Kim Cương Màu Gì quyết định đẳng cấp người dùng?

Kim Cương Màu Gì quyết định đẳng cấp người dùng?

Hình ảnh viên kim cương trong suốt quen thuộc khiến nhiều người lầm tưởng kim cương chỉ có một màu sắc duy nhất. Trên thực tế có tới hơn 20 gam màu kim cương, vậy kim cương màu gì là quý giá và đẳng cấp nhất?

Màu sắc kim cương nói lên đẳng cấp của chủ nhân

Màu sắc kim cương nói lên đẳng cấp của chủ nhân

1. Kim cương màu gì? Trong suốt hay nhiều màu?

Hình ảnh những viên kim cương trong suốt không màu đã trở thành ''tiêu chuẩn'' vô thức với nhiều người khi nhắc đến kim cương. Đây là loại kim cương phổ biến trong chế tác trang sức; được truyền thông và điện ảnh khắc họa như biểu tượng của quyền lực, danh giá và phú quý.

Thực tế, kim cương trong suốt cũng có nhiều nước màu khác nhau, do ảnh hưởng của địa chất mà kim cương có thể ngả màu vàng hoặc nâu nhẹ, nhưng nhìn chung đây vẫn được coi là kim cương không màu. Nước màu là một trong 4 tiêu chí thẩm định chất lượng kim cương của GIA - Viện Đá quý Hoa Kỳ, quy định kim cương càng không màu thì càng quý hiếm và có giá trị cao. Khi đặt câu hỏi ''Kim cương màu gì?'', kim cương không màu được xếp vào các nhóm chính theo thứ tự bảng chữ cái từ D đến Z.

1.1. Nhóm D, E, F

Loại kim cương không màu, được đánh giá cao nhất trong thang đo nước màu kim cương. Kim cương càng có màu trong suốt càng tôn lên vẻ lấp lánh, rực rỡ của nó khi bổ trợ cùng những yếu tố khác trong tiêu chí đánh giá kim cương 4C. Nước D là nước màu hoàn hảo nhất, chỉ chiếm một phần trăm nhỏ trong tổng lượng kim cương tự nhiên. Kim cương nước E và F có chút ánh màu nhẹ, khó có thể phân biệt bằng mắt thường.

Kim cương D, E, F được đánh giá cao về độ trong suốt

Kim cương D, E, F được đánh giá cao về độ trong suốt

1.2. Nhóm G, H, I, J

Đây là nhóm kim cương gần như không màu. Kim cương thuộc 4 cấp độ màu này có khoảng chênh lệch rất nhẹ so với kim cương nhóm D, E, F, có thể nhận biết được khi quan sát bằng mắt thường. Kim cương G, H, I, J không có màu quá rõ ràng, nhìn chung vẫn được đánh giá chất lượng tốt, phù hợp với những viên kim cương kích cỡ nhỏ ít bị lộ khuyết điểm.

Nhóm kim cương gần như không màu G, H, I, J

Nhóm kim cương gần như không màu G, H, I, J

1.3. Nhóm K, L, M

Ở phân đoạn này, sự ngả màu của kim cương trở nên rõ ràng hơn. Màu sắc ánh nâu hay vàng nhẹ có ảnh hưởng lớn đến vẻ đẹp của viên kim cương, vậy nên giá thành cũng thấp hơn nhiều so với kim cương không màu.

Kim cương K, L, M xuất hiện sự ngả màu dễ nhận biết

Kim cương K, L, M xuất hiện sự ngả màu dễ nhận biết

1.4. Nhóm N - Z

Đây là nhóm kim cương có màu, thuộc phân hạng thấp nhất trong thang đo nước màu của GIA. Những viên kim cương có màu vàng ấm, nâu nhạt thường không được ưa chuộng, vậy nên cũng ít bắt gặp trang sức được chế tác từ loại kim cương này hơn.

So sánh nhẫn kim cương nước màu từ K đến Z

So sánh nhẫn kim cương nước màu từ K đến Z

2. Kim cương màu gì? - Các nhóm màu kim cương trên thế giới hiện nay

Để trả lời đầy đủ câu hỏi ''Kim cương màu gì?'', không thể bỏ qua thế giới những viên kim cương đa dạng màu sắc. Được gọi với cái tên Fancy Color Diamond, đây là loại kim cương có màu ''thú vị'', vượt qua tiêu chuẩn Z trong bảng đo nước màu kim cương. Hình thành do sự thay đổi về áp suất, nhiệt độ, cấu trúc địa chất của môi trường, kim cương xuất hiện những màu sắc đẹp mắt như màu quang phổ cầu vồng với độ hiếm 1:10,000.

Kim cương màu thường được gắn liền với biểu tượng Hoàng gia, hoặc chỉ những ngôi sao quốc tế giàu có, nổi tiếng nhất mới có thể sở hữu những viên kim cương màu sắc quý hiếm. Trái với kim cương không màu, kim cương thuộc nhóm này có màu càng đậm thì càng quý giá, đắt đỏ. Các chuyên gia GIA không nhận định giá trị của nhóm này bằng thang đo thông thường, mà sử dụng 3 tiêu chí riêng để xác định viên kim cương màu gì.

Các cấp độ đánh giá màu kim cương Fancy

Các cấp độ đánh giá màu kim cương Fancy

  • Tone màu: Dao động từ Faint (nhạt) tới Fancy (đậm). Trong đó, hai cấp độ Fancy Intense và Fancy Vivid được đánh giá cao nhất vì màu sắc tự nhiên, rực rỡ ở mức độ hoàn hảo và đẹp mắt. Nhưng khi viên đá ngả màu thẫm, có gam tối nhẹ như Fancy Dark hay Fancy Deep thì lại không quá được coi trọng, giá trị cũng giảm đi đáng kể.
  • Xuất xứ: Của viên đá dùng để phân biệt kim cương màu tự nhiên và kim cương màu được gia cố trong phòng thí nghiệm. Ngày nay, sự phát triển vượt bậc của công nghệ đã biến điều không thể thành có thể: đổ màu tuỳ ý cho một viên kim cương vốn không màu. Thậm chí, một số loại kim cương màu còn có thể được chế tác nhân tạo 100%, làm giảm đi giá trị và sự quý hiếm của kim cương màu tự nhiên.
  • Độ đều màu: Biểu thị kết cấu về màu sắc của viên kim cương. Màu sắc càng được phân bổ đồng đều, hài hòa, các sắc độ màu càng ít có sự chênh lệch, loang lổ thì viên kim cương càng có giá trị.

Kim cương tự nhiên với dải màu rực rỡ như quang phổ cầu vồng

Kim cương tự nhiên với dải màu rực rỡ như quang phổ cầu vồng

Mỗi một màu sắc lại bao gồm nhiều tone màu khác nhau do sự khác biệt về mặt địa chất, cấu tạo và sự biến đổi cấu trúc tinh thể. Rất khó xác định chính xác kim cương có bao nhiêu màu, kim cương màu gì, nhưng về cơ bản có thể phân biệt theo những gam màu nổi bật sau.

2.1. Kim cương vàng

Kim cương tự nhiên luôn chứa một lượng Nitro nhỏ nhất định. Khi phân tử khí Nitro được sắp xếp theo một cấu trúc đặc biệt, chúng hấp thụ nhiều ánh sáng xanh từ dải quang phổ ánh sáng thông thường, phản chiếu lại thành ánh sáng vàng dưới mắt người. Hàm lượng Nitro sẽ quyết định đó chỉ là viên kim cương màu Z vô giá trị hay một viên kim cương Fancy vàng óng như ánh mặt trời.

Điểm đặc biệt của kim cương vàng là nó sẽ phát huy tối đa vẻ đẹp khi kết hợp cùng các dáng cắt quả lê, trái tim, dáng hạt thóc hoặc dáng vuông. Dáng cắt tròn thông thường sẽ không phô diễn hết được vẻ kiều diễm của sắc vàng sang trọng, lý giải cho việc tại sao viên kim cương vàng huyền thoại của hãng trang sức Tiffany & Co. lại mang dáng cắt Cushion vuông với các góc được vát tròn mềm mại.

Viên kim cương vàng 128 carat vô giá của thương hiệu Tiffany & Co, chỉ cho những nữ minh tinh quyền lực nhất mượn đeo chứ không bao giờ bán

Viên kim cương vàng 128 carat vô giá của thương hiệu Tiffany & Co, chỉ cho những nữ minh tinh quyền lực nhất mượn đeo chứ không bao giờ bán

2.2. Kim cương xanh dương

Màu sắc của kim cương xanh được hình thành từ hàm lượng Boron. Nghiên cứu chỉ ra rằng kim cương xanh được hình thành ở độ sâu 660km, gấp 4 lần so với kim cương thông thường. Từ sâu trong lớp vỏ trái đất và những đáy đại dương cổ đại, kim cương xanh được đẩy lên trên bề mặt qua sự va chạm của các mảng kiến tạo.

Kim cương xanh dương là một trong những loại kim cương quý giá nhất, khi hầu như không xuất hiện bao chất, khoáng vật thường thấy ở các loại đá quý. Những viên kim cương xanh không chỉ mang vẻ đẹp thu hút, bí ẩn của đại dương sâu thẳm, mà còn được săn đón vì vẻ tinh khiết hoàn hảo hiếm gặp ở kim cương tự nhiên. Khi hỏi giới mộ điệu: ''Kim cương màu gì?'', có lẽ kim cương xanh dương là câu trả lời vô thức, gây ấn tượng mạnh với rất nhiều người.

Viên kim cương xanh Hope bí ẩn - Nguồn cảm hứng cho các nhà nghiên cứu khoáng học và giới mộ điệu kim cương

Viên kim cương xanh Hope bí ẩn - Nguồn cảm hứng cho các nhà nghiên cứu khoáng học và giới mộ điệu kim cương

2.3. Kim cương xanh lục

Hiện tượng này xảy ra khi kim cương tiếp xúc gần với bức xạ Uranium, làm lệch quỹ đạo của cấu trúc Carbon, tăng khả năng phản chiếu lại ánh sáng xanh. Trong một số ít trường hợp, bức xạ này xuất hiện ở mạch nước ngầm, kim cương xanh được hình thành ở những vị trí này là một hiện tượng ngẫu nhiên hết sức hiếm gặp. Kim cương xanh lá cây là loại kim cương màu Fancy duy nhất thay đổi sắc tố màu sau khi đã hình thành.

Kim cương Dresden nặng 41 carat, là viên kim cương xanh lớn nhất trong lịch sử kim cương

Kim cương Dresden nặng 41 carat, là viên kim cương xanh lớn nhất trong lịch sử kim cương

2.4. Kim cương hồng, đỏ

Kim cương hồng chịu sức ép và áp suất cao hơn kim cương thông thường rất nhiều lần, làm biến dạng cấu trúc tinh thể Carbon khiến những viên kim cương này có khả năng phản chiếu ánh sáng đỏ. Cấu trúc dị biến càng nhiều thì màu của kim cương càng rực rỡ, tiến dần tới gam màu đỏ.

Sau khi mỏ Argyle ở Úc - mỏ kim cương hồng tự nhiên ngừng khai thác, các nhà khoáng học chưa tìm thấy một địa điểm nào khác cất giấu loại kim cương mang màu sắc yêu kiều này. Điều này dự đoán sự tăng mạnh về giá của kim cương hồng tự nhiên trong tương lai. Một viên kim cương hồng có tone màu Vivid nặng 1 carat có thể được định giá lên tới 2 triệu USD.

Kim cương hồng mang vẻ đẹp yêu kiều và tươi mới

Kim cương hồng mang vẻ đẹp yêu kiều và tươi mới

2.5. Kim cương đen

Sự hình thành màu sắc đặc biệt này xuất hiện do các tạp chất than chì và sự phân cụm ngẫu nhiên của các tinh thể Carbon. Kim cương đen không trong suốt và không có hiệu ứng ánh lửa như kim cương thông thường, đôi khi có lẫn tạp chất màu trắng hoặc xám tạo nên nét ấn tượng, độc đáo. Khác với các loại kim cương khác, ánh sáng khi đi qua viên kim cương đen sẽ được hấp thụ hầu hết vào bên trong nó thay vì phản chiếu ra bên ngoài. Đây là loại kim cương duy nhất chỉ có một sắc độ màu thay vì nhiều tone màu như những loại kim cương khác.

Kim cương đen gợi lên nét huyền bí, quyền lực và quyến rũ khó lý giải. Dựa vào độ quý hiếm, có thể thấy giá trị của loại đá quý này sẽ tăng lên theo thời gian khi ứng dụng và nhu cầu sử dụng nó tăng lên trong tương lai.

Kim cương đen gắn liền với vẻ quyến rũ bí ẩn

Kim cương đen gắn liền với vẻ quyến rũ bí ẩn

Là một người am hiểu và có kiến thức, lựa chọn kim cương màu gì phản ánh đẳng cấp của chủ nhân. Một viên kim cương không màu nước D thể hiện tiêu chuẩn cao của người sở hữu nó, là sự trân trọng cái đẹp hoàn mỹ không thỏa hiệp, chỉ chấp nhận những gì cao cấp nhất. Riêng với sân chơi kim cương màu Fancy, không có giới hạn nào cho định nghĩa về cái đẹp và sự sang trọng. Sự tự do, khát khao khám phá và thể hiện bản thân luôn được khuyến khích và chào đón trong thế giới đa sắc màu của kim cương Fancy. Thấu hiểu điều đó, Trang Kim Luxury tự tin đồng hành cùng bạn với dịch vụ cá nhân hóa chuyên nghiệp, giúp bạn kể câu chuyện độc đáo của riêng bản thân và trao gửi sứ mệnh: Kim cương thật - Giá trị thật!

Bình Luận & Đánh giá
0 bình luận, đánh giá về Kim Cương Màu Gì quyết định đẳng cấp người dùng?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04064 sec| 2678.273 kb