5 điểm trọng yếu giúp phân biệt Moissanite Và Kim Cương

5 điểm trọng yếu giúp phân biệt Moissanite Và Kim Cương

Đá Moissanite có vẻ bề ngoài khá giống với Kim cương nhưng lại có giá thành chỉ bằng 1/10 - 1/15 so với một viên kim cương cùng kích thước. Lợi dụng điều đó, trên thị trường đá quý hiện nay xuất hiện tình trạng thương nhân đánh tráo giữa đá Moissanite và Kim cương tự nhiên hòng lừa gạt người tiêu dùng và trục lợi gấp vài chục lần. 

Để bảo vệ quyền lợi của bạn và giữ uy tín cho những người bán Kim cương chân chính, Trang Kim Luxury sẽ giúp bạn tự phân biệt Moissanite và Kim cương qua 5 đặc điểm trọng yếu sau đây.

1. Phân biệt Moissanite và Kim cương qua màu sắc

Màu sắc của Kim cương tự nhiên được đo dựa trên thang phân loại màu GIA từ D - Z. Với Moissanite, thang màu GIA không phải là thang đo chính thức nhưng thị trường vẫn thường sử dụng dựa trên thang đo này để mô tả màu sắc của đá. Đá Moissanite khác với Kim cương về thành phần. Nếu Kim cương được tạo thành từ những khoáng vật Cacbon có cấu trúc lập phương những nguyên tử Cacbon bậc 4 thì Moissanite được trong các phòng thí nghiệm bằng cách kết hợp Cacbon và Silic thông qua quá trình phân hủy nhiệt. Do đó, chúng hiển thị màu sắc cũng khác nhau.

Thang đo nước màu của kim cương

Thang đo nước màu của kim cương

Một viên kim cương tốt phải chuẩn nước màu D, E, F. Mặc dù Moissanite được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và được coi là “đá quý không màu” nhưng không hoàn toàn vậy. Đá Moissanite thường phớt ánh vàng và cấp màu tốt nhất không vượt qua cấp ''J''. Khi viên đá Moissanite có kích thước càng lớn, màu trong viên đá sẽ càng rõ nét, bạn sẽ nhận biết được dễ dàng hơn.

>> Tìm hiểu thêm: ''Trang Sức Kim Cương Moissanite'': Có phải lựa chọn hoàn hảo?

Đá Moissanite có ánh vàng phớt trong khi Kim cương sáng trong hơn

Đá Moissanite có ánh vàng phớt trong khi Kim cương sáng trong hơn

2. Độ tán sắc - điểm mấu chốt để phân biệt Moissanite và Kim cương

Sở hữu tỷ lệ phân tán ánh sáng cao hơn Kim cương thiên nhiên 2,4 lần và chiết suất từ 2,65 - 2,69, đá Moissanite có khả năng bẻ cong ánh sáng thành những sắc cầu vồng có phần “chói mắt”. Moissanite sẽ khúc xạ ánh sáng thành nhiều màu, dài và rộng trong khi khúc xạ ánh sáng ở kim cương lại ngắn hơn. Với những người tôn sùng vẻ đẹp sang trọng và tinh tế của Kim cương, họ sẽ có thể nhận ra sự rực rỡ đầy màu sắc và cường độ cao của Moissanite là quá nhiều.

Dưới ánh sáng của thiết bị chuyên dụng, độ tán sắc của Moissanite lớn hơn hẳn so với Kim cương tự nhiên

Dưới ánh sáng của thiết bị chuyên dụng, độ tán sắc của Moissanite lớn hơn hẳn so với Kim cương tự nhiên

3.  Phân biệt Moissanite và Kim cương dựa trên độ bền

Kim cương vốn dĩ nổi tiếng bởi độ bền của chúng, chịu được hầu như mọi tác động hao mòn. Bởi thế, kim cương luôn là loại đá quý lý tưởng để làm nhẫn đính hôn hoặc trang sức đeo hằng ngày, có thể thay đổi loại hình thiết kế trang sức khác mà không bị hư hại.

Kim cương là loại đá cứng nhất trong các loại khoáng vật khi đạt 10 điểm trên thang độ cứng Mohs thì Moissanite cũng không kém cạnh khi đạt 9.25 điểm, là viên đá có độ cứng xếp ngay sau kim cương. Vậy nên nếu xét về độ bền, khá khó để bạn phân biệt Moissanite và Kim cương.

>> Tìm hiểu thêm: ''Giá Kim Cương Moissanite'' bao nhiêu so với kim cương thật?

Moissanite là một trong những loại đá gần giống với Kim cương

Moissanite là một trong những loại đá gần giống với Kim cương

4. Giấy chứng nhận của Moissanite và Kim cương

Kim cương tự nhiên được cấp giấy chứng nhận bởi các đơn vị như Hiệp hội Đá quý Hoa Kỳ (AGS), Viện Đá quý Quốc tế (IGI), Phòng thí nghiệm Đá quý Châu Âu (ELG) và uy tín nhất là Viện Ngọc học Hoa Kỳ (GIA). Trong khi đó, đá Moissanite sẽ được cấp C&C - Tổ chức quốc tế được sáng lập bởi người phát hiện ra Moissanite.

>> Tìm hiểu thêm: ''Cách Kiểm Tra Kim Cương Moissanite'' không phải ai cũng biết

Kim cương tự nhiên được cấp giấy chứng nhận GIA

Kim cương tự nhiên được cấp giấy chứng nhận GIA

Tại Trang Kim Luxury, 100% Kim cương đều có chứng nhận của GIA - chứng nhận uy tín số 1 thế giới về Kim cương tự nhiên. Nhờ đó, bạn có thể tin tưởng “chọn mặt gửi vàng” khi sở hữu những viên kim cương lấp lánh, đẳng cấp tại đây.

Trang Kim Luxury - Top 3 thương hiệu uy tín về Kim cương tự nhiên

Trang Kim Luxury - Top 3 thương hiệu uy tín về Kim cương tự nhiên

5. Sự khác nhau về khối lượng của Moissanite và Kim cương

Khối lượng riêng của Moissanite trung bình là 3.21g/ cm3. Khối lượng riêng của kim cương là 3,50 g/cm³. Moissanite có mật độ và trọng lượng riêng thấp hơn so với Kim cương thiên nhiên nên. Điều này có nghĩa là nếu bạn so sánh trọng lượng của một viên đá Moissanite và một viên Kim cương có cùng kích thước thì Moissanite sẽ nhẹ hơn.

Trên đây là 5 điểm khác biệt lớn nhất để giúp bạn có thể phân biệt được Moissanite và Kim cương. Hy vọng bạn đã có thêm kiến thức để lựa chọn Kim cương tự nhiên, tránh bị nhầm lẫn giữa Moissanite và Kim cương giữa thị trường đang có phần nhiễu loạn. Hãy để Trang Kim Luxury mang đến cho bạn những món trang sức Kim cương tự nhiên hoàn hảo, đẳng cấp và đáng tin cậy.

Bình Luận & Đánh giá
0 bình luận, đánh giá về 5 điểm trọng yếu giúp phân biệt Moissanite Và Kim Cương

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04563 sec| 2638.422 kb