trọng với số trap lẻ và số lễ vật chẵn

Mẫu sính lễ cưới đính nhiều hoa tươi đẹp mắt

Mẫu sính lễ cưới đính nhiều hoa tươi đẹp mắt

Ngoài ra, còn có rất nhiều những mẫu sính lễ đám cưới miền Bắc đa dạng mẫu mã và cách bày trí. Tùy theo yêu cầu mà bạn muốn lựa chọn tráp phù hợp với tài chính hay ý muốn của bản thân. 

Như vậy, Trang Kim Luxury đã chia sẻ một số thông tin về ý nghĩa cũng như một số điều cần lưu ý khi chuẩn bị sính lễ đám cưới miền Bắc. Hy vọng bài viết trên bạn sẽ góp phần giúp ngày trọng đại của hai bạn được trọn vẹn hơn. 


Hãy ghé thăm website của Trang Kim Luxury nếu bạn cần chọn cho mình những mẫu nhẫn cưới đẹp, chất lượng và ý nghĩa nhé. Xin chúc hai bạn hạnh phúc viên mãn và gặp nhiều may mắn.

Bình Luận & Đánh giá
0 bình luận, đánh giá về [Tổng hợp] Sính lễ đám cưới miền Bắc: Ý nghĩa & những điều cần lưu ý

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03372 sec| 2674.578 kb