"Kim Cương GRA": Kiểm định Kim cương hay Đá quý?

"Kim Cương GRA": Kiểm định Kim cương hay Đá quý?

Rất nhiều người đang lầm tưởng ''Kim Cương GRA'' là giấy kiểm định kim cương tự nhiên nhưng đó có phải sự thật? Hãy cùng Trang Kim Luxury giải đáp tất cả thắc mắc trong bài viết dưới đây.

1. Sự thật ít ai biết về ''Kim Cương GRA''!

''Kim Cương GRA'' hay còn gọi là GRA Reports, theo các chuyên gia thì đây là giấy kiểm định độ uy tín của một số loại đá như Moissanite hoặc kim cương nhân tạo, chứ không được dùng để kiểm định chất lượng của kim cương tự nhiên như một số người vẫn thường lầm tưởng.

Để cắt nghĩa, tờ giấy này như giấy khai sinh của một viên đá quý, nhờ nó bạn sẽ biết những thông tin chính xác về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng và giá trị thực của sản phẩm bạn dự định mua mà không cần sự can thiệp của chuyên gia.

Giấy kiểm định ''Kim Cương GRA'' dành riêng cho đá Moissanite

Giấy kiểm định ''Kim Cương GRA'' dành riêng cho đá Moissanite

Hiện nay, có 80 phòng thí nghiệm kiểm định GRA được đặt tại các thành phố lớn thuộc 5 nước trên thế giới, trong đó có thể kể đến như New York, Hồng Kông,…. Đây đều là những thành phố phát triển về kinh tế, là nơi diễn ra hoạt động trao đổi và mua bán đá quý sôi nổi.

2. Thông tin trên giấy kiểm định ''Kim Cương GRA''

Moissanite là một loại đá quý nhân tạo, có khả năng mô phỏng kim cương với độ chính xác cao. Moissanite được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất trong những loại đá thay thế kim cương, vậy nên các tiêu chí để đánh giá đá Moissanite cũng bao gồm những tiêu chí tương tự:

  • Trọng lượng của viên đá theo đơn vị carat - đơn vị chuẩn để đo kim cương.
  • Kích thước chiều ngang của viên đá tính bằng mm.
  • Chất lượng cắt của viên đá, được chia thành 5 cấp độ cắt giống như kim cương tự nhiên.
  • Hình dáng viên đá theo 9 dáng cắt kim cương phổ biến: dáng tròn Round, hình quả lê Pear, hình vuông Princess, dáng chữ nhật xếp tầng Emerald,....
  • Màu sắc của viên đá là trong suốt, ngả ánh vàng hay có màu đậm.
  • Nước màu của viên đá theo thang đo nước màu từ D - Z tiêu chuẩn của kim cương.
  • Độ tinh khiết của viên đá từ cấp độ cao nhất F, IF, VVS, VS, SI đến cấp độ thấp nhất I.

Bên cạnh đó, giấy kiểm định GRA cũng sẽ cung cấp một số thông tin khác như mức độ hoàn thiện của viên đá, độ phát quang, tán xạ ánh sáng kèm các thông số bảo mật.

Giấy kiểm định GRA có cùng tiêu chí đánh giá với giấy kiểm định kim cương tự nhiên GIA

Giấy kiểm định GRA có cùng tiêu chí đánh giá với giấy kiểm định kim cương tự nhiên GIA

3. Chi phí và thời gian kiểm định ''Kim Cương GRA''

Thời gian và chi phí để có được giấy kiểm định GRA phụ thuộc vào đơn vị kiểm định bạn lựa chọn. Mức giá kiểm định dao động khoảng 60.000 VNĐ - 12.000.000 VNĐ tùy vào kích thước của viên đá quý. Viên đá quý càng lớn thì càng đòi hỏi sự đánh giá kỹ lưỡng, vậy nên chi phí sẽ càng cao.

Thời gian trả giấy tại thị trường Việt Nam dao động trong 48 giờ. Đây là khoảng thời gian cần thiết để có thể kiểm định kỹ lưỡng và cho ra kết quả chính xác nhất đến người tiêu dùng.

Kiểm định đá quý đòi hỏi nhiều thời gian và sự tỉ mỉ

Kiểm định đá quý đòi hỏi nhiều thời gian và sự tỉ mỉ

4. GRA, GIA, GIV - Giấy kiểm định nào tốt hơn?

Trên thị trường hiện nay có 3 loại giấy kiểm định kim cương, đá quý phổ biến như: GIA, GIV, GRA. Mỗi loại kiểm định đều có những đặc điểm và ý nghĩa khác nhau.

4.1. GIA (Gemological Institute Of America)

GIA (Gemological Institute Of America) - Viện Đá quý Hoa Kỳ là đơn vị kiểm định kim cương, đá quý uy tín bậc nhất thế giới, cũng là đơn vị đầu tiên đưa ra ''Tiêu chuẩn 4C'' để kiểm định chất lượng kim cương. Ngày nay, tiêu chuẩn này được áp dụng phổ biến để định giá kim cương chính xác nhất. Kim cương hay đá quý khi có chứng nhận của đơn vị này còn có khả năng giao dịch trên toàn cầu.

Hình ảnh minh hoạ kiểm định GIA

Hình ảnh minh hoạ kiểm định GIA

>> Tìm hiểu thêm: Bộ sưu tập Kim Cương GIA tinh xảo tại Trang Kim Luxury

4.2. GIV (Gemological Institute Of Vietnam)

GIV (Gemological Institute Of Vietnam) là Viện Đá quý - Vàng và Trang sức Việt. Tổ chức này ra đời như vị cứu tinh ngành đá quý - vàng Việt Nam, là điểm đến đáng tin cậy của giới mộ điệu trong nước bởi sự uy tín, dịch vụ thuận tiện, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Hình ảnh minh hoạ kiểm định GIV

Hình ảnh minh hoạ kiểm định GIV

4.3. GRA (GRA reports)

Như đã nói trên đầu bài viết, GRA chỉ kiểm định được chất lượng của đá quý như Moissanite chứ không kiểm định được chất lượng của kim cương tự nhiên hay vàng.

Hình ảnh minh họa GRA Moissanite

Hình ảnh minh họa GRA Moissanite

GIA và GIV hiện vẫn là những cơ sở uy tín hàng đầu, đủ năng lực và thẩm quyền để thẩm định chính xác, khách quan chất lượng kim cương. Trong trường hợp viên đá của bạn là đá Moissanite, kiểm định ''Kim Cương GRA'' sẽ là lựa chọn phù hợp. Trang Kim Luxury tự hào khẳng định vị thế trên thị trường với những sản phẩm tuyệt mỹ, đầy đủ chứng nhận GIA quốc tế. Khám phá và khẳng định đẳng cấp thượng lưu của bản thân với dịch vụ cá nhân hóa chuyên nghiệp, cùng Trang Kim Luxury trao gửi sứ mệnh: Kim cương thật - Giá trị thật!

Bình Luận & Đánh giá
0 bình luận, đánh giá về "Kim Cương GRA": Kiểm định Kim cương hay Đá quý?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05081 sec| 2642.148 kb