Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Đám Cưới truyền thống và hiện đại

Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Đám Cưới truyền thống và hiện đại

Một trong những nghi thức quan trọng trong buổi hôn lễ sẽ diễn ra ngay tại bàn thờ gia tiên. Vì vậy, việc trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới là một công việc quan trọng và bắt buộc. Theo dõi bài viết dưới đây để được Trang Kim Luxury bật mí những lưu ý khi trang trí bàn thờ gia tiên cho ngày cưới.

1. Xác định concept trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới

Trong ngày hôn lễ, cô dâu, chú rể sẽ thắp hương tại bàn thờ để tỏ lòng thành kính vừa là để cảm ơn công ơn sinh thành, dưỡng dục của tổ tiên. Và cũng vừa cầu mong ông bà chứng giám và phù hộ để cuộc sống hôn nhân sau này hạnh phúc viên mãn.

Xác định concept trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới phù hợp

Xác định concept trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới phù hợp

Là nơi vô cùng linh thiêng, nên khi trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới, cần xác định concept trang trí thật phù hợp. Dưới đây là những lưu ý khi xác định Concept trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới:

 • Concept trang trí bàn thờ gia tiên phải phù hợp với Concept chung: Điều này giúp tạo sự hài hòa, đồng nhất trong buổi lễ. Hôn lễ chắc chắn sẽ đáng nhớ và gây ấn tượng tốt với những vị khách mời hơn nếu có thiết kế cùng chung một concept. Có thể treo một tấm phông nền ngay ngắn phía sau bàn thờ gia tiên để tăng thêm phần trang trọng.
 • Phải có đầy đủ đồ vật truyền thống: Những món đồ vật truyền thống là thứ không thể thiếu được khi trang trí bàn thờ gia tiên. Những món đồ vật được bày trí trên bàn thờ phải được chuẩn bị một cách chu toàn, tươm tất. Không những thể hiện tấm lòng thành kính với ông bà tổ tiên, việc chuẩn bị đầy đủ đồ vật trên bàn thờ còn giúp cho quan viên hai họ có dịp đánh giá nề nếp gia đình.
 • Xác định tông màu chủ đạo: Tông màu chủ đạo nên có sự tương đồng, hài hòa với màu sắc của đám cưới. Điều này giúp tạo sự đồng nhất trong buổi tiệc cưới.

Những lưu ý khi lựa chọn concept trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới

Những lưu ý khi lựa chọn concept trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới

2. Những đồ vật truyền thống quan trọng khi trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới

Trước khi tiến hành đám cưới, bàn thờ phải được dọn dẹp sạch sẽ, các vật phẩm được sắp xếp gọn gàng. Dưới đây là những đồ vật truyền thống, quan trọng không thể thiếu khi trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới:

2.1. Bộ đồ thờ, nhang, đèn, nến

Một trong những đồ vật truyền thống không thể thiếu khi trang trí bàn thờ gia tiên là nhang, đèn, nến. Hiện nay có rất nhiều loại nhang khác nhau về mùi hương, chất liệu. Nhưng vào ngày cưới, nên lựa chọn loại nhang có chân màu đỏ. Thân ngang màu vàng hoặc màu nâu. Bên cạnh đó, nên lựa chọn những loại nhang có chất lượng cao với mùi hương nhẹ nhàng.

Đối với nến trên bàn thờ gia tiên đám cưới, nên lựa chọn cặp nến long phụng sắc đỏ. Cặp nến này biểu tượng cho mong ước cô dâu và chú rể luôn có cuộc sống hôn nhân ấm no, viên mãn.

Có nhiều lựa chọn về loại đèn khác nhau như đèn điện, đèn dầu hoặc thay thế bằng nến. Ở miền Nam, gia đình 2 bên thường lựa chọn đèn cầy màu đỏ hoặc màu hồng. Nên lựa chọn màu đèn có sự hài hòa với màu sắc của phông nền trang trí để có thể giảm thiểu sự đối lập, gây khó chịu cho người nhìn.

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới cần chuẩn bị bộ đồ thờ, nhang, đèn, nến

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới cần chuẩn bị bộ đồ thờ, nhang, đèn, nến

Phụ kiện trang trí gia tiên như lư đồng, chân đèn và bát nhang cần được chăm chút, đánh bóng kỹ càng. Điều này không những tạo điểm nhấn cho ban thờ mà còn biểu thị của sự chỉn chu, kỹ càng của gia chủ.

2.2. Chữ Hỷ, câu đối đỏ đám cưới

Chữ Hỷ hoặc chữ Song Hỷ gần như là chi tiết không thể thiếu trong lễ cưới trọng đại. Chính giữa ban thờ gia tiên ngày cưới sẽ treo chữ Hỷ lớn màu đỏ. Ở 2 bên có thể đi cùng với hai hàng câu đối như “Trăm năm tình viên mãn, bạc đầu nghĩa phu thê”.

Do ảnh hưởng từ văn hóa của người xưa, hiện nay người ta thường sử dụng bộ chữ Hỷ tiếng Hoa. Nhưng cũng có nhiều gia đình hiện đại ngày này sử dụng bộ chữ Hỷ bằng tiếng Việt cách điệu. Hoặc chữ viết thư pháp để tạo cảm giác gần gũi, thân quen hơn.

Chữ Hỷ là hình ảnh không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên đám cưới

Chữ Hỷ là hình ảnh không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên đám cưới

2.3. Mâm hoa quả

Đúng như tên gọi, mâm ngũ quả gồm có 5 loại quả khác nhau. Tùy đặc trưng của từng vùng miền, các loại trái cây có trong mâm ngũ quả sẽ có sự khác nhau. Dưới đây là các loại trái cây có trong mâm ngũ quả của mỗi vùng miền:

 • Mâm ngũ quả miền Bắc: Một số loại quả xuất hiện phổ biến trong mâm ngũ quả của người miền Bắc như chuối, bưởi, cam, thanh long, quất, đu đủ, hồng xiêm,....
 • Mâm ngũ quả miền Trung: Nét đặc trưng trong mâm ngũ quả miền Trung là thường ưu tiên những loại quả có kích thước vừa hoặc nhỏ. Đặc biệt hơn, những loại trái cây này phải có màu sắc bắt mắt. Một số loại quả có trong mâm ngũ quả miền Trung phổ biến như thanh long, cam, quýt, mãng cầu, xoài, đu đủ,....
 • Mâm ngũ quả miền Nam: Các gia đình miền Nam thường lựa chọn quả theo câu nói “Cầu sung vừa đủ xài. Tương ứng với đó là các loại quả sau: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài.

Mỗi vùng miền sẽ có mâm ngũ quả với các loại trái cây khác nhau

Mỗi vùng miền sẽ có mâm ngũ quả với các loại trái cây khác nhau

2.4. Hoa bày ban thờ

Khi chọn hoa bày ban thờ, gia chủ có thể lựa chọn hoa hồng, lay ơn, hoa sen, hoa huệ,... Tuyệt đối không nên lựa chọn hoa cúc trắng, hoa ly trắng, hoa nhài, dâm bụt,…bởi ý nghĩa của những loại hoa này có thể gây tác động tiêu cực đến ý nghĩa ngày cưới.

Ngoài ra, một lưu ý khi lựa chọn hoa trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới là nên tránh sử dụng hoa giả. Thay vào đó, hãy sử dụng hoa tươi nhằm tôn lên sự trang trọng và thành kính tuyệt đối.

Số lượng bình hoa đặt trên bàn thờ gia tiên ngày cưới nên là 2 bình đặt đối xứng nhau. Số lượng hoa cắm trong bình cũng nên là số chẵn. Bởi con số này đại diện cho ý nghĩa “xứng đôi vừa lứa” hay “có đôi có cặp”.

3. Một số món đồ khác theo phong tục và văn hóa mỗi nhà

3.1. Thánh giá dành cho các nhà theo đạo

Trong nhà những gia đình theo đạo công giáo cũng có bàn thờ ông bà, cha mẹ. Khi trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới dành cho những gia đình theo đạo, thay vì sử dụng chữ Hỷ, lư đồng, nhang, đèn, nến,...thì sẽ trang trí hình cây thánh giá.

Với những gia đình theo đạo, bàn thờ gia tiên đám cưới sẽ có thánh giá

Với những gia đình theo đạo, bàn thờ gia tiên đám cưới sẽ có thánh giá

3.2. Mâm quả hình Long Phụng

Trong văn hóa cưới hỏi của người Việt, mâm quả rồng phụng đẹp thể hiện tình yêu đôi lứa khăng khít, gắn bó không thể tách rời. Hình ảnh rồng và phụng song hành bên nhau thể hiện sự sum vầy, quấn quýt.

Bên cạnh đó còn mang ý nghĩa của sự phú quý, giàu sang, may mắn, thịnh vượng. Vì những ý nghĩa đó, mâm quả hình Long Phụng xuất hiện khá phổ biến trong ngày cưới.

3.3. Lễ mặn cúng gia tiên

Tùy thuộc vào văn hóa, phong tục mỗi nhà mà sẽ có lễ mặn cúng giá nhiều. Nhiều vùng miền nhất là miền Bắc, bàn thờ gia tiên sẽ có xôi gấc đỏ, gà trống luộc. Ngoài ra, một số món ăn mặn khác thường được gia đình lựa chọn khi làm lễ cúng gia tiên như: Giò chả, nem rán, thịt gà luộc,....

Mặc dù tùy thuộc vào từng vùng miền, mâm lễ mặn cúng gia tiên có những món khác nhau. Nhưng ý nghĩa của nó thì chỉ có một, là tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Và cầu mong được sự phù hộ để đôi vợ chồng trẻ sống hạnh phúc đến đầu bạc răng long.

Một số món đồ khác cần chuẩn bị khi trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới theo phong tục và văn hóa mỗi nhà

Một số món đồ khác cần chuẩn bị khi trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới theo phong tục và văn hóa mỗi nhà

4. Những concept trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới phổ biến

Truyền thống “hướng về cội nguồn” bao đời này vẫn được người dân lưu truyền. Do đó, trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới trọng đại trở thành một trong những nghi thức bắt buộc.

Có rất nhiều phong cách trang trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Dưới đây là một số concept trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới phổ biến.

4.1. Trang trí bàn thờ gia tiên tông màu vàng đồng vương giả

Sắc vàng đại diện cho sự vương giả, sang trọng. Trang trí bàn gia tiên đám cưới đơn giản với tông màu vàng đồng mang ý nghĩa kỳ vọng về một cuộc sống hôn nhân sung túc, đủ đầy.

Khi trang trí bàn thờ với tone màu vàng, để làm giảm bớt đi sự nổi bật, chói lóa của sắc vàng, nên lựa chọn kết hợp với những tone màu pastel nhẹ nhàng. Ví dụ tone trắng tinh khôi hay các gam màu nhạt sẽ làm cho tổng thể không gian cưới thêm thanh lịch và thời thượng.

Trang trí bàn thờ gia tiên tông màu vàng đồng sang trọng

Trang trí bàn thờ gia tiên tông màu vàng đồng sang trọng

4.2. Trang trí bàn thờ gia tiên tone màu đỏ truyền thống

Trong đám cưới xưa và nay, màu đỏ vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Bởi trong tình yêu, màu đỏ tượng trưng cho sự nồng nàn, son sắt.

Tuy nhiên, nếu trang trí không hài hòa, không gian bàn thờ sẽ rất dễ tạo cảm giác chói lóa cho người nhìn.

Nếu bạn trang trí gia tiên với phông nền hoặc hoa màu đỏ, khăn trải bàn, nơ ghế và các khu vực khác của tiệc cưới nên chọn những gam màu nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp màu đỏ với các tông màu lạnh để tạo cảm giác dễ chịu.

Trang trí bàn thờ gia tiên với tone màu đỏ truyền thống

Trang trí bàn thờ gia tiên với tone màu đỏ truyền thống

4.3. Trang trí bàn thờ gia tiên phong cách đơn giản

Tiết chế đi những chi tiết cầu kỳ không cần thiết, giản đơn nhưng không hề đơn điệu. Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới phong cách đơn giản tạo cảm giác gần gũi, mộc mạc và tinh tế trong từng ánh nhìn.

Trang trí bàn thờ gia tiên phong cách đơn giản

Trang trí bàn thờ gia tiên phong cách đơn giản

4.4. Trang trí bàn thờ gia tiên theo phong cách sang trọng

Nếu bạn là người yêu thích nét đẹp của sự hiện đại, trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới phong cách sang trọng là một sự lựa chọn lý tưởng nên cân nhắc.

Sự phối hợp các màu sắc trong cách trang trí hài hòa giúp concept trang trí bàn thờ này trông ấn tượng và đẹp mắt hơn.

Trang trí bàn thờ gia tiên theo phong cách sang trọng

Trang trí bàn thờ gia tiên theo phong cách sang trọng

4.5. Bàn thờ gia tiên được trang trí với phong cách Retro

Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới với phong cách retro như làm sống dậy ký ức cũ những năm 90. Đây là concept thiết kế phù hợp cho những cặp đôi mong muốn quay về “miền ký ức xưa”.

Nét đặc trưng trong mẫu trang trí bàn thờ với phong cách retro là sử dụng những vật dụng mang dấu ấn xưa. Ngoài ra, để tăng thêm phần cổ điển và chút hoài niệm cho không gian, có thể kết hợp với các loại hoa như hoa sen, cẩm tú cầu, hoa loa kèn,… Đặc biệt, đi kèm với đó là những phụ kiện dường như đã quá đỗi quen thuộc thời xưa như chăn con công, hoa khô thơm để bàn, đèn dây,….

Bàn thờ gia tiên được trang trí với phong cách Retro

Bàn thờ gia tiên được trang trí với phong cách Retro

5. Những lưu ý quan trọng khi trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khác cần quan tâm khi trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới:

 • Lư hương được đặt ở vị trí chính giữa của bàn thờ gia tiên.
 • Hoa quả cúng và hoa bày ban thờ nên lựa chọn đồ thật, tuyệt đối không được dùng đồ giả.
 • Đèn thờ được đặt ở hai bên bàn thờ và nên sử dụng ánh sáng đèn màu cam hoặc sáng nhẹ.
 • Không nên bày trí bàn thờ quá màu mè, bởi vì đây là không gian thờ linh thiêng, trang trọng và thành kính. Chính vì vậy cần thể hiện được sự uy nghiêm và trân trọng.
 • Bàn thờ trước khi buổi hôn lễ diễn ra cần dọn dẹp lại cho sạch sẽ. Gia chủ thể phủ thêm câu đối và vải đỏ để mang tới may mắn cho cả gia đình.

Những lưu ý quan trọng khi trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới

Những lưu ý quan trọng khi trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Lễ gia tiên là một nghi thức mang nét đẹp văn hóa vì vậy cần được chuẩn bị kỹ càng. Trang Kim Luxury hy vọng qua những chia sẻ về trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới ở bài viết sẽ mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!

Bình Luận & Đánh giá
0 bình luận, đánh giá về Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Đám Cưới truyền thống và hiện đại

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04603 sec| 2718.516 kb