Thủ tục lễ ăn hỏi và xin dâu cùng 1 ngày: Trình tự đầy đủ và chi tiết [A-Z]

Thủ tục lễ ăn hỏi và xin dâu cùng 1 ngày: Trình tự đầy đủ và chi tiết [A-Z]

Thủ tục lễ ăn hỏi và xin dâu có nên gộp cùng một ngày là thắc mắc của các cặp đôi đang có ý định rút ngắn thời gian tổ chức để tiện lợi hơn cho hai gia đình.

Hiện nay, khá nhiều gia đình chọn tổ chức lễ ăn hỏi và xin dâu cùng một ngày để giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Vậy gộp hai lễ tổ chức cùng một ngày có sao không, trình tự diễn ra như thế nào? Cùng Trang Kim Luxury theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về việc tổ thủ tục lễ ăn hỏi và xin dâu cùng một ngày như thế nào nhé!

1. Thủ tục lễ ăn hỏi

Nếu bạn chưa hiểu rõ thủ tục lễ ăn hỏi và xin dâu có thể gộp lại cùng một ngày được không, đầu tiên cần tìm hiểu rõ về thủ tục ăn hỏi và ý nghĩa của nó như sau:

1.1. Thủ tục lễ ăn hỏi là gì? 

Thủ tục lễ ăn hỏi còn được gọi là lễ đính hôn, là một trong những tục cưới hỏi quan trọng trong truyền thống người Việt. Trước khi lễ ăn hỏi diễn ra, gia đình hai bên đã có sự thỏa thuận và cho phép cặp đôi được cưới vợ gả chồng.

Buổi lễ ăn hỏi là ngày mà gia đình nhà trai mang lễ vật đính ước sang bên gia đình nhà gái xin cho con trai được đính hôn với người con gái ấy. Sau khi nhà gái đồng ý và nhận mâm quả sính lễ từ nhà trai, thì chàng trai và cô gái ấy sẽ chính thức được gọi là vợ chồng trong tương lai, đồng thời sẽ gọi bố mẹ cả hai bên.  

Thủ tục lễ ăn hỏi và xin dâu cùng 1 ngày: Trình tự đầy đủ và chi tiết [A-Z] 1

Thủ tục lễ ăn hỏi là gì?

1.2. Ý nghĩa truyền thống của lễ ăn hỏi người Việt

Lễ ăn hỏi là sự thông báo chính thức về việc nhà gái hứa gả con gái, là giai đoạn xác định hôn nhân rằng cô gái ấy đã trở thành vợ sắp cưới của chàng trai. Bên cạnh đó, lễ ăn hỏi còn mang ý nghĩa thể hiện sự quan tâm và kính trọng công ơn của nhà gái đã nuôi dưỡng con, cháu của họ trưởng thành.

Ngoài ra, mâm lễ vật trong lễ ăn hỏi còn thể hiện sự chu đáo cúng như sự quan tâm của họ nhà trai dành cho cô dâu tương lai. Không những thế, lễ ăn hỏi còn chính là sự chúc phúc của cặp uyên ương yêu thương và chung thủy, sống hạnh phúc bên nhau đến trọn đời. 

Thủ tục lễ ăn hỏi và xin dâu cùng 1 ngày: Trình tự đầy đủ và chi tiết [A-Z] 2

Ý nghĩa truyền thống của lễ ăn hỏi

2. Thủ tục lễ xin dâu

Sau đây là một số thông tin về thủ tục xin dâu mà các bạn có thể nắm rõ để biết có nên gộp thủ tục lễ ăn hỏi và xin dâu cùng một ngày được không.

2.1. Lễ xin dâu là gì? 

Lễ xin dâu là tục lệ từ rất lâu của ông bà ta, thể hiện sự trân trọng của nhà trai đối với cô dâu. Theo đó, gia  đình nhà trai cử những người đại diện trong gia đình sẽ mang sính lễ đến nhà gái để báo giờ rước dâu. Đây là nét đẹp văn hóa của người Việt xưa nay. 

Thủ tục lễ ăn hỏi và xin dâu cùng 1 ngày: Trình tự đầy đủ và chi tiết [A-Z] 3

Lễ xin dâu là gì?

2.2. Lễ xin dâu diễn ra như thế nào?

Thủ tục xin dâu diễn ra rất đơn giản. Mẹ chú rể cùng người thân trong gia đình sang nhà gái và mang theo lễ vật bao gồm cơi trầu, be rượu để xin dâu. Chính vì thế mà ông bà ta có câu “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. 

Khi nhà gái nhận lễ vật xong sẽ đặt lên bàn thờ gia tiên và thắp hương báo cáo ông bà, tổ tiên. Sau đó nhà trai sẽ cáo lui để về chuẩn bị rước dâu. 

3. Gộp lễ ăn hỏi và xin dâu diễn ra cùng 1 ngày có sao không?

Thủ tục lễ ăn hỏi và xin dâu diễn ra cùng một ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là những gia đình tổ chức cưới hỏi ở xa cùng nhau. 

Dù chỉ diễn ra trong một ngày nhưng các nghi lễ vẫn được thực hiện một cách đầy đủ và trang trọng nhất. Bên cạnh đó, việc gộp thủ tục lễ ăn hỏi và xin dâu cùng một ngày giúp cho mọi việc trở nên nhẹ nhàng, tạo sự thoải mái cho hai bên gia đình. 

Thủ tục lễ ăn hỏi và xin dâu cùng 1 ngày: Trình tự đầy đủ và chi tiết [A-Z] 4

Gộp lễ ăn hỏi và xin dâu cùng 1 ngày có sao không?

Tuy nhiên, trong đánh giá của nhiều người thì việc gộp lễ được xem là sơ sài, không giữ được tôn nghiêm cần có đối với nghi thức mang tính quan trọng của đời người. Chưa kể đến hàng xóm sẽ dị nghị và có lời ra tiếng vào. 

Do đó, nếu cả hai bên gia đình không gặp vấn đề trở ngại nào thì việc tổ chức bộ lễ là điều không cần thiết. 

Bởi tổ chức đúng trình tự không chỉ giúp cho cặp đôi có những kỷ niệm thú vị về ngày vui, còn khiến hình ảnh gia đình được trân trọng hơn trong mắt của mọi người xung quanh. 

Việc gộp thủ tục lễ ăn hỏi và xin dâu thường rơi vào những gia đình ở cách nhau quá xa về địa lý, nhưng cũng cần có sự đồng thuận và ủng hộ của hai bên gia đình giúp mọi việc diễn ra suôn sẻ hơn.

Thủ tục lễ ăn hỏi và xin dâu cùng 1 ngày: Trình tự đầy đủ và chi tiết [A-Z] 5

Gộp lễ ăn hỏi và xin dâu cùng một ngày giúp tiết kiệm thời gian

4. Thủ tục lễ ăn hỏi và xin dâu cùng 1 ngày

Sau đây là thủ tục tổ chức lễ ăn hỏi và xin dâu cùng một ngày diễn ra như sau:

4.1. Thời gian diễn ra lễ ăn hỏi và xin dâu

Thời gian diễn ra lễ ăn hỏi và xin dâu trong cùng một ngay, lễ hỏi sẽ diễn ra trước, sau đón đến lễ xin dâu. Bên cạnh đó, thời gian thực hiện nghi thức cần được rút gọn để kịp giờ cho cả hai thủ tục. 

Nhiều gia đình thường chọn cách làm lễ ăn hỏi vào buổi sáng, đến chiều làm lễ đón dâu để không quá gấp gáp. Bên cạnh đó, nhà trai cũng sẽ chuẩn bị luôn mâm tráp để ra mắt gia đình nhà gái. 

Thủ tục lễ ăn hỏi và xin dâu cùng 1 ngày: Trình tự đầy đủ và chi tiết [A-Z] 6

Thời gian diễn ra lễ ăn hỏi và xin dâu

4.2. Trình tự lễ ăn hỏi và lễ xin dâu

Trình tự diễn ra thủ tục lễ ăn hỏi và xin dâu như sau:

 • Lễ ăn hỏi sẽ diễn ra trước nhưng ngắn gọn, nhường thời gian chính để làm lễ xin dâu.

 • Gia đình nhà giá sẽ lại quả cho nhà trai, chia lễ vật trong các mâm tráp để nhà trai mang về. Vì thời gian không nhiều cần thực hiện nhanh chóng.

 • Khi lễ hỏi xong, nhà trai sẽ rời khỏi nhà gái sau đó mới đem cơi trầu trở lại để xin dâu.

 • Cô dâu cũng sẽ xuất hiện hai lần, một lần ở lễ hỏi, một lần ở lễ đón dâu để chào quan khách và thắp hương lên bàn thờ gia tiên.

 • Sau đó, nhà trai đón cô dâu về nhà chồng và thực hiện lễ gia tiên tại nhà trai.

 • Việc đãi tiện cũng sẽ diễn ra bình thường giữa hai bên gia đình, có thể đãi chung, hoặc nhà gái sẽ mời khách trước, nhà trai mời khách sau.

Thủ tục lễ ăn hỏi và xin dâu cùng 1 ngày: Trình tự đầy đủ và chi tiết [A-Z] 7

Trình tự diễn ra lễ ăn hỏi và xin dâu

5. Một số lưu ý khi tổ chức lễ ăn và xin dâu cùng 1 ngày

Để buổi lễ ăn hỏi và xin dâu được diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng và thuận lợi, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

5.1. Lên kế hoạch cụ thể, bố trí thời gian hợp lý

Đối với nhiều gia đình coi trọng giờ lành tháng tốt để đón dâu, nên hai bên gia đình có thể ngồi lại với nhau cùng thống nhất để có quyết định nên gộp thủ tục lễ ăn hỏi và xin dâu cùng một ngày không. 

Trong một ngày, không có quá nhiều giờ tốt để có thể lựa chọn làm lễ, quan trọng nhất là cả hai bên gia đình cùng suy nghĩ cũng như ủng hộ quyết định của nhau, để tổ chức một đám cưới hoàn hảo cho hai bạn trẻ.

Thủ tục lễ ăn hỏi và xin dâu cùng 1 ngày: Trình tự đầy đủ và chi tiết [A-Z] 8

Lên kế hoạch cụ thể cho buổi tổ chức lễ ăn hỏi và xin dâu

5.2. Tìm hiểu về phong tục tập quán để chuẩn bị sính lễ đầy đủ

Trước buổi lễ diễn ra, gia đình nhà trai cần chuẩn bị sính lễ đầy đủ và phù hợp với yêu cầu của nhà gái. Tốt nhất nên tìm hiểu kỹ về phong tục tập quán đẻ có thể chuẩn bị đúng lễ nghi hơn.

Trường hợp cô dâu là người miền Trung hoặc miền Nam thì nhà trai phải chuẩn bị số mâm tráp theo số chẵn, kèm theo là một cặp đèn cầy có khảm hình rồng phượng để tổ chức lễ lên đền, thắp hương trên bàn thờ gia tiên nhà gái. Nếu cô dâu miền Bắc thì số tráp phải là số lẻ.

Thủ tục lễ ăn hỏi và xin dâu cùng 1 ngày: Trình tự đầy đủ và chi tiết [A-Z] 9

Tìm hiểu phong tục tập quán chuẩn bị sính lễ đầy đủ

5.3. Lựa chọn trang phục lễ nghi phù hợp, lịch sự

Nếu tổ chức thủ tục lễ ăn hỏi và xin dâu cùng một ngày, thời gian gấp nên các bậc phụ huynh hai bên không cần phải thay quần áo trong hai buổi lễ này. Bên cạnh đó, cô dâu cần chuẩn bị áo dài cho nghi lễ hỏi và cả váy cưới cho lúc xin dâu. 

Như vậy, Trang Kim Luxury đã chia sẻ đến các bạn về trình tự tổ chức thủ tục lễ ăn hỏi và xin dâu cùng một ngày một cách chi tiết. Mong rằng, bài viết sẽ mang đến cho bạn nguồn thông tin bổ ích và thiết thực giúp bạn tổ chức buổi lễ cưới đầy đủ, chỉn chu và diễn ra tốt đẹp nhất.

Bình Luận & Đánh giá
0 bình luận, đánh giá về Thủ tục lễ ăn hỏi và xin dâu cùng 1 ngày: Trình tự đầy đủ và chi tiết [A-Z]

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03402 sec| 2662.828 kb