[Chi tiết] Ý nghĩa tráp ăn hỏi 5 lễ miền bắc: Những điều bạn cần biết

[Chi tiết] Ý nghĩa tráp ăn hỏi 5 lễ miền bắc: Những điều bạn cần biết

Tráp ăn hỏi 5 lễ miền Bắc thường được nhiều gia đình lựa chọn. Hãy cùng Trang Kim Luxury khám phá ngay những lễ vật này thông quan bài viết dưới đây nhé!

Tráp ăn hỏi 5 lễ miền Bắc la những sính lễ đặc trưng thường được nhiều gia đình lựa chọn vì kiểu dáng đơn giản và giá thành phù hợp. Vậy những sính lễ này có đặc điểm và ý nghĩa như thế nào? Cùng Trang Kim Luxury tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ý nghĩa của tráp ăn hỏi 5 lễ miền Bắc?

Lễ ăn hỏi hay còn được gọi là lễ xin dâu trong ngày cưới. Đó là nghi thức để nhà trai qua nhà gái thưa chuyện, trao sính lễ và đưa nàng dâu mới về nhà.

Tráp ăn hỏi 5 lễ miền Bắc

Ở miền Bắc tùy vào điều kiện gia đình nhà trai thường tiến hành lựa chọn 3,5,7,9 hoặc thậm chí là 11 mâm sính lễ. Vì theo quan niệm phong tục từ ông cha truyền lại, số sính lễ phải là số lẻ ngụ ý cho việc sinh sôi, nảy nở, có dư, có thừa về cả đường con cái lẫn vật chất trong gia đình của cô dâu & chú rể sau này. 

Trong đó, tráp ăn hỏi 5 lễ thường phổ biến nhất và được các gia đình ở miền Bắc lựa chọn vì tính chất vừa phải nhưng vẫn đảm bảo sự đủ đầy trong dịp lễ đặc biệt này. 

Tráp ăn hỏi 5 lễ miền Bắc thể hiện sự tôn trọng, quý mến, biết ơn của nhà trai đối với nhà gái đã có công ơn sinh thành, dưỡng dục cho gia đình một nàng dâu thảo hiền. Thông qua đó, các đấng sinh thành cũng gửi lời chúc “hạnh phúc trăm năm” đến đôi vợ chồng son. 

Tráp ăn hỏi thể hiện sự tôn trọng, biết ơn của nhà trai đối với nhà gái

Hơn thế nữa, tráp ăn hỏi này còn thể hiện sự yêu mến của nhà trai đối với cô dâu. Nếu nhà gái nhận lễ vật trong nghi thức xin dâu thì coi như nhà gái đã đồng ý gả con gái cho bên nhà trai. 

2. Những tiêu chí cần đảm bảo trong tráp ăn hỏi 5 lễ miền Bắc 

Để có được một sính lễ hoàn hảo, tráp ăn hỏi 5 lễ miền Bắc bắt buộc phải đảm bảo tiêu chí: “Trong chẵn, ngoài lẻ”. Tức là số lượng mâm lễ vật có thể là số lẻ (tức là 5) nhưng lễ vật trong số mâm tráp phải là số chẵn. 

Chẳng hạn, số quả cau trong mâm trầu - cau thường là 100, 120, 150 quả hoặc số lượng bánh phu thê trong mâm bánh hỏi có thể là 60, 80, 100 bánh. Đây chính là đặc trưng vốn có trong tráp ăn hỏi 5 lễ ở miền Bắc. 

Tiêu chí “trong chẵn, ngoài lẻ” của sính lễ cưới miền Bắ

Những tiêu chí này được đặt ra từ quan niệm của người Việt về ngày cưới. Theo đó, số lễ vật chẵn trong mâm đại diện cho đôi lứa uyên ương, vợ chồng phải luôn song hành cùng nhau, đồng cam cộng khổ thì hạnh phúc mới đủ đầy và trọn vẹn được. Còn số mâm sính lễ là số lẻ thì đại diện cho tương lai có phát triển sinh sôi con đàn cháu đống, của cải vật chất cũng gia tăng. 

3. Tráp ăn hỏi 5 lễ miền Bắc gồm những gì?

Tráp ăn hỏi 5 lễ miền Bắc thường có một số lễ vật đặc trưng như: 

  • Tráp trầu - cau

  • Tráp rượu - thuốc

  • Tráp quả

  • Tráp bánh hỏi

  • Tráp chè, mứt, hạt sen

Vậy bạn đã biết hết ý nghĩa của các các mâm lễ vật này chưa? Cùng Trang Kim Luxury tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

3.1. Tráp cau trầu

Tráp cau - trầu là tráp lễ cơ bản nhất mà sính lễ nào cũng cần có. Theo đó, “miếng trầu là đầu câu chuyện” để nhà trai mở lời xin dâu đối với nhà gái. 

Thêm vào đó, trầu cau ngay từ thời xa xưa đã là hiện thân của hạnh phúc lứa đôi, tình cảm vợ chồng son sắt bền chặt, thắm thiết không dễ gì bị thay đổi. 

Tráp cau trầu mang một ý nghĩa sâu sắc, tựa như lời mong đợi, hy vọng vào cuộc sống tương lai của đôi vợ chồng son sẽ được bắt đầu viên mãn và hoàn hảo nhất. 

Tráp cau trầu thể hiện tình cảm vợ chồng sắt son

Những quả cau to tròn được chọn lựa kỹ lưỡng được xếp lớp cầu kỳ cùng với những lá trầu xanh mơn mởn tạo nên một mâm sính lễ hoàn chỉnh đẹp mắt. Số lượng trong mâm sính lễ thường là 100 quả cau và 200 lá trầu. Cau được dán chữ hỷ nhằm mang đến sự may mắn trong đám cưới của cô dâu & chú rể. 

3.2. Tráp rượu - thuốc

Sính lễ thứ 2 không thể thiếu trong tráp ăn hỏi 5 lễ miền Bắc đó là rượu và thuốc. 

Nếu như trầu cau dùng để mở đầu câu chuyện thì rượu và thuốc lại là sính lễ được đặt lên bàn thờ gia tiên với ngụ ý mong chờ gia tộc, dòng họ nhà gái chứng giám cho lòng thành của nhà trai.

 Đồng thời với đó nhà trai cũng thể hiện sự tôn trọng với nguồn cội của cô dâu, mong cầu tổ tiên phù hộ cho đám cưới được diễn ra suôn sẻ, may mắn, thuận lợi. 

Ngoài ra, mâm tráp rượu - thuốc cũng được coi là lễ vật cần thiết và đặc trưng khi con rể sang nhà bố vợ tương lai. 

Tráp rượu thuốc trong ngày xin dâu

3.3. Tráp quả

Hoa quả và trái cây là lễ vật thứ 3 có trong tráp ăn hỏi 5 lễ miền Bắc. Trái cây tượng trưng cho cuộc sống mới của đôi vợ chồng son luôn tươi mới, ngọt ngào. 

Các loại quả thường được lựa chọn sẽ có đặc điểm chung là màu sắc tươi sáng, vị ngọt, tránh các vị chua chát và đắng. Việc này cũng nhằm mục đích để phòng những điều không may mắn trong ngày lễ quan trọng cũng như là bài trừ những khó khăn mệt mỏi cho cô dâu và chú rể sau này. 

Tráp quả thường được trang trí chung với hoa tươi thành các hình dạng khác nhau. Ngày nay, tráp quả được ưa chuộng kết thành đôi long - phụng với ý nghĩa tượng trưng cho các cặp đôi trong ngày cưới lúc nào cũng sum vầy bên nhau. 

Tráp quả rồng phụng trong ngày cưới

3.4. Tráp bánh cốm + bánh phu thê

Thức bánh truyền thống được làm từ hạt gạo thơm ngon, cốt bánh đậu xanh vàng ươm và vị dừa thanh mát chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho tráp ăn hỏi 5 lễ miền Bắc. 

Bánh cốm có hình vuông đại diện cho đất (tức là cực âm), bánh phu thê hình tròn đại diện cho trời (tức cực dương) sẽ tạo nên vượng khí dành cho các cặp đôi trong ngày cưới của mình. Sự hoàn hảo về ngũ hành tương khắc cùng với ý nghĩa sự tích từ xa xưa như một bức tranh về giai thoại của câu chuyện tình yêu đơm hoa kết trái giữa cô dâu và chú rể. 

Tráp bánh hỏi ngày cưới

3.5. Tráp chè + mứt hạt sen

Lễ vật cuối cùng trong tráp ăn hỏi 5 lễ miền Bắc đó là tráp chè và mứt hạt sen. Từ lâu chén trà xanh trong, thơm ngát đã là thứ đồ uống quen thuộc dùng để tiếp khách. 

Đặc biệt, trà thơm và mứt hạt sen là những thứ mà người xưa rất coi trọng trong các dịp lễ tết đặc biệt. Đó như một món quà dành cho những thực khách phương xa đến chơi nhà. 

Được dùng phổ biến, thân thuộc mà vẫn giữ được sự trang trọng đó chính là lý do vì sao trà và mứt là lễ vật không thể thiếu trong sính lễ cưới. Lễ vật này thể hiện sự tôn trọng của nhà trai đối với nhà gái. 

Đây cũng là món đồ mà nhà trai góp chung với nhà gái trong lúc tổ chức lễ cưới để nhà gái có trà và mứt để tiếp khách khi tới tham dự lễ thành hôn sau này.

Tráp chè mứt hạt sen cưới hỏi

4. Tìm hiểu cách sắp xếp lễ ăn hỏi 5 tráp miền Bắc đơn giản

Tùy vào điều kiện và đặc điểm đặc trưng của mỗi gia đình và vùng miền thì lại có những cách sắp xếp  khác nhau. Trình tự sắp xếp các mâm thì dựa theo ý nghĩa của các tráp lễ. 

Thường sẽ là mâm trầu cau, bánh hỏi, trà mứt, rượu - thuốc, hoa quả. Nếu có thay đổi thì cũng dựa vào ý nghĩa tầm quan trọng của các mâm theo quan niệm vùng miền. 

Cách sắp xếp lễ ăn hỏi 5 tráp miền Bắc đơn giản:

  • Tráp cau - trầu: Chọn cau quả to tròn, lá trầu xanh đẹp, số lượng cau phải là số chẵn (thường là 100), số lượng lá trầu thường gấp đôi quả cau. Cau được xếp vào vị trí trung tâm, xung quanh là các lớp lá trầu. Bạn cũng có thể trang trí thêm nơ, chữ hỷ hoặc hoa lá để mâm trầu cau thêm phần thẩm mỹ hơn. 

  • Tráp bánh phu thê - bánh cốm: Thường được xếp thành hình tháp, chọn màu đỏ làm màu chủ đạo cho bánh phu thê, xếp xen kẽ là bánh cốm màu xanh. 

  • Tráp quả: Thường được lựa chọn các loại quả khác nhau như nho, táo, xoài, thanh long, bưởi, đu đủ,...Nên đặt các loại quả vỏ to, vỏ dày ở dưới để chịu lực tốt hơn. Tháp quả có thể được trang trí, cắt tỉa thành hình long phượng cho đẹp mắt. 

Cách sắp xếp tráp ăn hỏi 5 lễ miền Bắc

5. Lưu ý khi chuẩn bị tráp ăn hỏi 5 lễ miền bắc

Một số lưu ý nhỏ dành cho bạn khi lựa chọn tráp ăn hỏi 5 lễ miền Bắc được ưng ý nhất: 

Đầu tiên, bạn nên tìm hiểu văn hóa vùng miền trước khi quyết định các lễ vật trong ngày cưới. Hãy tham khảo ý kiến của bố mẹ hai bên gia đình để biết thêm về các yêu cầu sao cho chuẩn bị được tươm tất và đầy đủ nhất.

Thứ hai, tìm kiếm cơ sở uy tín chất lượng cung cấp dịch vụ làm tráp cưới hỏi trong địa bàn. So sánh và đưa ra mẫu mã mà mình mong muốn khi tiến hành đặt các mâm sính lễ. 

Cuối cùng, trang trí cho mâm sính lễ thêm sinh động đẹp mắt bằng hoa tươi là một điểm cộng hoàn hảo trong ngày lễ xin dâu trọng đại. 


Trên đây là những chia sẻ về tráp ăn hỏi 5 lễ miền BắcTrang Kim Luxury muốn truyền tải đến bạn. Hy vọng với các thông tin trên sẽ giúp bạn chuẩn bị thật tốt trong ngày cưới trọng đại của đời mình!

Bình Luận & Đánh giá
0 bình luận, đánh giá về [Chi tiết] Ý nghĩa tráp ăn hỏi 5 lễ miền bắc: Những điều bạn cần biết

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04027 sec| 2658.664 kb