[Tổng hợp] 10+ Tráp ăn hỏi 5 lễ đơn giản - đẹp -  đúng truyền thống

[Tổng hợp] 10+ Tráp ăn hỏi 5 lễ đơn giản - đẹp - đúng truyền thống

Tráp ăn hỏi 5 lễ đơn giản là lễ ăn hỏi truyền thống của người Việt Nam. Lễ này bao gồm đầy đủ 5 lễ vật cần thiết để nhà trai hỏi cưới nhà gái. Đây được xem là lễ ăn hỏi được nhiều gia đình lựa chọn nhất do tráp 5 lễ phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình. Cùng theo chân Trang Kim Luxury tìm hiểu tráp ăn hỏi 5 lễ là gì nhé!

1. Tráp ăn hỏi 5 lễ là gì?

Tráp ăn hỏi 5 lễ là lễ ăn hỏi truyền thống gồm đầy đủ các lễ vật cần thiết cho 1 lễ ăn hỏi. 5 mâm lễ ăn hỏi đặc trưng bởi cách kết tráp cùng phong cách cổ truyền của người Việt với đầy đủ trầu cau, rượu-thuốc, chè, bánh cốm là những lễ vật nhà trai mang tới nhà gái để kết duyên. Tráp ăn hỏi 5 lễ được nhiều gia đình chọn lựa bởi số lượng tráp và giá thành hợp lý.

Tráp ăn hỏi 5 lễ là gì?

Tráp ăn hỏi 5 lễ là gì?

Hiện nay, giá thành của tráp ăn hỏi 5 lễ khá đa dạng, dao động từ 3-6 triệu đồng tuỳ vào số lượng lễ vật trong tráp và cách trang trí tráp. Cụ thể, 5 mâm quả với số lượng 20-40 lễ vật trong từng tráp, được trang trí hoa, ruy băng, nơ và chữ Hỷ đơn giản sẽ có giá khoảng 3-5 triệu đồng.

Nếu gia đình nào muốn mỗi tráp lễ có từ 50-100 lễ vật và trang trí rồng phượng cầu kỳ và đẹp mắt thì giá cả sẽ đắt hơn, khoảng 5-6 triệu đồng.

2. Ý nghĩa của tráp ăn hỏi 5 lễ đơn giản

Trong lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ mang lễ vật tới nhà gái. Nếu nhà gái nhận lễ ăn hỏi thì tức là đã chính thức gả con gái cho bên nhà trai. Lễ ăn hỏi 5 tráp thể hiện lòng biết ơn của nhà trai với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô dâu. 

Ý nghĩa của tráp ăn hỏi 5 lễ

Ý nghĩa của tráp ăn hỏi 5 lễ

Bên cạnh đó, tráp ăn hỏi 5 lễ còn thể hiện lòng quý mến, tôn trọng của nhà trai với cô dâu, trong đó mỗi lễ vật đều có ý nghĩa khác nhau. Tráp ăn hỏi 5 lễ còn tượng trưng cho lời chúc phúc “trăm năm hạnh phúc” mà các đấng sinh thành gửi gắm đến con cái.

3. Tráp ăn hỏi 5 lễ gồm những gì? 

Các lễ vật trong tráp ăn hỏi 5 lễ thể hiện những ý nghĩa và lời chúc khác nhau trong hôn nhân và đòi hỏi phải chuẩn bị, sắp xếp các tráp theo phong cách riêng.

3.1. Mâm trầu cau

Tráp trầu cau trong lễ ăn hỏi tượng trưng cho sự mở lời của bên nhà trai với nhà giá. Bởi dân gian ta có truyền thống “miếng trầu đi đầu câu chuyện”. Bên cạnh đó, tráp trầu cau còn thể hiện sự lâu bền và sắt son trong mối quan hệ vợ chồng.

Mâm trầu cau

Mâm trầu cau

3.2. Mâm rượu - thuốc - chè

Tráp rượu thuốc được dâng lên bàn thờ gia tiên có ý nghĩa mong tổ tiên chứng giám cho lòng thành của nhà trai, đồng thời đây cũng là lời mời tổ tiên về tham dự lễ ăn hỏi và chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ.

Mâm rượu- thuốc- chè

Mâm rượu- thuốc- chè

3.3. Mâm hoa quả 

Mâm hoa quả trong lễ ăn hỏi tượng trưng cho tình yêu đôi lứa luôn ngọt ngào, tươi mới, đơm hoa kết trái, cầu chúc cho cô dâu chú rể sớm có con cháu đầy đàn. Tráp hoa quả thường có số lượng quả là số lẻ như 5 (ngũ quả) hoặc 9 (cửu).

Mâm hoa quả

Mâm hoa quả

3.4. Mâm bánh cốm

Tráp bánh cốm- bánh phu thê được trang trí với sắc đỏ và xanh vừa là lời chúc cho đôi vợ chồng trẻ hoà hợp, mặn nồng, vừa thể hiện lời chúc mẹ tròn con vuông.

Mâm bánh cốm

Mâm bánh cốm

3.5. Mâm bánh xu xê

Tráp bánh xu xuê là những loại bánh có giai thoại gắn liền với những câu chuyện tình yêu đẹp, về cuộc sống vợ chồng chung thuỷ, sắt son, góp phần thể hiện sự ngọt ngào trong tình yêu.

Mâm bánh xu xê

Mâm bánh xu xê

4. Hướng dẫn cách làm tráp ăn hỏi 5 lễ đơn giản - nhanh chóng 

Nếu bạn là một người khéo tay cùng một chút tỉ mỉ và kiên nhẫn thì việc làm ra một tráp ăn hỏi 5 lễ là việc cực đơn giản:

  • Tráp trầu cau: Bạn cần chuẩn bị buồng cau nguyên vẹn. Quả cau tròn, xanh và không bị xước. Lá trầu phải là lá to đẹp với số lượng tương đương với số quả cau. Sau đó, bạn xếp cau vào chính giữa tráp, sau đó ghép lá trầu rồi uốn cành vạn tuế thành hình trái tim ngoài tháp. Cuối cùng là trang trí nơ và chữ hỷ.
  • Tráp bánh cốm- bánh phu thê: Tráp này thường được xếp thành hình tháp tròn, bên dưới to và thon dần lên. Sau cùng là gắn nơ trên đỉnh và chữ hỷ 2 bên.
  • Tráp rượu- chè- thuốc: Đầu tiên bạn cố định 3 chai rượu trên 1 chiếc giỏ thật chắc chắc và cố định 3 tút thuốc lá. Cuối cùng hãy trang trí hoa lụa hoặc hoa tươi để thêm đẹp mắt.
  • Tráp hoa quả: Bạn nên chọn những loại quả tươi ngon, sau đó rửa sạch sẽ và xếp lên giỏ cố định rồi trang trí hoa, chữ hỷ cho thêm phần đẹp mắt. Ngày nay tráp ăn hỏi hoa quả thường được trang trí bắt mắt hơn với rồng phượng sang trọng.

Cách làm tráp ăn hỏi 5 lễ

Cách làm tráp ăn hỏi 5 lễ

5. Top 10 mẫu tráp ăn hỏi 5 lễ đơn giản - chuẩn truyền thống 

Sau đây là các mẫu tráp lễ ăn hỏi 5 tráp đẹp nhất hiện nay mang phong cách truyền thống nhưng không kém phần sang trọng và hiện đại.

5.1. Tráp ăn hỏi truyền thống

Đây là loại tráp cơ bản để hỏi cưới. Mỗi tráp có số lượng từ 30-50 lễ vật và được trang trí với tông màu đỏ chủ đạo mang nét đẹp cổ truyền của Việt Nam. Tráp này có giá khá rẻ, dao động từ 2-3 triệu.

Tráp ăn hỏi truyền thống

Tráp ăn hỏi truyền thống

5.2. Tráp ăn hỏi đầy đặn

Tráp ăn hỏi 5 lễ này tương tự với 5 lễ truyền thống. Chỉ khác là lễ vật trong mỗi tráp có số lượng nhiều hơn (từ 80-100 lễ). Do đó mỗi tráp sẽ được sắp xếp và trang trí thành hình tháp cao hơn.

Tráp ăn hỏi đầy đặn

Tráp ăn hỏi đầy đặn

5.3. Tráp ăn hỏi rồng phượng

Tráp ăn hỏi 5 lễ rồng phượng nổi bật với cách trang trí nghệ thuật và bắt mắt. Trong đó, các lễ vật trong tráp được xếp thành hình tháp và trang trí rồng phượng uốn cao ở đỉnh tháp.

Tráp ăn hỏi rồng phượng

Tráp ăn hỏi rồng phượng

5.4. Tráp ăn hỏi hiện đại

Khác với tráp ăn hỏi truyền thống, tráp hiện đại có hình dáng nhỏ gọn và được trang trí hoa tươi cùng tông màu sang trọng. Các tráp được đậy nắp và trang trí rất kín đáo, sang trọng.

Tráp ăn hỏi hiện đại

Tráp ăn hỏi hiện đại

5.5. Tráp ăn hỏi sang trọng

Tráp ăn hỏi 5 lễ sang trọng có màu chủ đạo là màu vàng. 5 tráp lễ được xếp đầy đặn và bắt mắt. Mỗi tráp đều được sắp xếp theo hình tháp cân bằng và đối xứng nhau kết hợp cùng hoa tươi và lá xanh.

Tráp ăn hỏi sang trọng

Tráp ăn hỏi sang trọng

5.6. Tráp ăn hỏi Cát Tường

Tráp ăn hỏi Cát tường thể hiện mong ước vạn sự tốt lành. Đây là lễ vật phù hợp để các chàng rể gửi gắm sự thành tâm của mình tới nhà gái cũng như ước nguyện một cuộc sống hôn nhân vạn sự như ý.

Tráp ăn hỏi cát tường

Tráp ăn hỏi cát tường

5.7. Tráp ăn hỏi Phú Quý

Tráp Phú Quý mang ý nghĩa tài lộc và thịnh vượng, mang lời chúc giàu sang, sung túc đến cặp đôi. Tráp xếp cao không chỉ có diện mạo tinh tế mà còn chiều lòng những bậc phụ huynh khó tính.

Tráp ăn hỏi phú quý

Tráp ăn hỏi phú quý

5.8. Tráp ăn hỏi Viên Minh

Ý nghĩa của loại tráp này là tròn đầy, sán lạn, viên mãn. Đây là dòng tráp đậy nắp được kết thủ công hoàn toàn bằng hoa tươi. Tráp này không chỉ thể hiện nét đẹp truyền thống mà còn thể hiện vẻ hiện đại bởi cách sắp xếp hoa trẻ trung.

Tráp ăn hỏi Viên Minh

Tráp ăn hỏi Viên Minh

5.9. Tráp ăn hỏi Sơn Mài

Tráp ăn hỏi Sơn mài ứng dụng nghệ thuật sơn mài để tăng tính thẩm mỹ. Các nghệ nhân làm tráp cần có kỹ thuật cao, tỉ mỉ và công phu. Màu sắc và đặc điểm của chất liệu sơn mài giúp cho loại tráp này vừa sang trọng mà vẫn mang tính truyền thống.

Tráp ăn hỏi sơn mài

Tráp ăn hỏi sơn mài

5.10. Tráp ăn hỏi Gen Z

Với mục đích là hạn chế đồ ăn trong lễ ăn hỏi, tráp ăn hỏi gen Z đã ra đời. Đây là một giải pháp bảo vệ môi trường mà còn thể hiện cái nhìn hiện đại, cởi mở của các cặp đôi để ngày cưới thêm trọn vẹn.

Tráp ăn hỏi Gen Z

Tráp ăn hỏi Gen Z

6. Những lưu ý khi chuẩn bị tráp ăn hỏi 5 lễ 

Để có được sự chuẩn bị tốt nhất, bạn cần tìm hiểu ý nghĩa của tráp ăn hỏi. Số tráp trong lễ ăn hỏi không được quy định cụ thể với từng gia đình mà tuỳ gia đình, địa phương sẽ có số lượng tráp khác nhau. Thông thường, số lượng tráp ăn hỏi sẽ là số lẻ, từ 3 đến 9.

Ngoài ra, gia đình cũng nên tham khảo giá thành của các loại tráp lễ hiện nay để chọn loại tráp vừa phù hợp với điều kiện kinh tế nhà mình, vừa thể hiện được sự tôn trọng với gia đình nhà gái.

Lưu ý khi chuẩn bị tráp ăn hỏi 5 lễ

Lưu ý khi chuẩn bị tráp ăn hỏi 5 lễ

Bên cạnh tráp lễ, gia đình nhà trai cũng cần chuẩn bị thêm tiền lễ đen. Nếu gia đình nào muốn lễ ăn hỏi sung túc hơn thì có thể tham khảo tráp ăn hỏi 7 lễ hoặc 9 lễ nhé.

Tráp ăn hỏi 5 lễ đơn giản mang phong cách cổ truyền của người Việt với đầy đủ các lễ vật được nhà trai mang tới nhà gái để kết duyên. Hy vọng với những thông tin trên, các gia đình có thể tìm được loại tráp phù hợp. Trang Kim Luxury chúc đôi bạn trẻ có một lễ ăn hỏi hạnh phúc và ý nghĩa.

Bình Luận & Đánh giá
0 bình luận, đánh giá về [Tổng hợp] 10+ Tráp ăn hỏi 5 lễ đơn giản - đẹp - đúng truyền thống

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03328 sec| 2678.766 kb