Kim Cương GIA Là Gì? Đây có phải tiêu chuẩn uy tín duy nhất?

Kim Cương GIA Là Gì? Đây có phải tiêu chuẩn uy tín duy nhất?

''Kim Cương GIA Là Gì?'' là thắc mắc của không ít người khi mới tham gia vào sân chơi đá quý xa xỉ. Vậy Kim cương GIA có phải tiêu chuẩn giám định kim cương duy nhất? Kim cương được GIA kiểm định có đắt hơn kim cương thông thường không? Hãy cùng Trang Kim Luxury tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Kim Cương GIA Là Gì?

GIA là tên viết tắt của Gemological Institute of America - Viện Đá quý Hoa Kỳ. Đây là cơ quan giám định kim cương uy tín nhất thế giới, là tổ chức phi lợi nhuận hoạt động với mục đích bảo vệ giá trị của đá quý tự nhiên và quyền lợi của người tiêu dùng. GIA không tham gia vào bất cứ hoạt động mua bán kim cương thương mại nào. Với đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm và hệ thống kiểm định nhất quán, nghiêm ngặt ở tất cả mọi cơ sở, GIA mang đến tiếng nói khách quan, trung thực và đáng tin cậy trong thế giới kim cương nhiều xáo trộn của bối cảnh hiện đại.

Kim cương GIA, vì vậy, là thuật ngữ phổ biến với những người sành kim cương. Đó là những viên kim cương được bảo chứng về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ, giúp người dùng hiểu rõ giá trị của viên kim cương mà mình sở hữu. Tuy nhiên, những viên kim cương với kích thước dưới 3mm sẽ không được kiểm định, do kích cỡ quá nhỏ có thể không được phản ánh đúng và cũng không cần tới các tiêu chí đánh giá quá nghiêm ngặt.

Giấy kiểm định Kim cương GIA

Giấy kiểm định Kim cương GIA

Vào năm 1939, GIA đã kết hợp cùng Đế chế Kim Cương De Beers hùng mạnh thiết lập ''Tiêu chí 4C'' để đánh giá chất lượng kim cương, dựa trên 4 yếu tố.

1.1. Cut (Giác cắt)

Chất lượng giác cắt: Chỉ sự sắp xếp và tính toán hợp lý các mặt cắt để tối ưu vẻ đẹp lấp lánh của viên kim cương. Chất lượng cắt được đánh giá theo 5 cấp độ giảm dần: Excellent, Very Good, Good, Fair, Poor.

>> Tìm hiểu thêm: Giác Cắt Kim Cương - Tiêu chuẩn nâng tầm giá trị và đẳng cấp

Bảng đánh giá chất lượng giác cắt kim cương

Bảng đánh giá chất lượng giác cắt kim cương

1.2. Clarity (Độ trong)

Độ tinh khiết: Không chứa các tạp chất và vết nứt tự nhiên bên trong cũng như bên ngoài viên kim cương. Độ tinh khiết của kim cương được xếp từ FL, IF cho đến SI.

>> Tìm hiểu thêm: Kim Cương IF Là Gì? - Phóng đại 10x vẫn không thấy tạp chất!

Phân loại kim cương theo độ tinh khiết

Phân loại kim cương theo độ tinh khiết

1.3. Color (Nước kim cương)

Nước màu kim cương: Kim cương không màu được chia làm 2 nhóm chính là kim cương hoàn toàn không màu và kim cương ngả màu vàng, nâu nhẹ. Chất lượng nước màu của kim cương giảm dần theo thứ tự bảng chữ cái từ D đến Z.

>> Tìm hiểu thêm: Nước Kim Cương - Giải mã sự đắt đỏ của ''Vua đá quý''!

Thang đo nước màu kim cương tiêu chuẩn

Thang đo nước màu kim cương tiêu chuẩn

1.4. Carat (Trọng lượng)

Trọng lượng kim cương: Phản ánh khối lượng, độ lớn của kim cương. 1 carat kim cương tương đương 0.2g, viên kim cương có trọng lượng càng lớn thì giá trị càng cao.

>> Tìm hiểu thêm: Kim Cương Carat: Đẳng cấp riêng và những ý nghĩa bí ẩn?

Kim cương có rất nhiều lựa chọn về kích thước và trọng lượng

Kim cương có rất nhiều lựa chọn về kích thước và trọng lượng

2. Kim cương GIA là tiêu chuẩn uy tín duy nhất?

Trên thực tế, có một số đơn vị kiểm định kim cương khác như AGS, IGI, EGL,…. Tuy nhiên, chứng nhận Kim cương GIA vẫn được coi là chuẩn mực vì tất cả các cơ sở khác đều đánh giá kim cương dựa vào tiêu chí 4C mà GIA đã thiết lập. Việc không tham gia vào các hoạt động mua bán thương mại mà chỉ tập trung vào năng lực kiểm định cũng như đào tạo, giáo dục kiến thức chuyên sâu về kim cương là điều đã mang lại uy tín khách quan và chính xác cho chứng chỉ Kim cương GIA.

Bên cạnh đó, quy trình giám định tiêu chuẩn của GIA cũng đảm bảo tính bảo mật và minh bạch. Khi một viên kim cương được chuyển đến cơ sở của GIA, nó sẽ được nằm trong một chiếc hộp kín, ''cách ly'' hoàn toàn khỏi thông tin về chủ sở hữu để quá trình diễn ra một cách khách quan. Sau khi đánh giá chất lượng, Kim cương GIA được khắc một mã số định danh trùng khớp với mã số trên giấy kiểm định tương ứng, giúp người mua và người bán truy cập, xác nhận thông tin về viên kim cương tại bất cứ nơi đâu.

Kim cương GIA được kiểm định minh bạch, chính xác

Kim cương GIA được kiểm định minh bạch, chính xác

3. Giá trị của Kim cương GIA

Hiện nay, giấy kiểm định GIA đã trở thành một phần không thể thiếu đối với mọi hoạt động giao dịch, trao đổi kim cương chính thống trên thế giới. Trong bối cảnh thị trường kim cương có xu hướng trở nên ''hỗn mang'' nhiều xáo trộn: kim cương giả, kém chất lượng, kiểm định mập mờ thì Kim cương GIA là bảo chứng về giá trị thẩm mỹ, giá trị sử dụng và giá trị đầu tư của kim cương. Bằng việc cung cấp chứng nhận GIA, các cơ sở kim hoàn uy tín đảm bảo rằng người tiêu dùng sẽ không gặp phải các trường hợp đáng tiếc như kim cương xuống cấp giống các loại đá kém chất lượng, kim cương không có giá trị thẩm mỹ cao như thông tin trên giấy kiểm định giả, kim cương mất khả năng tích trữ và tái đầu tư khi không có nguồn gốc và chứng nhận chất lượng rõ ràng.

Chứng nhận GIA bảo vệ giá trị viên kim cương

Chứng nhận GIA bảo vệ giá trị viên kim cương

Tuy nhiên, việc kim cương nhận được chứng nhận GIA không làm tăng hay giảm giá trị của viên đá, vì đây được coi là yếu tố tất yếu, không thể thiếu khi mua kim cương. Chi phí để giám định kim cương tại GIA cũng không quá đắt đỏ, dao động từ $100-$150 USD, không ảnh hưởng nhiều đến giá thành của viên kim cương. Điều quyết định giá trị và giá thành của kim cương là những thông tin có trong giấy kiểm định: kim cương có kích cỡ càng lớn, nước màu càng trong suốt, độ tinh khiết càng cao và chất lượng cắt càng xuất sắc thì viên kim cương càng quý hiếm và đắt đỏ.

>> Tìm hiểu thêm: Check Mã Kim Cương GIA - Hướng dẫn 2 cách dễ làm ngay trên điện thoại

Đến với Trang Kim Luxury, Quý Khách hàng không chỉ được giải đáp thắc mắc: ''Kim Cương GIA Là Gì?'' mà còn được trực tiếp trải nghiệm, cảm nhận vẻ đẹp của những viên kim cương hoàn mỹ nhất. Tự hào khẳng định vị thế với những bộ sưu tập kim cương tinh xảo, đầy đủ chứng nhận GIA quốc tế, Trang Kim Luxury tự hào trao gửi sứ mệnh: Kim cương thật - Giá trị thật!

Bình Luận & Đánh giá
0 bình luận, đánh giá về Kim Cương GIA Là Gì? Đây có phải tiêu chuẩn uy tín duy nhất?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04674 sec| 2646.367 kb